U men răng là một căn bệnh nguy hiểm rất thường gặp nhưng lại diễn tiến âm thầm khiến người bệnh rất khó phát hiện. Hiểu rõ về căn bệnh nguy hiểm này cùng những tác hại của bệnh, bạn sẽ biết cách phòng tránh và chữa trị. Hãy cùng tìm hiểu ngay bây giờ cùng các thông tin sau nhé.

1. U men răng là gì?

U men răng là một bệnh răng hàm mặt nguy hiểm khá thường gặp có thể gây mất răng vĩnh viễn, gây biến dạng khuôn mặt và rất khó phát hiện. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh thường tái phát và rất khó điều trị, gây tốn kém thời gian và tiền bạc cho bệnh nhân.

U men răng – Căn bệnh nguy hiểm tiến triển âm thầm bạn nên biết1U men răng là một bệnh nguy hiểm với các khối u khổng lồ

Các khối u men răng thường được coi là lành tính nhưng thường hay tái phát và trở thành ác tính, chúng phát triển thành những khối u khổng lồ gây khó thở cho bệnh nhân. Theo nghiên cứu, u men răng chiếm 6% các loại u về răng hàm mặt và chủ yếu thường gặp ở nhóm thanh thiếu niên và người trưởng thành trong khoảng từ 30-40 tuổi.

2. Nguyên nhân và triệu chứng u men răng

Hiện nay chưa rõ nguyên nhân gây bệnh u men răng, các nhà nghiên cứu chỉ phát hiện sự biến đổi lệch lạc của các nguyên bào men răng nằm ở trong xương và phát triển dần thành khối u. Nếu không có biện pháp điều trị kịp thời, khối u sẽ phát triển lớn gây nhiều tác hại cho người bệnh.

Các triệu chứng u men răng cũng rất khó phát hiện, thường diễn tiến âm thầm, không gây đau nhức, việc ăn uống vẫn diễn ra bình thường và hay nhầm với các bệnh răng miệng khác. Các khối u chỉ được phát hiện khi chụp X-quang toàn bộ xương hàm. Do đó nhiều bệnh nhân đến điều trị u men răng khi bệnh đã ở giai đoạn khá nặng, thường là sưng mặt, lệch mặt…

U men răng – Căn bệnh nguy hiểm tiến triển âm thầm bạn nên biết2

Răng lung lay là một trong những triệu chứng của bệnh

Tuy nhiên vẫn có 1 vài dấu hiệu bất thường “cảnh báo” bệnh u men răng như răng lung lay, xương hàm lệch không cân đối hai bên, có biểu hiện viêm xoang, viêm mũi… Nếu gặp các triệu chứng này, bạn cần đến khám nha sĩ ngay để kịp thời chữa trị.

3. Tác hại của u men răng

U men răng gây nhiều tác hại nghiêm trọng cho sức khỏe răng miệng và đời sống của bệnh nhân. Các tác hại lớn có thể kể tới là:

− Gây mất thẩm mỹ gương mặt

Các khối u men răng phát triển lớn gây lệch mặt, biến dạng khuôn mặt gây ảnh hưởng lớn tới thẩm mỹ khuôn mặt. Đây là tác hại dễ nhận thấy nhất khi nhìn từ bên ngoài của người bệnh.

− Gây khó thở, mất thị lực

Khi các khối u phát triển lớn, bệnh nhân sẽ bị khó thở, mất thị lực.

U men răng – Căn bệnh nguy hiểm tiến triển âm thầm bạn nên biết3Khối u to gây khó thở, mất thị lực cho bệnh nhân

− Mất răng vĩnh viễn

U men răng không chỉ làm biến dạng khuôn mặt mà còn phá hủy xương hàm dẫn tới mất răng vĩnh viễn.

− Hay tái phát, có thể gây tử vong

U men răng nếu không đựơc điều trị kịp thời đúng cách thì u sẽ lan sang các tổ chức xung quanh như phần mềm, xương hàm, nặng hơn là u sẽ thoái hóa, di căn vào máu, vào hệ bạch huyết, trường hợp nhiễm trùng máu có thể gây tử vong.

4. Cách phòng chống và điều trị u men răng hiệu quả nhất

* Cách phòng chống

Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh u men răng chính xác, cũng chưa có biện pháp phòng ngừa cụ thể mà chỉ khuyến cáo cách phòng chống u men răng tốt nhất là đi khám răng định kỳ 6 tháng/ lần.

Đặc biệt, khi có các biểu hiện răng lung lay, xương hàm lệch, bị viêm mũi, viêm xoang… thì cần đến gặp bác sĩ khám và điều trị ngay.

U men răng – Căn bệnh nguy hiểm tiến triển âm thầm bạn nên biết4Khám răng định kỳ là cách phòng chống u men răng tốt nhất

* Cách điều trị u men răng hiệu quả

Cách điều trị u men răng hiệu quả nhất là phẫu thuật cắt khối u, tuy nhiên còn tùy vào từng trường hợp bệnh mà có những hướng điều trị phù hợp. Cụ thể như sau:

+ Nếu u có kích thước nhỏ, chưa phá hủy nhiều xương:

Đối với trường hợp này bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ u, giữ lại bờ nền xương hàm. Sau đó sẽ phục hình răng để phục hồi chức năng ăn nhai và đảm bảo tính thẩm mỹ cho hàm răng.

+ Trường hợp u có kích thước lớn, phá hủy nhiều xương:

Nếu u có kích thước lớn, phá hủy nhiều xương thì bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật cắt bỏ u và đoạn xương hàm. Tiếp đó tiến hành phục hồi đoạn xương cắt bỏ bằng kỹ thuật ghép xương hàm. Cuối cùng là phục hình lại răng để phục hồi chức năng ăn nhai.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bác sĩ có thể tiến hành phẫu thuật mở thông u men để chuẩn bị cho phẫu thuật cắt bỏ triệt để.

U men răng – Căn bệnh nguy hiểm tiến triển âm thầm bạn nên biết5

Bác sĩ Nha khoa KIM đang tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân

Như vậy, tùy vào từng trường hợp bệnh mà bác sĩ sẽ có cách chữa trị hiệu quả, quan trọng nhất là bạn phải tìm đúng cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi để chữa trị cho mình.

Một trong những địa chỉ nha khoa tin cậy có thể điều trị u men răng hiệu quả là Nha khoa KIM. Tại đây có các bác sĩ giỏi được đào tạo bài bản trong nước và có thời gian tu nghiệp ở nước ngoài sẽ trực tiếp khám và điều trị u men răng cho bạn. Đồng thời các trang thiết bị hiện đại cũng được đầu tư đầy đủ nhằm phục vụ tốt nhất cho bệnh nhân.

Các máy X-quang Cone Beam CT 3D được sử dụng để khám và khảo sát toàn bộ vùng xương hàm cho bệnh nhân, đây là điểm khác biệt của Nha khoa, góp phần đảm bảo thành công cho ca điều trị. Ngoài ra, các chính sách giá ưu đãi, các chế độ chăm sóc và bảo hành chu đáo sau hậu phẫu của Nha khoa cũng rất được chú trọng, do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm.

Nếu có các thắc mắc khác liên quan đến u men răng , bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa KIM hoặc gọi số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) để được hướng dẫn.

Cám ơn bạn đã quan tâm tới dịch vụ!

Nguồn: https://niengranggiare.com