Nguyên nhân gây ra răng hô chính là các tác nhân gây ra tình trạng răng hô, làm ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng và thẩm mỹ của nhiều người. Các nguyên nhân này có thể phòng tránh được nhưng nhiều người lại không hay biết. Để khắc phục điều này, bài viết sau sẽ chỉ ra nguyên nhân gây răng hô thường gặp.

1. Top 5 nguyên nhân gây ra răng hô

* Một, nguyên nhân gây ra răng hô do di truyền

Theo các nghiên cứu thì tỉ lệ răng hô do nguyên nhân di truyền chiếm tới 70%. Tức là những bệnh nhân bị răng hô đa số có ông bà, cha mẹ cũng bị hô. Tuy nhiên mức độ hô nặng hay nhẹ tùy vào từng trường hợp cụ thể. Đây chính là nguyên nhân gây ra răng hô phổ biến nhất.

Top 5 nguyên nhân gây ra răng hô không phải ai cũng biết1Nguyên nhân gây răng hô do di truyền

* Hai, do các thói quen xấu trong thời kỳ mọc răng

Các thói quen xấu như bú bình quá nhiều, mút tay, đẩy lưỡi, … kéo dài trong thời kỳ mọc răng sẽ khiến cho khuôn răng bị lệch dẫn tới tình trạng răng bị hô khi trưởng thành, các thói quen này chính là thủ phạm gây ra răng hô thường gặp ở nhiều người.

* Ba, do sự sai lệch trong quá trình phát triển hàm mặt

Nguyên nhân khiến răng hô này bắt nguồn từ những yếu tố bên trong cơ thể nên chúng ta rất khó có thể kiểm soát được. Chúng là nguyên nhân chính khiến cấu trúc khuôn mặt phát triển không hài hòa với nhau, cụ thể là làm phần xương trên hóp lại, xương hàm nhô ra ngoài gây nên tình trạng răng hô.

* Bốn, do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng

Sự mất cân đối giữa xương hàm và răng là một trong những nguyên nhân gây ra răng hô ở nhiều bệnh nhân. Đây là tình trạng răng quá to so với xương hàm khiến các răng mọc chen chúc, xô đẩy nhau hoặc chìa ra ngoài vì không có đủ diện tích trên cung hàm. Ngược lại xương hàm quá to so với răng sẽ khiến răng thưa làm tỷ lệ hô nặng hơn.

Top 5 nguyên nhân gây ra răng hô không phải ai cũng biết2Răng hô do sự mất cân đối giữa răng và xương hàm

* Năm, sai lệch trong quá trình mọc răng

Răng mọc không đúng thời gian, không đúng trình tự sẽ ảnh hưởng đến vị trí các răng khác trên cung hàm. Việc răng sữa rụng sớm làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí, ảnh hưởng xấu đến thời gian mọc răng thông thường, trong khi đó nếu răng vĩnh viễn mọc chậm hơn sẽ bị chiếm chỗ, chen chúc nhau dẫn đến răng bị hô.

2. Cách phòng tránh hiệu quả khi biết các nguyên nhân gây ra răng hô

Biết được các nguyên nhân gây ra răng hô rất quan trọng, có thể giúp bạn chủ động phòng tránh tình trạng răng hô. Cách phòng tránh cụ thể như sau:

– Hướng dẫn trẻ loại bỏ những thói quen xấu như đẩy lưỡi, mút tay, bú bình quá nhiều… tránh các thói quen xấu này diễn ra trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới khuôn răng.

– Bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho trẻ em, có chế độ ăn uống khoa học, hợp lý, tăng cường sử dụng các thực phẩm giàu canxi giúp hệ xương và răng phát triển tốt nhằm ngăn chặn nguyên nhân gây ra răng hô do sự mất cân đối giữa răng và xương hàm do thiếu đi chất dinh dưỡng nào đó.

Top 5 nguyên nhân gây ra răng hô không phải ai cũng biết3Bổ sung dưỡng chất là cách phòng tránh tình trạng răng hô xấu xí

– Chủ động chăm sóc răng sữa cho trẻ em, thường xuyên theo lõi quá trình mọc và thay răng sữa, tốt nhất nên đưa trẻ đi khám nha sĩ, điều trị các vấn đề bệnh lý như sâu răng, viêm lợi nếu có.

– Đến ngay cơ sở nha khoa uy tín để khám và điều trị kịp thời ngay khi phát hiện các biểu hiện răng hô.

3. Nguyên nhân gây ra răng hô và các cách điều trị triệt để

Mặc dù bạn có thể phòng tránh các nguyên nhân gây ra răng hô nhưng không phải tất cả các nguyên nhân đều có thể ngăn ngừa, chẳng hạn như nguyên nhân do di truyền. Bởi thế, bạn nên tìm hiểu các cách điều trị răng hô triệt để để bổ sung các kiến thức nha khoa hữu ích cho mình.

Hiện nay có 3 cách điều trị tình trạng răng hô, đó là phẫu thuật chỉnh hàm, niềng răng và kết hợp cả hai cách. Chỉ qua thăm khám cụ thể, bác sĩ mới có thể đưa ra cách điều trị hợp lý nhất với từng bệnh nhân, trong đó:

+ Đối với các bệnh nhân bị hô do răng gây ra thì niềng răng hô sẽ được các bác sĩ áp dụng. Nhờ sử dụng các khí cụ nha khoa như hệ thống mắc cài hoặc khay niềng gắn lên răng, tạo ra lực kéo dịch chuyển răng về vị trí chuẩn trên cung hàm mà bệnh nhân sẽ không còn bị hô sau thời gian điều trị. Cách này được nhiều người áp dụng và cho hiệu quả vĩnh viễn với thời gian điều trị từ 15-18 tháng (tùy tình trạng răng miệng).

Top 5 nguyên nhân gây ra răng hô không phải ai cũng biết4Niềng răng giúp khắc phục tình trạng hô do răng vĩnh viễn

+ Với các trường hợp hô do xương hàm thì phẫu thuật chỉnh hàm là giải pháp điều trị hiệu quả nhất. Các bác sĩ chuyên sâu về phẫu thuật hàm mặt sẽ can thiệp trực tiếp vào cấu trúc xương hàm của bệnh nhân, có biện pháp điều chỉnh cho phù hợp để bệnh nhân hết hô triệt để.

+ Niềng răng và phẫu thuật sẽ được áp dụng cho những bệnh nhân bị răng hô do cả răng và xương hàm kết hợp. Dù có thời gian điều trị khá lâu, chi phí cũng tương đối cao nhưng phương pháp kết hợp này là cách duy nhất để điều trị vĩnh viễn tình trạng hô ở người bệnh.

Để điều trị hô hiệu quả 100%, đảm bảo an toàn tuyệt đối, bạn có thể đến Nha khoa KIM – một bệnh viện lớn về răng hàm mặt tại Việt Nam nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía bệnh nhân. Nha khoa không chỉ có bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm mà còn có cơ sở vật chất khang trang, có máy móc hiện đại phục vụ tốt nhất cho quá trình điều trị.

Top 5 nguyên nhân gây ra răng hô không phải ai cũng biết5Hình ảnh khách hàng trước và sau khi chỉnh răng hô tại Nha khoa KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Đặc biệt, Nha khoa còn chăm sóc và hỗ trợ các bệnh nhân bằng cách áp dụng các chính sách giá cả hợp lý, có nhiều ưu đãi cho người bệnh khi khám chữa tại KIM. Do đó bạn hoàn toàn có thể yên tâm chữa răng hô dù nguyên nhân gây ra răng hô là gì mà không phải lo lắng về chất lượng và chi phí.

Ngoài ra, các bác sĩ của Nha khoa KIM còn hướng dẫn cách chăm sóc, bảo vệ răng miệng tốt nhất cho các bệnh nhân sau khi điều trị, có chính sách bảo hành nha khoa chu đáo cho bệnh nhân.

Các thông tin về nguyên nhân gây ra răng hô và các tin tức hữu ích có liên quan hi vọng có thể giúp ích cho bạn. Nếu có nhu cầu khám và điều trị răng hô, hãy tới các phòng khám Nha khoa KIM để được các bác sĩ tư vấn cụ thể nhất.