Hơn 50% dân số không biết các cách làm răng hết hô và hiệu quả của chúng. Để giúp ai cũng có những kiến thức nha khoa cần thiết trong việc điều trị răng hô, bài viết sau sẽ tổng hợp lại các cách làm răng hết hô đang được áp dụng hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu ngay nhé.

1. Các cách làm răng hết hô đơn giản tại nhà

* Cách 1: Dùng tay để đẩy răng hô vào trong

Cách làm răng hết hô này dùng hai ngón cái và ngón trỏ đẩy răng hô vào bên trong. Thời gian thực hiện khoảng 15 phút mỗi ngày, thực hiện đều đặn và kiên trì với lực đẩy vừa phải, bạn sẽ dần nhận thấy hiệu quả nhưng biện pháp thô sơ này chỉ nên áp dụng khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc. Trong nhiều trường hợp, bạn không nên kỳ vọng quá nhiều vào hiệu quả mà cách làm răng hết hô này mang lại.

Tổng hợp các cách làm răng hết hô hơn 50% dân số không biết1Cách dùng tay để đẩy răng hô vào trong

* Cách 2: Dùng dụng cụ kéo răng tại nhà

Dụng cụ kéo răng được bán nhiều trên thị trường được xem là một trong 2 cách làm răng hết hô tại nhà phổ biến, với cách này, bạn có thể tự chỉnh răng hô cho mình ngay tại nhà theo hướng dẫn sử dụng. Tuy nhiên, cần tới trực tiếp cơ sở sản xuất dụng cụ để đặt thiết kế theo hàm răng cụ thể thì mới không làm ảnh hưởng xấu tới răng.

Mặc dù có thể cho hiệu quả nhất định nhưng cách làm răng hết hô này cũng không cho hiệu quả cao với những người đã trưởng thành, xương hàm đã cứng chắc. Nhiều trường hợp sử dụng sai cách còn gây ra những lệch lạc răng khác, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

2. Các cách làm răng hết hô hiệu quả 100% trong nha khoa

Trong nha khoa, có nhiều cách làm răng hết hô nhưng hiệu quả nhất vẫn là 3 cách sau:

* Cách 1: Niềng răng

Đây là cách làm răng hết hô mà bác sĩ sử dụng các khí cụ niềng răng gắn lên răng, tạo ra lực kéo vừa đủ để răng dịch chuyển về vị trí đúng trên cung răng. Cách này cho hiệu quả cao với các trường hợp hô do răng, có thể cho hiệu quả lâu dài, vĩnh viễn mà không cần trải qua bất cứ quá trình điều trị nào khác.

Tổng hợp các cách làm răng hết hô hơn 50% dân số không biết2Hình ảnh trước và sau ca niềng răng hô tại Nha khoa KIM

* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

* Cách 2: Phẫu thuật

Phẫu thuật hay phẫu thuật chỉnh hàm là cách làm răng hết hô được nha khoa áp dụng cho các bệnh nhân bị hô do xương hàm gây ra. Cách này yêu cầu cao về kỹ thuật thực hiện và tay nghề của bác sĩ nhưng lại giúp bệnh nhân hết hô hoàn toàn chỉ sau vài giờ đồng hồ. Đây chính là cách bác sĩ tác động trực tiếp vào cấu trúc xương hàm, tiến hành nhổ răng số 4 và thực hiện cắt xương hàm hai bên hàm hô, đẩy lùi hàm về phía sau sao cho hài hòa nhất.

* Cách 3: Kết hợp niềng răng và phẫu thuật

Niềng răng và phẫu thuật là giải pháp làm răng hết hô hiệu quả 100% được áp dụng cho các bệnh nhân bị hô do cả răng và xương hàm gây ra. Mặc dù chi phí thực hiện khá cao nhưng việc kết hợp cả hai cách niềng răng và phẫu thuật chỉnh hàm cho hiệu quả tốt, là cách làm răng hết hô duy nhất đáp ứng được kỳ vọng của nhiều bệnh nhân trong trường hợp này.

3. Nên chọn cách làm răng hết hô nào để đạt hiệu quả cao nhất?

Tùy thuộc vào nguyên nhân và mức độ răng hô để chọn cho mình cách làm răng hết hô hiệu quả nhất. Tốt nhất bạn nên tới cơ sở nha khoa uy tín để thăm khám và điều trị, tại đây các bác sĩ giỏi sẽ tư vấn giúp bạn cách làm răng hết hô phù hợp, cho hiệu quả cao.

Tổng hợp các cách làm răng hết hô hơn 50% dân số không biết3Tùy thuộc vào nguyên nhân gây hô mà bác sĩ sẽ tư vấn cách điều trị phù hợp

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng khuyến cáo rằng bạn không nên tự thực hiện các cách làm răng hết hô tại nhà như dùng tay đẩy răng hô hay dùng dụng cụ kéo răng tự chế, vì hiệu quả chỉnh răng hô không cao, lại có thể gây hại cho răng và nướu.

Chính vì thế, nên chọn cách làm răng hết hô nào để đạt hiệu quả cao nhất phải qua thăm khám cụ thể tại địa chỉ nha khoa uy tín. Hãy đến trực tiếp các cơ sở nha khoa để điều trị sớm, vĩnh biệt tình trạng hô vẩu phiền toái.

Trên đây là các thông tin liên quan đến các cách làm răng hết hô. Nếu bạn cũng đang tìm cách điều trị phù hợp, hãy tham khảo và đến cơ sở nha khoa uy tín để khám chữa kịp thời nhé.