Thời gian niềng răng mất bao lâu thì có được hàm răng Đều-Đẹp-Thẩm mĩ

27-06-2016|Categories: Tin Tức Niềng Răng|0 Comments

Theo dõi quá trình răng dịch chuyển khi niềng răng giống như việc bạn chăm sóc một mầm cây và nhìn sự thay đổi của nó từng ngày. Đầu tư thời gian cho niềng răng là đầu tư có ích giúp khớp cắn hoàn hảo. Vậy thời gian niềng răng mất bao lâu thì đạt được hiệu quả cao nhất. Và đảm bảo giá trị thẩm mỹ và khả năng ăn nhai bình thường?

1. Niềng răng mất bao lâu do yếu tố nào quyết định

Niềng răng mất bao lâu còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Chủ yếu, thời gian niềng răng sẽ do các yếu tố sau chi phối:

Do tình trạng sai lệch khớp cắn hiện tại của bạn

Với trường hợp khi: răng mọc chen chúc, răng hô vẩu, răng quá to hoặc mọc lệch lạc…. Thì bác sĩ sẽ tùy trường hợp; mà chỉ định có nhổ răng để tạo khe trống cho răng di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm. Mỗi kiểu sai lệch sẽ có phương pháp điều trị khác nhau, thời gian niềng răng cũng khác nhau.

Tình trạng sai lệch khớp cắn không phải ai cũng giống nhau, cấp độ sẽ khác nhau tùy từng người. Trước khi niềng răng; bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám kỹ lưỡng cụ thể tình trạng răng miệng cho bạn. Nếu phát hiện các bệnh lý như sâu răng, viêm tủy, viêm nướu (nếu có) để chỉ định điều trị trước.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hàm răng đạt hiệu quả tối ưu nhất1Sai lệch khớp cắn

Do thói quen ăn uống

Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định ăn những đồ ăn mềm như soup, cháo, hoa quả, rau luộc mềm,… và hạn chế ăn những đồ ăn cứng, dai, dẻo. Niềng răng khoảng bao lâu sẽ phụ thuộc vào mức độ “tuân thủ” chế độ ăn hàng ngày của bạn có đảm bảo đúng chỉ định hay không.

Khi niềng răng, bạn cần tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ về những đồ ăn. Nên ăn và đồ ăn phải kiêng. Nếu bạn không thay đổi những thói quen ăn uống không tốt khi niềng răng; thì hiệu quả niềng răng sẽ không đạt được như ý muốn.

Do tuổi tác hiện tại

Thông thường, thời gian niềng răng tốt nhất từ giai đoạn từ 12 – 15 tuổi. Thời điểm này, hệ thống xương hàm, răng, cơ nhai có thể thay đổi và bù đắp nhanh. Nên niềng răng sẽ rất lý tưởng, bạn sẽ không còn lo lắng niềng răng mất bao nhiêu thời gian nữa. Tuổi càng lớn, việc nắn chỉnh răng càng diễn ra chậm chạp hơn, có thể sẽ hơn 30 tháng điều trị. Nếu bạn lên kế hoạch điều trị chỉnh nha; bác sĩ sẽ thông báo cho bạn biết niềng răng mất bao lâu để bạn chuẩn bị.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hàm răng đạt hiệu quả tối ưu nhất2Thời gian niềng răng phù hợp nhất trong độ tuổi từ 12 – 15 tuổi

Thời gian này có thể kéo dài hoặc rút ngắn phụ thuộc vào việc bạn chăm sóc răng miệng; chế độ ăn uống hàng ngày. Do đó, xác định chính xác đeo niềng răng trong bao lâu không thể là con số tuyệt đối.

>>> Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hàm răng đạt hiệu quả tối ưu nhất?

2. Thời gian niềng răng mất bao lâu qua từng giai đoạn

Một quá trình chỉnh nha chuẩn sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 20 – 24 tháng. Trong thời gian này, răng có những sự chuyển biến khá khác nhau, và có thể phân chia thành 4 giai đoạn dưới đây:

+ Giai đoạn sắp xếp đều các răng trên hàm: 2 – 6 tháng đầu

 Thời gian này răng có sự dịch chuyển rõ rệt nhất mà bạn có thể cảm nhận được; đặc biệt với những trường hợp răng bị khấp khểnh. Tuy nhiên, hàm răng vẫn chưa được đều đặn như mong muốn.

+ Giai đoạn điều chỉnh trục răng: 3 – 6 tháng tiếp theo

 Răng vẫn tiếp tục có sự dịch chuyển, thay đổi những tốc độ lại chậm hơn so với giai đoạn đầu tiên. Đây cũng là giai đoạn mà những người có răng mọc chen chúc cần phải lưu ý vì răng sẽ có thể xảy ra sai khác. Nghĩa là, răng tuy sắp xếp nhanh nhưng lại có xu hướng chìa ra ngoài phía trước. Vì vậy, để có thể kiểm soát được sự thay đổi của răng tốt nhất; bạn phải phối hợp với nha sĩ kiểm soát kỹ lưỡng trong giai đoạn này.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hàm răng đạt hiệu quả tối ưu nhất3Hình ảnh hàm răng trước và sau khi niềng răng tại Nha khoa KIM

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

+ Giai đoạn điều chỉnh toàn bộ khớp cắn:  6 – 9 tháng tiếp theo:

Đây là giai đoạn đánh dấu sự ổn định của răng, răng được định hình; thể hiện sự mở rộng của khung hàm và khớp cắn hài hòa, đúng vị trí trên và dưới. Kiên trì tới đây thì bạn không còn lo lắng niềng răng mất bao lâu nữa, vì bạn đã đi được một nửa chặng đường chỉnh nha rồi.

+ Giai đoạn ổn định của răng: thêm 6 – 9 tháng

 Răng của bạn sẽ tiếp tục được dịch chuyển ở những công đoạn cuối cùng để đạt được thẩm mỹ cao nhất. Khi kết thúc niềng răng, bác sĩ nhận thấy hàm răng đã ổn định. Thì có thể chỉ định đeo khí cụ để duy trì đảm bảo hiệu quả chỉnh nha tối ưu nhất.

>>> Quy trình niềng răng – Nhanh Chóng-An Toàn-Chuẩn chất lượng Quốc Tế

3. Thời gian niềng răng mất bao lâu ở trẻ em và người lớn?

Thời gian niềng răng mất bao lâu ở trẻ em và người lớn nhìn chung không có quá nhiều khác biệt. Vì thời gian niềng răng phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như: kỹ thuật niềng, loại mắc cài sử dụng; tay nghề của bác sĩ cũng như sự tuân thủ các chỉ dẫn của bạn khi niềng răng. Còn độ tuổi niềng răng tuy có ảnh hưởng nhưng không nhiều. Thông thường, thời gian niềng răng ở trẻ em sẽ nhanh hơn ở người lớn. Vì xương hàm ở trẻ em đang trong giai đoạn phát triển, còn dễ nắn chỉnh nên thời gian niềng răng sẽ nhanh nhất. Theo các thống kê trên thực tế thì thời gian niềng răng nhanh nhất là 6 tháng; tuy nhiên rất hiếm có trường hợp đạt kết quả này.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hàm răng đạt hiệu quả tối ưu nhất4Thời gian niềng răng trung bình từ 15-18 tháng

Thời gian niềng răng trung bình ở cả người lớn và trẻ em là từ 15-18 tháng. Tuy nhiên, cũng có trường hợp nhanh hơn hoặc chậm hơn vài tháng nữa để răng có thời gian sắp xếp ổn định trên cung hàm. Do đó, rất khó có thể khẳng định thời gian nắn chỉnh răng ở mỗi người khi chưa có sự thăm khám chính xác tại các trung tâm y tế. Bởi vậy, cách tốt nhất để biết thời gian niềng răng mất bao lâu ở trẻ em và người lớn là đến trực tiếp các bệnh viện răng hàm mặt uy tín để thăm khám và nhận tư vấn.

4. Xua tan nỗi lo thời gian niềng răng mất bao lâu

Tại Nha khoa KIM, các bác sĩ đều là các chuyên gia trong lĩnh vực chỉnh nha niềng răng với kinh nghiệm nhiều năm, đào tạo chuyên sâu tại nước ngoài, rút ngắn thời gian niềng răng.

Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hàm răng đạt hiệu quả tối ưu nhất5Bác sĩ tại Nha khoa KIM đang tư vấn cho bệnh nhân trước khi niềng răng

– Gần 10.000 ca đã phẫu thuật thành công là con số minh chứng đáng tin nhất cho quá trình làm việc nghiêm túc, tận tâm và chuyên nghiệp của các bác sĩ tại bệnh viện.

– Máy chụp X – quang răng kỹ thuật số Cone Beam CT 3D hiện đại nhất, khắc phục được những hạn chế của máy cũ. Máy cho hình ảnh chụp chi tiết, sắc nét, quan sát được các mặt cắt lớp, cấu trúc xương hàm, độ xốp của xương. Do đó, bác sĩ sẽ được hỗ trợ tối đa, rút ngắn thời gian khi niềng răng, bạn sẽ không còn quá lo lắng thời gian niềng răng nhanh nhất bao lâu nữa.

Mọi thắc mắc cần được tư vấn giải đáp thêm về vấn đề niềng răng mất bao lâu, hãy liên hệ với bệnh viện theo số Hotline 19006899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber, zalo) để các chuyên viên tư vấn cao cấp tại bệnh viện sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn nhé!

Để lại bình luận của bạn


Tin cùng chuyên mục