Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Em đang khá lo lắng cho con gái không biết là răng vổ phải làm sao ạ? Cháu 14 tuổi, hàm răng mọc hình như là bị chìa ra, nhìn nghiêng thì thấy là vổ nhẹ. Em sợ qua dậy thì xương hàm phát triển thêm thì cháu lại bị hô nặng mất, như thế tội cho cháu quá. Mong bác sỹ cho mẹ con em lời khuyên ạ! Em cảm ơn!(Trần Thu Phương – Hồ Chí Minh).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thu Phương đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng vổ phải làm sao, có nên chữa không, chữa bằng cách nào tốt nhất?” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Hô vổ là một trong những khiếm khuyết gây ảnh hưởng tới cho không chỉ hàm răng, khuôn miệng mà còn cho cả thẩm mỹ của khuôn mặt. Ngoài ra, răng vẩu còn kéo theo một số những bất tiện khác cho người bị vổ, đặc biệt nhất là ảnh hưởng về vấn đề tâm lý và thái độ sống. Cho nên, bạn lo lắng cho con gái khi nhận thấy cháu có thể bị vổ là rất đáng khuyến khích và nên có ở các bậc phụ huynh, giúp cho con cái trưởng thành với đầy đủ sự tự tin với cuộc sống.

Răng vổ phải làm sao, có nên chữa không, chữa bằng cách nào tốt nhất1Răng vổ là khiếm khuyết răng thường gặp ở nhiều người

Cụ thể về vấn đề răng vổ phải làm sao của con gái bạn, vui lòng xem chi tiết ở phần giải đáp tiếp theo.

Răng vổ phải làm sao, có nên chữa không?

Bị vổ, bệnh nhân sẽ gặp phải 2 rắc rối lớn nhất sau đây:

− Khớp cắn lệch lạc – lực nhai bị ảnh hưởng, do tương quan hai hàm răng không đảm bảo cân đối, tương tác giữa các răng khi ăn nhai không chuẩn khiến cho việc tạo lực không chuẩn.

− Hàm răng, khuôn miệng mất thẩm mỹ, cấu trúc gương mặt thiếu cân đối, phần miệng đưa ra trước phá đi nhân tướng thẩm mỹ của khuôn mặt. Đây cũng là ảnh hưởng dễ tác động tới tâm lý của bệnh nhân nhất.

Do vậy, nên với thắc mắc răng vổ phải làm sao thì nếu có điều kiện thì tốt nhất nên điều trị để có khuôn mặt đẹp hơn, hàm răng chuẩn hơn, lấy lại sự tự tin và niềm vui trong cuộc sống. Có lẽ bạn sẽ lo lắng về việc có thể phải điều trị lâu dài hoặc phải trải qua phẫu thuật phức tạp, có phần nguy hiểm. Nhưng chỉ cần thực hiện tại địa chỉ uy tín, được bác sỹ giỏi trực tiếp đảm trách thì có thể yên tâm. Đã có không ít bệnh nhân răng vổ, mức độ rất phức tạp, được điều trị tại Nha khoa KIM, phải kết hợp nhiều giải pháp, nhưng cũng đã rất thành công, an toàn và không hề có biến chứng nào.

Răng vổ phải làm sao, có nên chữa không, chữa bằng cách nào tốt nhất2Niềng răng là biện pháp phổ biến nhất cho người bị hô vổ ở nhiều lứa tuổi

Vậy răng vổ phải làm sao khắc phục tốt nhất?

Khi bị vổ, thường sẽ có các cách điều trị như: bọc răng sứ, niềng răng, phẫu thuật xương hàm. Tùy vào điều kiện, yêu cầu và tình trạng răng vổ của từng bệnh nhân mà lựa chọn hướng điều trị sao cho phù hợp.

Răng vổ phải làm sao với trường hợp của con bạn? Thường thì biện pháp bọc răng sứ không được khuyên áp dụng vì cháu chỉ mới 14 tuổi, răng chưa ổn định hoàn toàn, thời gian cần răng khỏe mạnh cũng còn dài, nên hạn chế những can thiệp mang tính xâm lấn tổn thương tới mô răng. Cách này chỉ áp dụng cho người trưởng thành và chỉ có vài răng cửa bị vổ.

Với trường hợp cụ thể của con gái bạn, trước mắt chỉ có thể khuyên nên thăm khám và áp dụng hình thức điều trị dự phòng là tốt nhất. Có nghĩa là thăm khám để biết có bị vổ không, nguyên nhân là gì, bao giờ thì nên điều trị và hiện tại nên can thiệp bằng các biện pháp dự phòng như thế nào.

Biện pháp niềng răng có thể áp dụng ngay nếu nguy cơ con bạn bị vổ do răng. Thời điểm này, cháu sẽ được chỉnh nha với phác đồ đặc biệt, dự phòng cùng với những dự tính của bác sỹ cho hướng phát triển hệ răng và xương hàm của cháu trong tương lai, để đảm bảo rằng cho tới khi trưởng thành cháu sẽ sở hữu hàm răng cân đối và đều đẹp nhất.

Răng vổ phải làm sao, có nên chữa không, chữa bằng cách nào tốt nhất3Hình ảnh hàm răng trước và sau khi chữa răng hô tại Nha khoa KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Biện pháp phẫu thuật sẽ được áp dụng nếu con bạn bị vổ do xương hàm, nhưng cũng chưa vội triển khai vì cháu còn chưa qua dậy thì, xương hàm chưa ngừng phát triển, phẫu thuật hàm lúc này có thể chưa đảm bảo độ chuẩn xác nhất về sau.

Hiện tại Nha khoa đã có thể dự đoán tăng trưởng răng trẻ em qua phần mềm hiện đại và X-Quang bàn tay nên biết được những sai lệch răng từ rất sớm và điều trị dự phòng hiệu quả. Rất nhiều trẻ đang được điều trị tại Nha khoa, không ít trẻ còn rất nhỏ. Trong khi con gái bạn đã 14 tuổi, có nghĩa đã có thể dự đoán chính xác sự sai lệch răng và áp dụng hướng điều trị từ bây giờ. Nhưng tốt nhất vẫn nên đưa cháu đến sớm để được bác sỹ thăm khám. Thăm khám sớm càng dễ điều trị, điều trị hiệu quả càng cao và đỡ tốn kém hơn.

Nếu cần được hỗ trợ đặt lịch, bạn vui lòng liên hệ theo số Hotline 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo), các chuyên viên sẽ hẹn ngày thăm khám chính xác cho hai mẹ con, đồng thời sẽ tư vấn thêm cho bạn biết răng vổ phải làm sao cho đúng nhất nhé! Cảm ơn bạn đã tin tưởng!