Răng vổ – cách nhận biết nhanh chóng và điều trị hô vổ an toàn

25-09-2016|Categories: Tin Tức Niềng Răng|0 Comments

Răng vổ là gì? Làm sao để nhận biết được tình trạng răng bị vổ ngay từ lần quan sát đầu tiên? Cách chữa nào cho hiệu quả trọn đời mà không ê buốt răng? Tất cả những băn khoăn của bạn về răng vổ sẽ được bác sỹ giải đáp cụ thể.

1. Răng vổ là gì? Hướng dẫn cách nhận biết răng vổ đơn giản

Răng vổ nhận diện đơn giản nhất là răng bị mọc chìa ra phía trước, không thẳng hàng trên cung hàm. Bằng mắt thường nếu nhìn ngang bạn sẽ thấy tương quan trán – mũi – miệng – cằm không cân đối. Nếu răng mọc bình thường, đúng thế, phương và chiều thì phải song song với phương thẳng đứng. Còn răng vổ thì kể cả khi ngậm miệng lại hoặc ở tư thế nghỉ, răng vẫn có xu hướng chìa ra ngoài và mất cân đối trên tổng thể cấu trúc khuôn mặt.

Răng vổ - cách nhận biết nhanh chóng và điều trị hô vổ an toàn1Răng vổ là gì? Nhận biết răng vổ như thế nào cho đúng?

Để biết chính xác về tình trạng và mức độ hô vổ để có cách chữa răng vổ phù hợp, bạn có thể dùng dụng cụ phân tích hàm mặt để biết được tỷ lệ cũng như những thông số cụ thể.

Răng vổ khiến bệnh nhân tự ti, ngại giao tiếp và gây ra những lệch lạc, ảnh hưởng tới các bộ phận khác trên tổng thể khuôn mặt. Vậy răng bị vổ vì sao?

2. Các nguyên nhân khiến răng vổ

Đối với bất cứ sự vật nào cũng đều có 2 nguyên nhân nội sinh và ngoại sinh tác động gây ra và răng vổ cũng là một trong số những trường hợp đó. Có 5 nguyên nhân khiến răng hô vổ bao gồm:

− Răng vổ do di truyền:

Không khó hiểu nếu trong gia đình bạn có người bị vổ thì tỷ lệ răng bạn bị vổ có thể lên tới 75%. Sở dĩ là do các tế bào răng, mắt, mũi, khuôn mặt,… đều ảnh hưởng bởi gen di truyền, truyền từ bố mẹ sang con và từ thế hệ này sang thế hệ khác. Gen mang tình trạng răng vổ được coi là tính trạng trội nên có sự di truyền khá mạnh mẽ.

− Răng vổ do thói quen:

Những thói quen từ bé như ngậm núm vú giả, mút tay, ngủ thở bằng miệng,.. đều làm tăng thêm tình trạng răng vổ.

Răng vổ - cách nhận biết nhanh chóng và điều trị hô vổ an toàn2Thói quen xấu thời thơ bé cũng là một trong các nguyên nhân gây răng vồ

− Răng vổ do mọc sai thế, phương, chiều, khớp cắn:

Ngay từ khi răng vĩnh viễn bắt đầu hình thành lên thế răng ổn định. Nhưng có thể do răng mọc chen chúc, khấp khểnh nên để tồn tại được trên cung hàm, 1 số răng phải mọc chòi ra hướng khác để tiếp tục mọc. Các răng có xu hướng chìa ra phía trước sẽ gây ra tình trạng vổ.

− Răng vổ do nướu phát triển mạnh mẽ:

Nướu dày, phát triển mạnh bao trùm 1 phần thân răng khiến bạn có cảm giác bị vẩu. Trường hợp này răng vổ không phải do răng mà do lợi.

− Răng vổ do cấu trúc xương hàm phát triển quá mạnh ở giai đoạn dậy thì:

Giai đoạn này tất cả nội tiết và hóc môn trong cơ thể phát triển mạnh nhất. Do đó, nếu có bất cứ sự bất thường nào ở chế độ dinh dưỡng, tập luyện, thói quen, tâm lý cũng ảnh hưởng tới sự phát triển của cơ thể.

Với những nguyên nhân khiến răng vổ trên, bạn đã biết được tình trạng răng bị vổ do răng hay do xương hàm. Tách biệt được điều này, bệnh nhân sẽ tìm được cách chữa trị phù hợp cho tình trạng của mình.

3. Cách chữa răng vổ an toàn

Với nhiều trường hợp răng vổ sẽ có những cách khắc phục răng vổ chuyên biệt và phát huy tác dụng riêng. Chính vì thế, chọn lựa được phương pháp đúng đắn có ý nghĩa rất quan trọng đối với bệnh nhân để chữa trị dứt điểm tình trạng răng bị vổ.

Cách 1: Niềng răng chỉnh răng bị vổ

Đây là biện pháp giúp nắn chỉnh răng bị vổ do răng, hoàn toàn không tác động tới mô răng thật mà chỉ tác động lực để kéo nắn chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm. Để thực hiện được điều này, bác sỹ sẽ sử dụng khí cụ niềng răng, có thể là dụng cụ niềng răng tháo lắp, mắc cài hoặc khay niềng đều có tác dụng.

Răng vổ - cách nhận biết nhanh chóng và điều trị hô vổ an toàn3Hình ảnh răng vổ của bệnh nhân trước và sau khi niềng tại Nha khoa KIM

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Được đánh giá là phương pháp chỉnh nha bảo tồn tối đa răng thật, không xâm lấn tới răng nên không gây chảy máu hay ê buốt răng sau khi kết thúc chỉnh nha.

Thời gian để hoàn thiện niềng răng kéo dài từ 18 – 24 tháng. Sau đó răng sẽ đều đặn và thẳng hàng trọn đời, không lệch lạc nữa.

Cách 2: Bọc răng sứ cho răng vổ

Biện pháp này cũng áp dụng với những trường hợp răng hô vổ do răng, nhưng ở mức độ nhẹ. Bác sỹ sẽ mài bớt 1 phần mô răng thật đảm bảo cùi răng sau khi mài có thế và phương răng song song với phương thẳng đứng. Sau đó sẽ chụp 1 mão răng sứ được chế tác theo dấu hàm cụ thể của bệnh nhân.

Phương pháp này có 1 điểm hạn chế là không áp dụng được cho tình trạng vổ nặng, vì nếu thực hiện, bác sỹ phải mài mô răng thật nhiều, gây ê buốt và nhạy cảm hơn cho răng.

Cách 3: Phẫu thuật để chữa răng vổ do xương hàm

Răng vổ - cách nhận biết nhanh chóng và điều trị hô vổ an toàn4Hình ảnh răng vổ của  bệnh nhân trước và sau khi phẫu thuật tại Nha khoa KIM

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Đây là biện pháp duy nhất có thể khắc phục được tình trạng răng bị hô do xương hàm. Bác sỹ sẽ tiến hành cắt 1 phần xương hàm rồi tịnh tiến cân đối hàm cho hài hòa trong tổng thể khuôn mặt. Tuy nhiên, trong 1 số trường hợp vẫn phải niềng răng đồng thời để nắn chỉnh răng đều đặn hơn.

Trong 3 phương pháp trên, niềng răng là biện pháp nổi bật nhất chữa răng vổ không phải cắt rạch, không chảy máu, không mài răng, không ê buốt mà lại cho hiệu quả trọn đời. Chính vì thế biện pháp nhận được sự lựa chọn rất nhiều từ khách hàng.

Tại Nha khoa KIM, sử dụng công nghệ niềng răng mắc cài 3D chi phí tiết kiệm. Hệ thống mắc cài và khay niềng được nhập khẩu chính hãng, cam kết về chất lượng. Đội ngũ bác sỹ có tay nghề cao sẽ giúp bạn niềng răng an toàn và hiệu quả lâu dài nhất.

Mọi vấn đề cần được giải đáp thêm xoay quanh vấn đề răng vổ hay các băn khoăn về răng hàm mặt, hãy liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) để được giải đáp cụ thể nhé!

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN