Răng vẩu có di truyền không – chữa răng vẩu do di truyền thế nào hiệu quả?

19-08-2016|Categories: Tư Vấn Niềng Răng|Tags: |0 Comments

Câu hỏi

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn giúp em răng vẩu có di truyền không, cách chữa răng vẩu do di truyền ra sao ạ? Em đang mang bầu 6 tháng rồi. Gia đình em thì không ai bị vẩu nhưng chị gái chồng và bố chồng em bị vẩu. Em rất lo lắng sau này con em sinh ra cũng bị vẩu như ông nội và bác. Liệu răng vẩu có di truyền không thưa bác sỹ! Em đang băn khoăn về vấn đề này lắm ạ. Mong bác sỹ tư vấn giúp em! (Nguyễn Thị Ngọc Quyên – Nghĩa Hưng, Nam Định).

Trả lời

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn Ngọc Quyên đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Răng vẩu có di truyền không, cách chữa răng vẩu do di truyền thế nào hiệu quả” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Tình trạng răng vẩu có 2 nguyên nhân gây ra là do yếu tố bên ngoài tác động (thói quen xấu,…) và yếu tố bên trong (di truyền). Cần xác định nguyên nhân răng vẩu ở ông nội và bác của bé. Nếu là do yếu tố bên ngoài thì bạn không quá lo lắng con của bạn sinh ra bị vẩu. Còn nếu do xương hàm, bác của bé bị vẩu do ông nội di truyền sang thì xác suất con bạn bị vẩu là rất lớn.

Răng vẩu có di truyền không – chữa răng vẩu do di truyền thế nào hiệu quả1Răng vẩu có di truyền không – chữa răng vẩu do di truyền thế nào hiệu quả?

Theo nghiên cứu và công bố của Bộ Y Tế, những đặc tính của các bộ phận trên cơ thể như mắt, mùi, tóc, xương hàm,… đều chịu sự chi phối của gen trội di truyền rất mạnh. Nên nếu trong gia đình có thành viên bị vẩu hay vấn đề gì liên quan tới xương hàm thì thế hệ sau rất dễ bị vẩu. Do đó, để biết răng vẩu có di truyền không trong trường hợp của bé nhà bạn, việc đầu tiên có thể ước định được là người nhà có ai bị vẩu không. Còn sau này khi sinh con ra, bạn hoàn toàn có thể đợi tới lúc răng của bé mọc và quan sát. Nếu xương hàm 1 hàm trên chìa ra phía trước quá mức so với hàm dưới, không phù hợp với cấu trúc khuôn mặt.

Nhưng để có thể chẩn đoán chính xác nhất cần được bác sỹ chuyên môn thăm khám và kiểm tra bằng những thiết bị máy móc đặc hiệu. Vì những mẹo nhận biết bên trên không thực sự chính xác với tất cả các trường hợp. Con của bạn có thể bị vẩu do nhiều nguyên nhân mà bằng mắt thường không thể nhận biết được.

Răng vẩu có di truyền không – chữa răng vẩu do di truyền thế nào hiệu quả2Phải qua thăm khám cụ thể mới biết chính xác cách điều trị răng vẩu hiệu quả

Xua tan nỗi lo răng vẩu có di truyền không

Trước mắt, bạn vẫn chưa sinh em bé nên chưa biết được tình trạng của con ra sao và cũng không có biện pháp nào tác động tới em bé khi vẫn nằm trong bụng mẹ. Vì thế, việc đầu tiên cần thiết lúc này là bạn cần giữ cho mình tâm lý và tinh thần thoải mái nhất để sinh em bé thuận lợi.

Sau này khi em bé đã lớn khỏe mạnh, đủ độ tuổi để kiểm tra tình trạng răng miệng xem răng vẩu có di truyền không thì bác sỹ sẽ có những phương pháp điều trị cụ thể. Nếu bé bị vẩu do răng thì biện pháp chữa trị rất đơn giản, có thể kết hợp chữa vẩu tại nhà và đeo niềng răng ở độ tuổi từ 10 – 15 tuổi. Chỉ mất 2 năm là hàm răng của bé sẽ rất đều đặn.

Niềng răng giá bao nhiêu tiền là hợp lý nhất 20161
Niềng răng giúp xua tan nỗi lo răng vẩu có di truyền không 

Còn nếu bác sỹ xác định bé bị vẩu di truyền thì cần theo dõi cụ thể tình trạng mọc răng của cháu và có biện pháp can thiệp từ sớm để định hướng cho răng của cháu mọc ngay chỉnh từ lúc răng vĩnh viễn bắt đầu mọc. Điều này có tác dụng rất lớn cho việc điều trị sau này.

Vì thế, dù răng vẩu có di truyền không thì lúc này bạn cần giữ cho mình tâm lý thoải mái nhất để sinh cháu. Sau khi sinh cháu, để yên tâm chị có thể tới Nha khoa KIM để khám cho bé. Phần mềm dự đoán tăng trưởng trẻ em sẽ giúp bạn biết được hướng phát triển hàm răng thông qua việc chụp X – quang bàn tay của bé.

Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ với bệnh viện 24/7 theo số 1900 6899 hoặc Foreigners:+84 902 898 258 (có viber, zalo) để được các bác sỹ tư vấn cụ thể nhất nhé! Chúc bạn khỏe mạnh!

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN