Răng nhạy cảm – Không đơn giản chỉ là ê buốt răng!

08-05-2017|Categories: Lưu ý khi niềng răng|0 Comments

Có nửa triệu dân số gặp tình trạng răng nhạy cảm. Nhưng số người ít quan tâm hoặc thờ ơ với chứng bệnh này cũng tương đương với số người bị bệnh. Đôi điều cần biết về răng nhạy cảm sẽ phần nào giúp bạn hiểu rõ các nguyên nhân, biểu hiện bệnh lý cũng như sự nguy hại của chứng bệnh này.

1. Răng nhạy cảm là gì?

Răng nhạy cảm là cách gọi thông thường của triệu chứng ê buốt chân răng hoặc hiện tượng quá cảm ngà. Đây là một hiện tượng phổ biến và thường gặp ở nhiểu người. Theo đó, khi ăn uống những đồ nóng, lạnh, ngọt, chua . Hoặc khi hít thở trong điều kiện không khí lạnh, bạn có cảm giác ê buốt hoặc đau răng. Đặc biệt, triệu chứng ê buốt răng có thể xảy ra và mất đi theo thời gian.

Răng nhạy cảm – Không đơn giản chỉ là ê buốt răng1Răng nhạy cảm là tình trạng thường gặp ở nhiều người

Bạn có thể tham khảo thêm : Niềng răng có tác dụng gì

2. Nguyên nhân và triệu chứng răng nhạy cảm

Để hiểu rõ hơn về tình trạng răng nhạy cảm. Bạn cần tìm hiểu kỹ nguyên nhân và triệu chứng răng nhạy cảm. Việc này sẽ giúp bạn sớm phát hiện ra bệnh lý và có hướng xử lý kịp thời.

Nguyên nhân răng nhạy cảm

Răng nhạy cảm thường xảy ra khi ngà răng ở vùng chân răng bị lộ, nguyên nhân của hiện tượng này là do:

Răng nhạy cảm do tụt nướu, trong đó tụt nướu có thể do tuổi tác hoặc do chải răng không đúng cách.

− Do ăn nhiều thức ăn, đồ uống có tính acid (như soda) gây mòn men răng.

− Răng ê buốt do tật nghiến răng. Theo nghiên cứu, nghiến răng cũng là nguyên nhân gây nhạy cảm răng ở hầu hết các trường hợp.

Răng nhạy cảm – Không đơn giản chỉ là ê buốt răng2Răng nhạy cảm, ê buốt do tật nghiến răng

− Do chải răng với kem đánh răng có chất mài mòn hoặc chải răng nhiều hơn 3 lần/ ngày. Sẽ dẫn tới việc mất men răng.

− Do răng bị tổn thương, có thể bị gãy hay mẻ có thể gây lộ ngà

Răng nhạy cảm do các thủ thuật nha khoa như: tẩy trắng răng, cạo vôi răng, đeo niềng răng hay trám răng không đúng kỹ thuật.

* Triệu chứng răng nhạy cảm

Triệu chứng chủ yếu của hiện tượng răng nhạy cảm là khi ăn các đồ ăn nóng, lạnh hoặc chua, cay, răng sẽ bị ê buốt, đau nhức. Đôi khi hít thở trong điều kiện không khí lạnh cũng có thể gây ê nhức răng.

Tình trạng này có thể gây những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân. Nếu để lâu, tình trạng có thể nặng hơn nên ngay khi phát hiện ra các biểu hiện răng nhạy cảm. Bạn nên đến gặp nha sĩ ngay để có cách xử lý kịp thời.

3. Cách chữa răng nhạy cảm

Để chữa răng nhạy cảm, tốt nhất bạn nên tìm tới các trung tâm nha khoa uy tín để bác sĩ khám. Sau khi thăm khám, bác sĩ sẽ có hướng xử lý cụ thể. Thông thường, bác sĩ sẽ dựa vào nguyên nhân gây ê buốt răng để chữa trị.

Có 4 nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng nhạy cảm như sau:

+ Nếu răng ê buốt do tụt nướu, bác sĩ sẽ điều trị bệnh tụt nướu. Có thể vệ sinh kỹ quanh vùng răng nhạy cảm đồng thời sử dụng các biện pháp nha khoa thích hợp ứng với từng trường hợp để điều trị cho bạn.

+ Với nguyên nhân răng nhạy cảm do nghiến răng. Bạn có thể đeo hàm chống nghiến hoặc điều trị sai lệch răng (nếu có) để không tình trạng nghiến răng khi ngủ.

Răng nhạy cảm – Không đơn giản chỉ là ê buốt răng3Đeo hàm chống nghiến cũng là cách chữa răng nhạy cảm

+ Với các trường hợp răng ê buốt do: ăn uống các đồ chua cay, nhiều acid hoặc dùng kem đánh răng có tính chất gây mòn, chải răng không đúng cách… bác sĩ có thể đưa ra lời khuyên sử dụng loại kem đánh răng có độ mài mòn thấp. Loại kem loại này cũng có chứa fluor để bảo vệ răng và chống lại bệnh sâu răng hiệu quả.

+ Đối với các bệnh nhân bị răng nhạy cảm do các thủ thuật nha khoa. Bác sĩ sẽ áp dụng những hướng điều trị răng ê buốt cụ thể. Những hướng điều trị này bao gồm: thoa fluor và keo dán lên răng, trám răng nếu bề mặt răng bị hư hại nhiều hoặc cũng có thể dùng tia lazer đặc trị.

Như vậy, để điều trị răng nhạy cảm. Bác sĩ sẽ căn cứ vào từng trường hợp bệnh nhân và mức độ cụ thể để khám chữa.

4. Lưu ý sau khi chữa răng nhạy cảm

Sau khi chữa răng nhạy cảm, bạn cần có chế độ chăm sóc vệ sinh răng miệng chu đáo. Tuân thủ các hướng dẫn của nha sĩ đồng thời từ bỏ các thói quen xấu có thể gây hại cho răng. Theo đó, hãy thực hiện các việc sau để răng khỏe mạnh hơn:

+ Thay bài chải thường xuyên, ít nhất 3 tháng/ lần và chọn bàn chải sợi lông mềm để chải răng. Chú ý phải chải răng đúng cách với kem đánh răng có tính mài mòn thấp.

Răng nhạy cảm – Không đơn giản chỉ là ê buốt răng4Hãy dùng kem đánh răng có tính mài mòn thấp

+ Không đánh quá mạnh, nên dùng kem đánh răng có chứa flour để bảo vệ men răng.

+ Dùng kem đánh răng có công thức đặc biệt để xoa dịu đầu mút thần kinh trong răng, tránh răng ê buốt, nhạy cảm.

+ Hạn chế hoặc không ăn các đồ ăn chua cay, nóng, lạnh đột ngột như cam, chanh, bưởi,…

+ Chọn các cơ sở nha khoa uy tín khi thực hiện các thủ thuật nha khoa như trám răng, đeo niềng răng… Nếu có bất thường, nên gặp ngay nha sĩ để có hướng xử lý.

5. Địa chỉ chữa răng nhạy cảm uy tín

Răng nhạy cảm không phải là tình trạng hiếm gặp nhưng vẫn cần phải chú ý trong việc chữa trị. Đặc biệt nên chữa càng sớm càng tốt, không nên để bệnh nặng hơn mới tìm gặp nha sĩ. Đồng thời ngay khi có các triệu chứng răng nhạy cảm, bạn nên đến trung tâm nha khoa uy tín để khám chữa. Không nên chọn các phòng nha kém chất lượng để tránh chữa trị nhiều lần. Vừa gây tốn kém vừa ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng.

Răng nhạy cảm – Không đơn giản chỉ là ê buốt răng5Bác sĩ giỏi tại Nha khoa KIM đang thăm khám cho bệnh nhân 

Nếu bạn băn khoăn về một địa chỉ niềng răng uy tín để chữa răng nhạy cảm thì bạn có thể tham khảo Nha khoa KIM. Một trong những bệnh viện răng hàm mặt hàng đầu Việt Nam. Nơi đây có các bác sĩ giỏi, am tường về các chứng bệnh răng hàm mặt. Đã được đào tạp bài bản trong nước và nước ngoài trực tiếp chữa trị cho bạn.

Bên cạnh đó. Nha khoa có hệ thống trang thiết bị tối tân có thể khám và phát hiện kịp thời các bệnh lý răng miệng. Có thể chữa răng nhạy cảm triệt để, đúng cách, giúp bạn luôn khỏe mạnh.

Ngoài ra, Nha khoa còn gây ấn tượng tốt đẹp với tác phong làm việc chuyên nghiệp, thái độ đón tiếp ân cần, chu đáo. Và áp dụng nhiều chính sách nha khoa có lợi cho bệnh nhân. Do đó, nếu bị răng nhạy cảm, bạn có thể đến Nha khoa để khám chữa. Hoặc gọi số Hotline: 19006899 để được hỗ trợ nhanh chóng.

 

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN