Răng mọc lệch ở trẻ em ảnh hưởng không nhỏ tới thẩm mỹ khuôn mặt và sự hình thành của bộ nhá vĩnh viễn sau này. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này có thể xuất phát từ chính những thói quen xấu của trẻ hàng ngày, hoặc cũng có thể do những yếu tố chủ quan tác động. Vậy phải làm sao để khắc phục triệt để tình trạng răng mọc lệch lạc ở trẻ em, giúp con có hàm răng khỏe đẹp khi lớn lên?

1. Hậu quả khi răng mọc lệch ở trẻ em

Mong muốn của các bậc phụ huynh là khi con lớn lên sẽ sở hữu hàm răng khỏe đẹp, đều đặn và không mắc phải những lệch lạc, bệnh lý răng miệng nguy hiểm. Tuy nhiên, có những trường hợp răng trẻ mọc răng lệch lạc xuất phát từ chính những thói quen xấu hàng ngày, để lại những hậu quả khá nghiêm trọng.

      ❇    Ảnh hưởng xấu đến thẩm mỹ

Răng mọc lệch ở trẻ em khiến cho hàm răng trở nên xấu xí, không đều đẹp

 

Răng mọc lệch ở trẻ em khiến cho hàm răng trở nên xấu xí, không đều đẹp

Răng mọc lệch lạc, “vô tổ chức” lộn xộn ảnh hưởng trực tiếp tới thẩm mỹ hàm răng. Khuôn mặt của trẻ sẽ không thể nào tạo ra sự thiện cảm nếu răng không đồng đều. Mặc dù ở lứa tuổi trẻ em chưa quá chú trọng về hình thức hay vẻ bề ngoài, nhưng nếu không có cách chữa trị, đó sẽ là “tương lai” của các răng vĩnh viễn, răng sẽ lệch lạc trong suốt khoảng thời gian về sau này.

      ❇    Cản trở quá trình nhai, cắn

Răng mọc lệch ở trẻ em – Dấu hiệu " Bất Thường " mà mọi người nên biết

 

Răng lệch lạc làm ảnh hướng rất nhiều đến quá trình ăn uống hàng ngày của trẻ

Răng đều đặn giúp chức năng cắn, xé, nghiền nát thức ăn được thực hiện một cách khoa học và bài bản. tuy nhiên, nếu răng trẻ mọc lệch hoặc cong vênh sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong quá trình ăn nhai. Trẻ không thể cắn, nhai thức ăn một cách bình thường được, thức ăn không được nghiền nhỏ trước khi tiêu hóa gây áp lực cho hệ tiêu hóa. Về sau nếu vẫn tiếp diễn tình trạng này, dạ dày của trẻ có thể bị rối loạn.

      ❇    Tạo điều kiện cho các bệnh lý răng miệng

Răng mọc lệch khiến gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, dễ sinh ra các bệnh lý răng miệng

 

Răng mọc lệch khiến gây khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, dễ sinh ra các bệnh lý răng miệng

Răng mọc lệch ở trẻ em khiến cho tình trạng thức ăn giắt lại trong kẽ răng, khó khăn trong việc vệ sinh răng miệng, tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn gây hại trong khoang miệng phát triển, nhất là vi khuẩn sâu răng, mảng bám cao răng hình thành sau mỗi bữa ăn. Những loại vi khuẩn này không được làm sạch sẽ tấn công men răng, nướu răng gây ra những bệnh lý răng miệng nguy hiểm cho hàm răng của trẻ hiện tại và định hình răng vĩnh viễn mọc sau này.

      ❇    Gây áp lực cho quai hàm

Răng mọc lệch ở trẻ em – Dấu hiệu " Bất Thường " mà mọi người nên biết

 

Trẻ không ăn uống bình thường như những bạn đồng trang lứa

Khi các mặt nhai của răng không tiếp xúc với nhau, chức năng ăn nhai sẽ giảm sút, lực ăn nhai không được phân bố đồng đều trên cung hàm dẫn đến căng thẳng trong quai hàm, trẻ sẽ khó khăn trong các hoạt động nhai cắn, tổn hại tới sự hình thành xương hàm sau này.

      ❇    Sai khớp cắn

Dù răng bị lệch lạc ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới khớp cắn

 

Dù răng bị lệch lạc ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tới khớp cắn

Cho dù tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em ở mức độ nặng hay nhẹ đều ít nhiều có sự sai lệch khớp cắn.

Muốn biết vì sao nên niềng răng cho trẻ & thời điểm nào là thích hợp nhất xem tại: Niềng răng trẻ em – Giải pháp Hữu Ích giúp răng Khỏe Đẹp khi trưởng thành

2. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng răng mọc lệch ở trẻ em

      ❇    Thói quen đẩy lưỡi

Răng mọc lệch ở trẻ em – Dấu hiệu " Bất Thường " mà mọi người nên biết 1

 

Thói quen này rất xấu nên các bậc cha mẹ nên chú ý

Mặc dù là hiện tượng sinh lý bình thường khi trẻ nuốt nhưng thói quen đẩy lưỡi ở tư thế nghỉ, thời gian kéo dài có thể làm sai lệch vị trí của răng trẻ. Đối với những trẻ có nhóm răng cửa trước không khép khít lại với nhau, cộng thêm thói quen đẩy lưỡi sẽ là nguyên nhân gây ra răng lệch lạc.

      ❇    Thói quen mút tay thường xuyên

Hầu hết trẻ em đều có thói quen mút tay, ngậm tay nhưng nếu kéo dài thói quen này cho đến khi bé được 3-4 tuổi có thể dẫn đến hiện tượng răng trẻ mọc lệch vào trong, ảnh hưởng tới sự hình thành của răng vĩnh viễn mọc sau này.

Tật bú ngón tay cũng khiến cho răng trẻ mọc lệch lạc

 

Tật bú ngón tay cũng khiến cho răng trẻ mọc lệch lạc

Các ngón tay đặt lên giữa 2 nhóm răng cửa trên tạo lực nén sẽ đẩy nhóm răng cửa trước hàm trên chìa ra phía trước, còn nhóm răng cửa trước hàm dưới sẽ nghiêng vào trong, hai hàm không khớp khít với nhau, khi phát âm trẻ có thể bị ngọng.

      ❇    Thói quen thở bằng miệng

Thở bằng miệng khi ngủ làm cho các răng hàm trên phát triển về phía trước, gây ra hiện tượng hô răng, cung răng hàm trở nên nhọn và vẩu, nhóm răng cửa trước hàm trên không cắn khít được.

Không những vậy, thói quen thở bằng miệng khi đi ngủ của trẻ còn làm cho tình trạng sâu răng nghiêm trọng hơn, miệng khô, hơi thở có mùi, răng ở tình trạng không có nước bọt để

      ❇    Tật cắn môi

Răng trẻ mọc lệch rất có khả năng do bé có thói quen cắn môi dưới giống như bú ngón tay. Hậu quả là nhóm răng cửa trước hàm trên bị nhô ra, cắn không khít, phát âm không chuẩn.

      ❇    Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo

Trẻ bị thiếu canxi trong quá trình mọc răng cũng sẽ khiến hàm răng mọc bị lệch lạc

 

Trẻ bị thiếu canxi trong quá trình mọc răng cũng sẽ khiến hàm răng mọc bị lệch lạc

Thiếu canxi trong khẩu phần ăn hàng ngày làm giảm quá trình phát triển và duy trì cấu trúc của xương, hoạt động nhai cắn tiếp khớp giữa 2 hàm không khít do xương hàm phát triển không đầy đủ.

      ❇    Mất răng sữa sớm

Răng mọc lệch ở trẻ em – Dấu hiệu " Bất Thường " mà mọi người nên biết 4

 

Mất răng sữa sớm là nguyên nhân các răng vĩnh viễn mọc xiên vẹo do không đủ khoảng trống

Trẻ bị chấn thương hoặc tai nạn hoặc té ngã làm cho răng sữa chưa đến thời điểm thay răng đã bị mất trên cung hàm. Lúc này răng vĩnh viễn có xu hướng mọc lệch lạc, lấn sang các vị trí răng khác trên cung hàm. Sự giao thoa giữa thời điểm thay răng này dễ nhận biết răng mọc lệch ở trẻ em nhất.

Tham khảo thêm các cách làm trắng răng cho trẻ bằng các loại trái cây sẵ có mà không phải ai cũng biết: 10 loại trái cây giúp khắc phục tình trạng răng ” Xỉn Màu – Ố Vàng ” Hiệu quả

3. Răng trẻ mọc lệch phải làm sao để khắc phục?

Để không phải băn khoăn răng trẻ mọc lệch phải làm sao, các bậc phụ huynh cần đặc biệt quan tâm tới các vấn đề sau:

      ❇    Giai đoạn trẻ bắt đầu thay răng sữa

Thường xuyên quan sát, theo dõi tình trạng răng miệng ở trẻ em, nhất là trong giai đoạn thay răng sữa để phát hiện dấu hiệu răng trẻ mọc lệch để có biện pháp khắc phục kịp thời.

Răng mọc lệch ở trẻ em khá nguy hiểm nên các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc răng cho con tốt hơn

 

Răng mọc lệch ở trẻ em khá nguy hiểm nên các bậc phụ huynh cần quan tâm chăm sóc răng cho con tốt hơn
      ❇    Loại bỏ những thói quen hàng ngày của trẻ

Những thói quen xấu trẻ mắc phải như bú ngón tay, thở bằng miệng hay cắn môi, cắn móng tay,… nên tập cho trẻ bỏ ngay càng sớm càng tốt để tránh tình trạng khớp cắn của răng không ngay ngắn, răng mọc lệch lạc.

      ❇    Dạy trẻ vệ sinh răng miệng đúng cách

Phòng ngừa các bệnh lý về răng miệng có thể khiến răng sữa gãy sớm. Chính vì vậy, bạn nên hướng dẫn bé cách chải răng, sử dụng chỉ nha khoa và súc miệng với nước muối.

Việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ hàng ngày giúp trẻ có một hàm răng chắc khỏe. Và răng sữa không bị mất sớm, phòng tránh hiện tượng răng mọc lệch ở trẻ em.

      ❇    Nên đưa trẻ đi khám định kỳ 3 tháng/1 lần

 ✧   Từ sau 1 tuổi, các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể đưa con đi khám nha, các bác sỹ sẽ sử dụng phần mềm dự đoán tăng trưởng trẻ em để dự đoán những lệch lạc trong hàm răng, xương hàm của con. Việc thăm khám răng định kỳ giúp phát hiện sớm các trường hợp răng hư hỏng, bệnh lý răng miệng tiềm ẩn, giúp con có hàm răng chắc khỏe, tránh việc nhổ răng sữa sớm.

Răng mọc lệch ở trẻ em - 5 Dấu hiệu "Bất Thường" mà mọi người nên biết xcxc

 

Thường xuyên dẫ trẻ đi thăm khám định kỳ để giúp khắc phục các bệnh lý răng miệng đúng thời điểm

 ✧   Trong trường hợp bắt buộc phải tiến hành nhổ răng sữa sớm cho con, các bậc phụ huynh nên tham vấn ý kiến của bác sỹ về các phương pháp dự phòng, chỉnh nha giúp tránh hiện tượng răng mọc lệch ở trẻ em. Các bác sỹ chuyên môn sẽ dựa vào tình trạng răng cụ thể của trẻ mà đưa ra các phương pháp chỉnh răng mọc ngay thẳng, đúng vị trí, theo dõi xu hướng phát triển của răng trẻ.

      ❇    Nhờ sự can thiệp của các phương pháp chỉnh nha giúp điều trị răng lệch lạc ở trẻ

Nếu các phụ huynh đã áp dụng tất cả 4 hướng xử lý răng mọc lệch ở trẻ em trên mà không thấy có tiến triển gì cả, thì sau lứa tuổi thay răng của trẻ bạn hãy nhờ đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chỉnh nha nhé.

Mọi người nên lưu ý độ tuổi niềng răng phù hợp nhất dành cho trẻ là trong khoảng 13-16 tuổi. Đây là thời điểm thích hợp nhất để giúp hàm răng lệch lạc của bé trở về đúng vị trí và đảm bảo quá trình ăn nhai tốt hơn trong thời gian trẻ phát triển.

Niềng răng khi răng trẻ mọc lệch giúp răng nhanh chóng ổn định vị trí

 

Niềng răng khi răng trẻ mọc lệch giúp răng nhanh chóng ổn định vị trí

Có 2 biện pháp chỉnh nha thường được các bác sỹ chỉ định cho trẻ có hàm răng bị lệch lạc xiêu vẹo

✲ Khí cụ cố định với các mắc cài và dây cung:

Mắc cài sẽ được gắn chặt lên răng, nhờ vào tác động của dây cung để giúp răng di chuyển về vị trí chuẩn trên cung hàm.

Răng mọc lệch ở trẻ em – Dấu hiệu " Bất Thường " mà mọi người nên biết rr

 

Chỉnh nha tháo lắp điều trị răng mọc lệch ở trẻ tốt nhất
✲ Khí cụ tháo lắp:

Có tác dụng giúp hỗ trợ cho quá trình chỉnh sửa răng tốt hơn, đồng thời giúp trẻ có thể bỏ được một số tật xấu như mút tay, đẩy lưỡi…

Nếu bạn đang loay hoay tìm kiếm chưa biết địa chỉ nào có thế đáp ứng được tất cả những nhu cầu dành điều trị răng cho trẻ. Thì bạn có thể cân nhắc tới Nha Khoa Kim nhé. Một trong những địa chỉ nha khoa có tiếng và được rất nhiều khác hàng tin tưởng khi đến đây điều trị.

Răng mọc lệch ở trẻ em – Dấu hiệu " Bất Thường " mà mọi người nên biết bb

 

Nha Khoa _Địa chỉ điều trị răng mọc lệch ở trẻ em đạt hiệu quả cao nhất

Ngoài ra, Nha khoa chúng tôi còn là một trong số những địa chỉ nha khoa chú trọng trong việc thăm khám răng miệng cho trẻ em, với đội ngũ bác sỹ giàu kinh nghiệm, thực hiện các thao tác nha khoa chu đáo, tận tâm, coi bệnh nhân như con em của mình nên cách chữa trị đều được đặt yếu tố an toàn và không đau lên đầu tiên, không tạo sự sợ hãi cho con trong những lần thăm khám về sau.

Nếu bạn cần được các bác sỹ giải đáp thêm thông tin gì về răng mọc lệch ở trẻ em, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha khoa theo số HOTLINE để được nghe tư vấn trực tiếp nhé.