Nếu bạn đang thắc mắc quá trình niềng răng diễn ra như thế nào để hàm răng trở nên đều đặn, thẩm mỹ hơn thì những thông tin hữu ích sau sẽ giải đáp một cách chính xác nhất cho bạn. Hãy cùng tìm hiểu và khám phá ngay nhé.

1. Quá trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra như thế nào?

Thời gian của 1 ca niềng răng thông thường mất khoảng 15-18 tháng mới hoàn thành, đây là một quá trình lâu dài và phức tạp đòi hỏi bệnh nhân phải thật kiên trì và tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ điều trị thì mới có hiệu quả cao. Quá trình niềng răng này được diễn ra qua các thời điểm sau:

* Giai đoạn trước khi chỉnh nha

Trước khi niềng răng, bác sĩ sẽ phải thăm khám cụ thể tình trạng răng miệng của bệnh nhân, chụp phim X-quang, tính toán lực di chuyển, lên kế hoạch niềng cụ thể. Đây là giai đoạn đầu trong quá trình niềng răng nhưng có vai trò quan trọng, có ảnh hưởng rất lớn đến kết quả niềng răng sau này.

Quá trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra như thế nào1Bệnh nhân được chụp X – quang Cone Beam CT 3D trước khi niềng răng

* Giai đoạn 3 tháng sau khi gắn khí cụ niềng

Với các trường hợp răng khấp khểnh thì 3 tháng sau khi gắn khí cụ niềng, bạn sẽ thấy sự thay đổi khá rõ rệt. Còn với các trường hợp không phải răng khấp khểnh thì hiệu quả hàm răng sẽ có sự biến đổi nhưng không thấy rõ ràng.

* Giai đoạn sau 6 tháng niềng răng

Lúc này răng đã có sự sắp xếp dần dần nhưng sự thay đổi sẽ không thể thấy rõ rệt như khoảng thời gian 3 tháng đầu. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì răng vẫn đang dịch chuyển từ từ về vị trí đúng. Thông thường, sẽ có một vài sai khác trong giai đoạn này nhưng bằng kinh nghiệm và tay nghề của mình, bác sĩ sẽ có sự điều chỉnh thích hợp nhất.

* Giai đoạn sau 9 tháng niềng răng

Đây là thời gian niềng răng cho thấy sự thay đổi tương đối rõ rệt, răng đã dịch chuyển gần xong, các sai lệch được điều chỉnh, khớp cắn cũng trở nên cân đối.

Quá trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra như thế nào2Sau 9 tháng niềng răng, hàm răng đã có sự thay đổi tương đối rõ rệt

* Giai đoạn sau 15 tháng niềng răng

Sau 15 tháng đeo niềng, quá trình niềng răng của bạn đã gần như hoàn thành, răng đã được sắp xếp khá ổn định và đều đặn, nếu còn sai lệch thì cũng ở mức độ rất nhỏ.

* Giai đoạn hoàn tất quá trình niềng răng

Quá trình niềng răng sẽ hoàn tất khi răng đã sắp xếp ổn định. Đây là lúc bác sĩ sẽ chỉ định tháo mắc cài niềng răng cho bệnh nhân. Thời gian hoàn thành phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người, có bệnh nhân sẽ rút ngắn thời gian nhưng cũng có trường hợp phải kéo dài thêm một vài tháng nữa để răng có sự sắp xếp ổn định nhất.

Sau khi kết thúc các giai đoạn niềng răng, bác sĩ sẽ xem xét và chỉ định bệnh nhân đeo khí cụ duy trì nếu cần để răng ổn định tốt nhất, điều này cũng tùy thuộc vào tình trạng răng và cơ địa của mỗi người.

Trên đây là giai đoạn có trong quá trình niềng răng giúp bạn trả lời câu hỏi quá trình niềng răng diễn ra như thế nào, vậy có cách nào có thể rút ngắn thời gian điều trị không?

2. Cách rút ngắn thời gian điều trị, không làm gián đoạn quá trình niềng răng

Mặc dù quá trình niềng răng nhanh hay chậm ở mỗi người là khác nhau, phụ thuộc nhiều vào tình trạng răng mỗi người nhưng bệnh nhân vẫn có thể rút bớt thời gian chỉnh nha khi thực hiện các việc sau:

− Thứ nhất, chọn đúng phương pháp niềng răng

Các phương pháp niềng răng khác nhau có ưu, nhược điểm riêng phù hợp với tình trạng răng miệng và nhu cầu của từng người. Nếu chọn sai phương pháp niềng răng, thời gian chỉnh nha không những kéo dài hơn mà còn có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Do đó bạn phải cân nhắc kỹ trước khi chọn lựa.

Quá trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra như thế nào3Kỹ thuật niềng răng bằng khay niềng Invisalign

− Thứ hai, chọn khí cụ niềng răng

Khí cụ niềng răng rất đa dạng cho bạn nhiều lựa chọn như mắc cài sứ, mắc cài kim loại, mắc cài tự buộc hay khay niềng trong suốt… Nhưng cần phải chắc chắn rằng khí cụ mà bạn chọn là hàng cao cấp, chính hãng, có xuất sứ rõ ràng thì mới đảm bảo hiệu quả niềng răng.

− Thứ ba, hợp tác tốt với bác sĩ điều trị

Quá trình niềng răng có thể bị gián đoạn khi bệnh nhân không tuân thủ đúng các hướng dẫn của bác sĩ, các hướng dẫn này có thể là chế độ ăn uống, lịch tái khám, cách chăm sóc răng miệng… Do vậy để rút ngắn thời gian niềng chỉnh, đồng thời có thể nhận được kết quả niềng răng cao nhất, bạn cần hợp tác chặt chẽ với bác sĩ điều trị, tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn mà bác sĩ đưa ra.

− Thứ tư, tìm địa chỉ niềng răng uy tín

Đây là lưu ý quan trọng nhất cũng là cách giúp bạn rút ngắn thời gian chỉnh nha, vì cơ sở nha khoa uy tín sẽ có các thiết bị tối tân giúp thăm khám chính xác tình trạng răng, mức độ sai lệch răng, từ đó đưa ra phương pháp niềng răng phù hợp. Nha khoa uy tín cũng sẽ có bác sĩ giỏi có thể tư vấn cho bạn cách chọn loại khí cụ niềng răng hiệu quả nhất, có khả năng xử lý các tình huống phát sinh phức tạp, giúp đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Quá trình niềng răng thẩm mỹ diễn ra như thế nào4Hình ảnh hàm răng trước và sau khi niềng chỉnh tại Nha khoa KIM uy tín

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Một trong những địa chỉ hiện đang được nhiều người lựa chọn, có thể giúp bạn niềng răng nhanh với kết quả tốt nhất là Nha khoa KIM. Nha khoa có đội ngũ bác sĩ giỏi từng đi tu nghiệp ở nước ngoài, đã niềng răng cho hàng ngàn bệnh nhân với quy trình niềng răng đạt chuẩn. Các bước niềng răng tại Nha khoa được bác sĩ thực hiện cẩn thận trong phòng khám vô trùng, an toàn tuyệt đối. Hệ thống thiết bị tối tân như máy X-quang Cone Beam CT 3D, phần mềm phân tích hàm mặt Vceph, phần mềm dự đoán tăng trưởng răng ở trẻ em… hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ điều trị giúp quá trình niềng răng đi đúng hướng.

Không chỉ có vậy, Nha khoa còn sử dụng các công nghệ niềng răng mới nhất, dùng các loại mắc cài không ma sát, có lực kéo ổn định, các khay niềng chất lượng được chế tạo chính xác để niềng răng cho bệnh nhân, mang lại hiệu quả rất cao. Do đó bạn hoàn toàn có thể rút ngắn thời gian chỉnh răng tại KIM với kết quả cao nhất.

Trên đây là các thông tin về quá trình niềng răng, nếu còn chưa rõ quá trình niềng răng diễn ra như thế nào, bạn có thể đến trực tiếp các phòng khám Nha khoa KIM hoặc gọi số Hotline 19006899 / Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber, zalo) để được tư vấn cụ thể.