Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng là một kỹ thuật nha khoa mới trong y học hiện đại giúp điều trị tình trạng hô dứt điểm, nhanh gọn và hiệu quả. Đây hứa hẹn là giải pháp tuyệt vời để chữa hô mà bệnh nhân không nên bỏ qua.

1. Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng áp dụng cho trường hợp nào?

Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng áp dụng cho các trường hợp do xương hàm gây ra không phải do răng. Đó là các trường hợp hô do xương hàm trên phát triển quá mức so với hàm dưới, hay hàm dưới bị thụt sâu vào trong còn hàm trên bị đưa ra quá ngoài quá nhiều gây mất tương quan giữa hai hàm trên dưới.

Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng nhanh gọn, hiệu quả cao1

Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng áp dụng cho trường hợp hô do xương hàm

Hiện nay, phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng được giới chuyên gia đánh giá cao và coi là giải pháp khắc phục tình trạng hô do xương hàm gây ra hiệu quả cao, trị 1 lần được suốt đời. Tuy nhiên phương pháp này chỉ được áp dụng cho các bệnh nhân hô do xương hàm trên 18 tuổi vì lúc này xương hàm đã phát triển ổn định, không còn tiếp tục phát triển sau khi điều trị nữa.

2. Đặc điểm của kỹ thuật phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng

Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng là một kỹ thuật phức tạp, có độ khó cao đòi hỏi bác sĩ thực hiện phải được đào tạo bài bản, chuyên sâu về kỹ thuật và phải có kinh nghiệm phong phú. Khi phẫu thuật, bác sĩ sẽ tác động trực tiếp vào xương hàm nhằm điều chỉnh lại khung hàm về đúng vị trí sao cho hai hàm cân đối, hài hòa, tạo khớp cắn chuẩn giúp bệnh nhân không còn tình trạng hô. Tùy vào đặc điểm và mức độ hô của người bệnh, mà bác sĩ sẽ áp dụng các hướng điều trị sau:

– Nếu sau khi thăm khám, người bệnh bị hô do xương hàm trên phát triển quá mức thì bác sĩ sẽ tiến hành đồng thời cắt xương tiền đình hàm trên, sau đó nhổ 2 răng số 4 hàm trên và thực hiện đường cắt phẫu đi qua 2 khe răng số 4 vừa nhổ bỏ, tiếp đó đẩy lùi cả hàm về sau và cố định chúng lại. Sau khi phẫu thuật bệnh nhân sẽ hết hô hoàn toàn.

Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng nhanh gọn, hiệu quả cao2

Phẫu thuật hàm hô giúp gương mặt trở nên thon gọn hơn

– Trường hợp người bệnh bị hô do xương hàm kèm hở lợi thì việc nhổ 2 răng số 4 hàm trên sẽ được thực hiện, đồng thời phải cắt rời xương tiền đình hàm trên. Tiếp đó, đẩy lùi cả hàm về sau, lún lên trên và được cố định lại bằng nẹp. Hoặc bác sĩ sẽ thực hiện cắt rời xương tiền đình hàm trên theo đường gãy Lefort 1, trượt lùi cả hàm về sau và đẩy lún lên trên, tại bước cuối cố định lại bằng vít chuyên dụng.

– Nếu bị hô cả hai hàm thì bác sĩ chỉ định cắt rời xương tiền đình hàm trên và dưới, đồng thời tiến hành nhổ 2 răng số 4 hàm trên và dưới, sau đó trượt lùi cả 2 hàm về sau theo một tỷ lệ đã tính toán trước, giúp tái tạo khớp cắn chuẩn.

– Trường hợp bị hô hàm trên kết hợp hàm dưới bị lùi vào trong thì bác sĩ sẽ cắt xương tiền đình hàm trên, nhổ 2 răng số 4 hàm trên đồng thời, cắt rời xương tiền đình hàm dưới và trượt về phía trước sao cho 2 hàm trên – dưới cân đối, khít với nhau ở vị trí trung tâm.

3. Quy trình phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng như thế nào?

Để ca phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng được diễn ra an toàn, đạt kết quả cao nhất, bác sĩ sẽ áp dụng quy trình phẫu thuật chuẩn với các bước cụ thể như sau:

− Bước 1: Thăm khám và tư vấn

Trước khi phẫu thuật chỉnh hàm hô, bác sĩ sẽ được thăm khám kỹ lưỡng tình trạng răng miệng, mức độ hô… sau đó đưa ra phương án phẫu thuật và tư vấn cho bệnh nhân để hiểu rõ quá trình phẫu thuật chỉnh hàm hô của mình như thế nào.

− Bước 2: Chụp X-quang Conebeam CT 3D

Máy X Quang ConeBeam CT kỹ thuật số 3D được sử dụng để khảo sát và đánh giá chính xác cấu trúc xương của bệnh nhân, đây là yêu cầu bắt buộc trong phẫu thuật chỉnh hàm hô không cần niềng răng. Sau đó, bác sĩ sẽ xác định lại mức độ hô hàm bằng phim hàm Panorex và Cephalometric. Kết hợp đo đạc bằng phần mềm Vceph nhằm đảm bảo ca điều trị thành công.

Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng nhanh gọn, hiệu quả cao3

Chụp phim X-quang Cone Beam CT 3D tại Nha khoa KIM

Bệnh nhân còn được đo cung mặt trước phẫu thuật chỉnh nha và vô giá khớp Quick master nhằm cho kết quả phẫu thuật chính xác.

− Bước 3: Xét nghiệm tổng quát

Xét nghiệm tổng quát nhằm chắc chắn bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe để thực hiện phẫu thuật, nếu đáp ứng được yêu cầu, bệnh nhận sẽ được tiến hành gây để chuẩn bị cho ca mổ ngay sau đó.

− Bước 4: Tiến hành phẫu thuật hàm hô

Trong phòng mổ vô trùng với đầy đủ hệ thống thiết bị hiện đại, bác sĩ sẽ tiến hành phẫu thuật chỉnh hàm hô không cần niềng răng và theo dõi qua màn hình mô phỏng giả định 3 chiều đã được lập trình trước, đảm bảo cho ca phẫu thuật diễn ra chính xác, an toàn, hiệu quả cao.

− Bước 5: Chăm sóc hậu phẫu

Sau khi kết thúc ca phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được chuyển sang phòng chăm sóc hậu phẫu để được chăm sóc và tiếp tục theo dõi.

4. Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng ở đâu an toàn, hiệu quả cao?

Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng vốn có yêu cầu cao về mặt kỹ thuật, máy móc thực hiện và tay nghề của bác sĩ vì thế không phải cơ sở nha khoa nào cũng có thể thực hiện ca mổ chỉnh hàm hô được, chỉ có những bệnh viện răng hàm mặt lớn, có bác sĩ giỏi, chuyên sâu về phẫu thuật chỉnh hàm hô và có đầy đủ các thiết bị tối tân mới có thể thực hiện được. Một trong những bệnh viện có ưu thế và phẫu thuật chỉnh hàm hô cho bệnh nhân, đã thực hiện thành công nhiều ca phẫu thuật chỉnh hàm phức tạp là Nha khoa KIM.

Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng nhanh gọn, hiệu quả cao4

Hình ảnh khách hàng trước và sau khi phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng tại Nha khoa KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc tình trạng răng miệng mỗi người

Tại Nha khoa, các bệnh nhân đều được thăm khám kỹ lưỡng bằng máy X-quang chuyên dụng, chụp phim hàm Panorex và Cephalometric, có sự hỗ trợ của phần mềm phân tích hàm mặt Vceph… và rất nhiều máy móc hiện đại khác trước khi phẫu thuật, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ca mổ. không những thế, tất cả các ca phẫu thuật chỉnh hàm hô đều được các bác sĩ giỏi trực tiếp thực hiện trong phòng mổ vô trùng, an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân.

Sau khi kết thúc ca mổ, bệnh nhân được chuyển sang phòng hậu phẫu và được chăm sóc chu đáo, tận tình 24/24 giờ giúp bệnh nhân phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, các chính sách hỗ trợ giá cả cũng được Nha khoa áp dụng giúp bệnh nhân không quá lo lắng về mặt chi phí.

Như vậy, phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng là một kỹ thuật nha khoa hiện đại có khả năng khắc phục tình trạng hô do nguyên nhân xương hàm gây ra một cách nhanh gọn, hiệu quả cao. Nếu bạn có nhu cầu điều trị hô vẩu hoặc có nhu cầu tư vấn các vấn đề có liên quan về phương pháp này, hãy đến trực tiếp các phòng khám Nha khoa KIM để các bác sĩ hồi đáp nhanh chóng.