Niềng răng móm – Cách điều trị móm hiệu quả, an toàn và đẹp tự nhiên

10-02-2017|Categories: Tin Tức Niềng Răng|0 Comments

Một trong những giải pháp làm đẹp hàm răng móm thiếu hài hòa là niềng răng. Vậy niềng răng móm áp dụng cho những ai và hiệu quả ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết sau. Hãy cùng chúng tôi đi lật mở từng kiến thức hữu ích và giữ bí kíp cho chính mình nhé.

1. Niềng răng móm là gì và áp dụng khi nào?

Niềng răng móm là giải pháp nha khoa hiện đại sử dụng hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay niềng gắn trực tiếp lên răng, giúp chỉnh hình răng móm hiệu quả nhờ lực kéo chỉnh được tạo ra từ các khí cụ này. Sau thời gian niềng chỉnh, răng sẽ được sắp xếp lại theo đúng vị trí chuẩn, làm bệnh nhân không còn bị móm.

Niềng răng móm – Cách điều trị móm hiệu quả, an toàn và đẹp tự nhiên1Răng móm

Niềng răng móm cho hiệu quả cao tuy nhiên chỉ được áp dụng cho các trường hợp bị móm do răng gây ra hoặc các bệnh nhân bị móm do cả răng và xương hàm kết hợp. Với trường hợp móm do cả răng lẫn xương hàm, niềng răng móm sẽ được tiến hành song song với phương pháp phẫu thuật để chữa móm triệt để.

2. Có mấy kỹ thuật niềng răng móm được áp dụng?

Kỹ thuật niềng răng móm bằng mắc cài cố định và niềng răng không mắc cài là hai kỹ thuật được áp dụng để chỉnh hình răng móm. Dựa vào từng trường hợp cụ thể mà bác sĩ sẽ tư vấn và giúp bệnh nhân lựa chọn kỹ thuật phù hợp.

* Niềng răng móm bằng mắc cài cố định

Niềng răng móm bằng mắc cài là cách dùng hệ thống mắc cài, có thể là mắc cài sứ, mắc cài kim loại, … gắn cố định lên răng, giúp răng dịch chuyển nhờ lực kéo chỉnh phù hợp đã được bác sĩ tính toán kỹ sao cho sau thời gian niềng chỉnh, hàm răng sẽ đẹp và hết móm triệt để. Ưu điểm của kỹ thuật này là hiệu quả, có nhiều loại mắc cài cho bệnh nhân lựa chọn với giá thành khác nhau, phù hợp với nhu cầu của nhiều người.

Các mặt hạn chế của niềng răng móm bằng mắc cài là có thể gây kích ứng răng với một số trường hợp do tính chất của kim loại, có thể không đảm bảo tính thẩm mỹ khi đeo niềng (ngoại trừ mắc cài sứ hoặc mắc cài mặt trong).

Niềng răng móm – Cách điều trị móm hiệu quả, an toàn và đẹp tự nhiên2Niềng răng bằng mắc cài cố định

* Niềng răng không mắc cài

Kỹ thuật niềng răng không mắc cài hay còn gọi là niềng răng bằng khay niềng sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt thay thế cho các mắc cài và dây cung. Loại khay niềng này có tính thẩm mỹ cao, khắc phục được mặt hạn chế của niềng răng móm bằng mắc cài. Khay niềng còn dễ tháo lắp nên thuận tiện cho việc vệ sinh răng miệng. Tuy nhiên chi phí khá cao và không đạt hiệu quả như mong đợi với các trường hợp móm phức tạp.

3. Quy trình niềng răng móm được thực hiện như thế nào?

− Bước 1: Khám tổng quát và chụp Xquang phim

Để tìm ra phương án điều trị thích hợp, bác sĩ sẽ tiến hành khám tổng quát tình trạng răng miệng cho bệnh nhân và chụp phim bằng máy X-quang Cone Beam CT 3D. Đồng thời tư vấn cho người bệnh hướng điều trị dự kiến.

− Bước 2: Lên phác đồ điều trị bằng phần mềm Vceph 3D

Từ các thông số khám thu được ở bước 1, bác sĩ sẽ được đưa lên phần mềm phân tích Vceph 3D. Dựa vào đó, sẽ lập phác đồ điều trị chi tiết.

Niềng răng móm – Cách điều trị móm hiệu quả, an toàn và đẹp tự nhiên3Lập phác đồ điều trị bằng phần mềm Vceph

− Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Nhằm đảm bảo lợi ích cho bệnh nhân và giúp người bệnh hợp tác tốt nhất với bác sĩ, hợp đồng niềng răng sẽ được ký kết với các điều khoản cần thiết về dự kiến thời gian, mức độ dịch chuyển răng, kết quả cụ thể…

− Bước 4: Lấy mẫu dấu hàm

Sau khi vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm để gửi sang Labo chế tạo mắc cài hoặc khay niềng thích hợp tùy theo phương pháp mà khách hàng lựa chọn.

− Bước 5: Tiến hành niềng răng móm

Sau khi khí cụ niềng răng được chế tạo xong, bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài hoặc hướng dẫn đeo khay niềng cho bệnh nhân để bắt đầu chỉnh răng.

Bước 6: Hướng dẫn chăm sóc và đặt lịch khám lại

Cả trong và sau khi tháo mắc cài, người bệnh cần tuân thủ các hướng dẫn của nha sĩ, chú ý giữ gìn trong ăn uống và vệ sinh. Đặc biệt nên đến tái khám đúng hẹn.

4. Niềng răng móm trong bao lâu?

Niềng răng móm trong bao lâu tùy thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người. Thông thường thời gian trung bình của một ca chỉnh nha là từ 15-18 tháng, cũng có những bệnh nhân phải mất thêm 1 vài tháng nữa để răng có thời gian sắp xếp ổn định nhất. Bên cạnh đó, thời gian chỉnh răng móm còn phụ thuộc vào tay nghề của bác sĩ, kỹ thuật niềng răng bạn chọn và sự hợp tác của bạn với bác sĩ.

Cách niềng răng móm nhanh là lựa chọn đúng phương pháp niềng, tìm hiểu kỹ tay nghề của bác sĩ điều trị và cơ sở vật chất của cơ sở nha khoa trước khi lựa chọn. Cơ sở nha khoa tốt sẽ giúp bạn niềng răng nhanh chóng. Hơn thế, những bệnh viện răng hàm mặt lớn sẽ có nhiều ưu đãi về giá cho bệnh nhân, giúp bệnh nhân giảm bớt nỗi lo về chi phí.

Niềng răng móm – Cách điều trị móm hiệu quả, an toàn và đẹp tự nhiên4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng móm tại Nha khoa KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Một trong những bệnh viện răng hàm mặt lớn có ưu thế về niềng răng móm bạn có thể tham khảo là Nha khoa KIM. Với đội ngũ y bác sĩ giỏi, chuyên sâu về chỉnh nha và có kinh nghiệm phong phú, lại có sự hỗ trợ của các máy móc tối tân như máy X-quang Cone Beam CT 3D, phần mềm phân tích hàm mặt Vceph, … Nha khoa sẽ giúp bạn có hàm răng đẹp như ý, điều trị móm vĩnh viễn với kết quả tốt nhất cho bạn.

Đặc biệt, Nha khoa còn có mạng lưới bác sĩ rộng khắp có thể giúp bạn tiếp tục niềng răng dù bạn đi công tác các tỉnh xa trong nước hoặc đi ra nước ngoài, có chính sách chăm sóc và bảo hành tốt cho bệnh nhân nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm chỉnh nha tại đây. Bên cạnh đó, các bác sĩ của Nha khoa còn tận tình hướng dẫn người bệnh cách chăm sóc tốt nhất sau khi đeo niềng để đạt hiệu quả tốt nhất, giúp răng miệng luôn khỏe mạnh.

Những thông tin về niềng răng móm hi vọng đã giúp ích cho bạn trong việc làm đẹp răng, chỉnh hình hàm răng móm xấu xí. Nếu có các thắc mắc khác cần giải đáp, hãy liên hệ các phòng khám Nha khoa KIM để được tư vấn cụ thể nhé.

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN