Niềng răng khớp cắn ngược tại Nha khoa KIM là cách điều trị khớp cắn ngược hiệu quả đem lại hàm răng đều đặn với gương mặt hài hòa, làm tăng tính thẩm mỹ và nâng cao sức khỏe toàn diện cho người sở hữu. Những kiến thức về khớp cắn ngược và niềng răng khớp cắn ngược sẽ được thông tin chi tiết ngay dưới đây.

1. Khớp cắn ngược và niềng răng khớp cắn ngược thực chất là gì?

* Khớp cắn ngược là gì?

Trước khi tìm hiểu về niềng răng khớp cắn ngược tại Nha khoa KIM, bạn nên hiểu rõ về tình trạng khớp cắn ngược. Trong nha khoa, khớp cắn ngược một dạng sai lệch khớp cắn. Có biểu hiện dễ thấy nhất của khớp cắn ngược là hàm dưới đưa về phía trước nhiều hơn so với hàm trên. Khớp cắn ngược còn có tên gọi khác là khớp cắn móm hoặc sai khớp cắn loại 3.

Niềng răng khớp cắn ngược cho răng đẹp, mặt thon, thẩm mỹ như ý1Niềng răng là giải pháp giúp khắc phục khớp cắn ngược hiệu quả

* Niềng răng khớp cắn ngược là gì?

Niềng răng khớp cắn ngược là một kỹ thuật chỉnh răng tiên tiến trong nha khoa. Cho phép điều chỉnh tương quan tỉ lệ giữa hai hàm răng trên–dưới sao cho đồng đều và cân đối nhất. Kỹ thuật này sử dụng hệ thống các khí cụ nha khoa gắn lên răng; giúp răng dịch chuyển dần dần về vị trí chuẩn trên cung hàm. Đồng thời điều chỉnh tương quan khớp cắn để mang lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng và gương mặt.

2. Đối tượng áp dụng và ưu, nhược điểm của niềng răng khớp cắn ngược

Niềng răng khớp cắn ngược chỉ được áp dụng cho các trường hợp bị sai lệch khớp cắn do răng gây ra. Đây là tình trạng răng mọc chìa, mọc cụp không cân đối. Các răng hàm dưới chìa ra ngoài trong khi răng hàm trên cụp vào trong quá mức.

* Ưu điểm:

Niềng răng khớp cắn ngược có thể chữa sai lệch khớp cắn do răng gây ra triệt để; vĩnh viễn mà không gây xâm lấn răng, không ảnh hưởng tới sinh hoạt và đời sống của bệnh nhân. Đây cũng là phương pháp điều trị khớp cắn ngược an toàn và hiệu quả được nhiều người áp dụng.

Niềng răng khớp cắn ngược cho răng đẹp, mặt thon, thẩm mỹ như ý2Niềng răng giúp khắc phục vĩnh viễn sai lệch khớp cắn do răng gây ra

* Nhược điểm:

Chỉnh nha chữa răng cắn ngược không có tác dụng với các trường hợp sai lệch do xương hàm gây ra. Bên cạnh đó, thời gian niềng răng chỉnh nha kéo dài cũng là một nhược điểm của phương pháp này.

3. Niềng răng khớp cắn ngược tại KIM dental được thực hiện như thế nào?

Niềng răng khớp cắn ngược tại KIM hospital được thực hiện tuần tự theo 6 bước cơ bản. Cụ thể như sau:

− Bước 1: Thăm khám, xác định tình trạng sai lệch khớp cắn

Đầu tiên, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám để xác định tình trạng sai lệch khớp cắn. Bằng máy X-quang Cone Beam CT 3D, tiến hành đo khớp cắn và khảo sát tình trạng xương; răng tổng thể để tìm ra nguyên nhân. Từ đó tìm hướng điều trị phù hợp.

− Bước 2: Lập kế hoạch điều trị bằng phần mềm Vceph 3D

Phần mềm Vceph 3D tiên tiến sẽ được dùng để hỗ trợ; việc lập kế hoạch chỉnh nha khớp cắn ngược của bác sĩ. Kế hoạch chỉnh răng sẽ bao gồm ước định tiến trình di chuyển của răng; dự kiến về mặt thời gian, các giai đoạn răng dịch chuyển về vị trí mong muốn…

Niềng răng khớp cắn ngược cho răng đẹp, mặt thon, thẩm mỹ như ý3Quy trình niềng răng khớp cắn ngược tại Nha khoa KIM

− Bước 3: Ký hợp đồng niềng răng

Nhằm đảm bảo quyền lợi và lợi ích chính đáng của bạn. Cơ sở nha khoa uy tín sẽ tiến hành ký kết hợp đồng niềng răng cho bạn với các điều khoản cụ thể.

− Bước 4: Lấy mẫu dấu hàm và vệ sinh răng miệng

Đây là bước quan trọng giúp phòng tránh viêm nhiễm và lấy dấu mẫu hàm chuẩn xác. Để chế tạo mắc cài hoặc khay niềng tùy theo phương pháp niềng răng mà bạn lựa chọn.

− Bước 5: Tiến hành niềng răng khớp cắn ngược

Bác sĩ sẽ tiến hành gắn mắc cài hoặc hướng dẫn đeo khay niềng cho bệnh nhân. Tùy theo kỹ thuật niềng răng bạn chọn để bắt đầu niềng răng.

− Bước 6: Hướng dẫn chăm sóc sau khi niềng răng

Bác sĩ sẽ hướng dẫn thật tỉ mỉ và kỹ lưỡng việc chăm sóc sau khi niềng răng. Và hẹn lịch khám lại để đạt kết quả chỉnh nha cao nhất.

4. Một số thông tin về chỉnh nha khớp cắn ngược có thể bạn chưa biết

* Đặc điểm nhận dạng khớp cắn ngược

Các đặc điểm nhận biết khớp cắn ngược gồm:

Biểu hiện đầu tiên dễ nhận biết nhất của khớp cắn ngược chính là tương quan tỉ lệ giữa hai hàm răng không cân đối. Khi khép miệng, nhóm răng trước của hàm trên bị bao trùm bởi nhóm răng cửa trước của hàm dưới.

Niềng răng khớp cắn ngược cho răng đẹp, mặt thon, thẩm mỹ như ý4Răng hàm trên bị răng hàm dưới bao phủ là đặc điểm đặc trưng của khớp cắn ngược

– Các răng còn lại vẫn tiếp xúc nhau như bình thường nhưng đôi khi cũng không chuẩn mà sai lệch do vòm hàm trên hẹp hơn vòm hàm dưới. tình trạng khớp cắn ngược càng nặng hơn khi khoảng cách giữa nhóm răng trước hàm trên và nhóm răng trước hàm dưới càng cách xa nhau dù ở trạng thái nghỉ.

– Người bị khớp cắn ngược có cằm giơ ra phía trước, tương quan tỉ lệ giữa trán, mũi, cằm không cân đối, thường là gãy ở giữa gương mặt.

– Một số người có khớp cắn ngược có thể phát âm không chuẩn xác.

* Nguyên nhân và các loại khớp cắn ngược

Các nguyên nhân trực tiếp gây ra tình trạng khớp cắn ngược chính là do xương và do răng. Trong đó, răng mọc chìa, cụp không cân đối, các răng hàm dưới chìa ra ngoài, răng hàm trên cụp vào trong quá mức là biểu hiện của khớp cắn ngược do răng. Trường hợp, xương hàm dưới phát triển quá dài, bị đưa ra trước quá nhiều còn xương hàm trên lại quá ngắn là tình trạng khớp cắn ngược do nguyên nhân xương hàm gây ra. Đây cũng chính là 2 loại khớp cắn ngược thường gặp ở các bệnh nhân.

Ngoài nguyên nhân trực tiếp thì các nguyên nhân sâu xa của tình trạng khớp cắn ngược có thể do di truyền hoặc do sự phát triển bất thường của cấu trúc hàm mặt.

* Tác hại của khớp cắn ngược

+ Gây mất thẩm mỹ hàm răng và gương mặt:

Đây chính là tác hại trước nhất của tình trạng khớp cắn ngược. Lúc này, phần cằm của bệnh nhân sẽ bị chìa ra rõ rệt, khuôn mặt có xu hướng dài bất thường, khi nhìn nghiêng, bạn sẽ thấy đường nối giữa trám, mũi và cằm bị gãy khúc hay bị lệch.

Niềng răng khớp cắn ngược cho răng đẹp, mặt thon, thẩm mỹ như ý5Khớp cắn ngược gây mất thẩm mỹ hàm răng và gương mặt

+ Ảnh hưởng tới chức năng ăn nhai:

Khi bị khớp cắn ngược, tương quan giữa hai hàm răng bị sai lệch khiến việc cắn xé thức ăn trở nên khó khăn, gây ảnh hưởng tới sức khỏe và có thể làm phát sinh một số bệnh về dạ dày và tiêu hóa.

+ Khó khăn khi phát âm:

Sai khớp cắn ngược có thể khiến bệnh nhân phát âm không chuẩn xác do cấu trúc hàm không chuẩn.

+ Ảnh hưởng đến các khớp khác:

Các khớp có liên quan mật thiết với nhau nên nếu không có biện pháp điều trị sai lệch khớp cắn thì các khớp nhai, khớp hàm cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Như vậy, khớp cắn ngược gây ra nhiều tác hại lớn về thẩm mỹ và sức khỏe. Niềng răng khớp cắn ngược tại Nha khoa KIM ra đời chính là để khắc phục hoàn toàn tình trạng sai lệch khớp cắn, ngăn chặn các tác hại do tình trạng khớp cắn ngược gây ra.