Niềng răng hở lợi là một trong những phương pháp chữa cười hở lợi được nhiều người kỳ vọng. Tuy nhiên, mọi phương pháp đều có những đặc điểm riêng biệt. Đòi hỏi người bệnh cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện. Một vài thông tin bổ ích sau sẽ giúp bạn hiểu rõ phương pháp này.

1. Sơ lược về cười hở lợi và kỹ thuật niềng răng hở lợi

* Cười hở lợi là gì?

Cười hở lợi là tình trạng khi cười phần lợi bị hở nhiều hơn so với bình thường. Trong đó, những người cười hở lợi thường có khoảng cách từ cổ chân răng đến mép vành môi lớn hơn 3 mm. Hiện nay có 3 mức độ cười hở lợi được phân loại dựa vào tỷ lệ chiều cao thân răng cửa đó là:

– Mức độ nhẹ: Phần lợi bị hở 1/3 thân răng cửa giữa

– Mức độ nặng: Phần lợi bị lộ quá nửa thân răng cửa giữa

– Mức độ nghiêm trọng: Phần lợi bị lộ nhiều hơn so với chiều cao của thân răng cửa giữa.

Niềng răng hở lợi - Hiệu Quả -Tiết Kiệm Cho Nụ Cười Rạng Ngời Như Ý1Người cười hở lợi

Nguyên nhân cười hở lợi có thể là do răng; do xương hàm hoặc do cả răng và xương hàm gây ra. Để điều trị cười hở lợi, người ta sẽ căn cứ vào những nguyên nhân này để tìm cách chữa phù hợp. Trong số đó có niềng răng hở lợi.

* Niềng răng hở lợi là gì?

Niềng răng hở lợi chính là phương pháp sử dụng các khí cụ niềng răng khắc phục tình trạng nướu răng hàm trên bị lộ ra ngoài quá nhiều. Mục đích cuối cùng của phương pháp này là đem lại nụ cười thẩm mỹ hơn. Giúp người cười hở lợi tự tin hơn trong giao tiếp.

Niềng răng hở lợi - Hiệu Quả -Tiết Kiệm Cho Nụ Cười Rạng Ngời Như Ý234Niềng răng hở lợi

Theo đánh giá của các chuyên gia, niềng răng hở lợi hoàn toàn có thể thực hiện được. Và là phương pháp được ưu tiên lựa chọn để khắc phục tật cười hở lợi an toàn; không gây xâm lấn răng với chi phí thấp hơn nhiều so với các phương pháp điều trị cười hở lợi khác.

Xem ngay>> Thời gian niềng răng mất bao lâu thì hàm răng đạt hiệu quả tối ưu nhất

2. Niềng răng hở lợi được thực hiện như thế nào?

Về cơ bản, niềng răng hở lợi dùng các khí cụ niềng tác động lực lên răng. Giúp răng dịch chuyển vị trí, hướng và thế răng. Từ đó giúp sắp xếp lại các răng sao cho đều đẹp; thẩm mỹ và đúng vị trí nhất trên cung hàm và cân đối khớp cắn.

Niềng răng hở lợi - Hiệu Quả -Tiết Kiệm Cho Nụ Cười Rạng Ngời Như Ý1Kỹ thuật niềng răng chữa cười hở lợi

Vì vậy, khi niềng răng hở lợi, bác sĩ sẽ gắn dây cung và mắc cài cố định lên răng để tạo lực kéo răng. Nhưng đồng thời sẽ gắn cố định 2 vít ở xương hàm trên. Sau đó dùng dây thun nối giữa 2 vít này với 2 mắc cài ở răng nanh để kéo răng dịch chuyển. Sau thời gian nắn chỉnh răng, trung bình từ 15-18 tháng, hàm răng sẽ được sắp xếp lại. Còn khoảng cách từ vành môi tới cổ răng sẽ được rút ngắn. Giúp giảm tình trạng hở lợi hiệu quả. Tuy nhiên, không phải mọi trường hợp đều có thể niềng răng hở lợi. Do đó bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi thực hiện nếu muốn đạt kết quả tốt nhất.

>>> Thông tin CHI TIẾT các loại niềng răng mắc cài phổ biến nhất hiện nay

3. Các trường hợp nên và không nên niềng răng hở lợi?

* Các trường hợp nên niềng răng hở lợi

Tùy thuộc vào nguyên nhân gây hở lợi và tình trạng răng miệng cụ thể của từng bệnh nhân. Mà bác sĩ sẽ đưa ra tư vấn có nên niềng răng hở lợi hay không. Theo đó, chỉ những người cười hở lợi do nguyên nhân răng gây ra mới có thể tiến hành niềng răng. Vì khi này, niềng răng mới có tác dụng nắn chỉnh răng sai lệch. Còn đối với các nguyên nhân khác thì niềng răng hở lợi sẽ không cho hiệu quả như ý.

Niềng răng hở lợi - Hiệu Quả -Tiết Kiệm Cho Nụ Cười Rạng Ngời Như ÝNiềng răng hở lợi áp dụng cho các trường hợp hở lợi do răng gây ra

Các trường hợp nên niềng răng hở lợi thường được chỉ định niềng răng khắc phục là: những người cười hở lợi do răng, có mức độ hở lợi nhẹ thấp hơn bình thường; hoặc vòm hàm trên sa xuống thấp.

* Các trường hợp không nên niềng răng hở lợi

Những người bị hở lợi do xương hàm trên bị hô phát triển quá mức; lợi phì đại không cân xứng với răng thì niềng răng hở lợi không có tác dụng. Lúc này bạn phải tìm áp dụng một biện pháp khác thích hợp hơn.

Có thể bạn quan tâm>>> Phẫu thuật hàm hô không cần niềng răng nhanh gọn, hiệu quả cao

4. Các biện pháp thay thế cách niềng răng hở lợi

Với các trường hợp hở lợi do xương hàm gây ra thì niềng răng hở lợi không có tác dụng. Lúc này, bạn nên thăm khám và áp dụng 1 trong số các biện pháp thay thế sau:

− Cắt cung lợi

Đây là biện pháp hiệu quả áp dụng cho các bệnh nhận cười hở lợi do lợi phát triển quá mức. Bác sĩ sẽ tiến hành gây tê, sau đó cắt cung lợi sao cho tỉ lệ giữa răng và lợi hài hòa nhất.

Niềng răng hở lợi - Hiệu Quả -Tiết Kiệm Cho Nụ Cười Rạng Ngời Như ÝBác sĩ Nha khoa KIM đang tiến hành điều trị cười hở lợi cho bệnh nhân

− Tiêm hóa chất lên môi

Với các trường hợp cười hở lợi do cơ vành môi, bác sĩ sẽ tiêm hoạt chất lên môi để khi cười môi sẽ kéo theo chiều ngang làm hết hở lợi.

− Phẫu thuật

Khi cười hở lợi do xương hàm phát triển quá mức thì cách duy nhất và tốt nhất để điều trị là: phẫu thuật cười hở lợi. Để thực hiện, bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê hoặc gây mê. Sau đó, sẽ áp dụng phương pháp Lefort I để cắt xương hàm trên và đẩy lùi lên trên một chút để lợi không còn lộ ra ngoài.

− Kết hợp phẫu thuật và niềng răng

Nếu bệnh nhân bị cười hở lợi do cả răng và xương hàm; thì biện pháp chữa trị kết hợp cả phẫu thuật và niềng răng sẽ được chỉ định áp dụng. Theo đó, bác sĩ sẽ niềng răng trước và phẫu thuật sau nhằm giúp bệnh nhân hết cười hở lợi vĩnh viễn.

Như vậy, tùy thuộc vào nguyên nhân gây hở lợi và tình trạng răng cụ thể mà bác sĩ sẽ có cách chữa trị phù hợp. Tuy nhiên, dù chữa trị bằng cách nào thì bạn cũng nên tìm địa chỉ uy tín để thực hiện. Tại đây, bác sĩ sẽ thăm khám để xem có thể niềng răng hở lợi không. Nếu có bác sĩ sẽ tiến hành các bước niềng răng tiếp theo. Trường hợp không thể niềng răng hở lợi, bác sĩ sẽ tư vấn để bạn chọn cách điều trị hiệu quả nhất.

Một trong những địa chỉ niềng răng uy tín có thể giúp bạn chữa cười hở lợi an toàn, hiệu quả, đúng phương pháp là Nha khoa KIM. Với đội ngũ bác sĩ có trình độ cao, giỏi chuyên môn và kinh nghiệm cùng sự hỗ trợ của hệ thống thiết bị tối tân, Nha khoa sẽ giúp bạn mau chóng có nụ cười thẩm mỹ nhất mà không phải lo lắng gì. Trong hơn 15 năm qua, Nha khoa KIM đã điều trị cười hở lợi thành công cho hàng ngàn người. Do đó bạn có thể yên tâm lựa chọn.

Nếu còn bất cứ các băn khoăn khác về niềng răng hở lợi, bạn có thể gọi số 19006899 hoặc đến trực tiếp Nha khoa KIM để nhận tư vấn chi tiết nhất.