Niềng răng hàm dưới về bản chất không khác so với các kỹ thuật niềng răng khác, chỉ khác là thực hiện niềng răng 1 hàm độc lập. Vậy chỉ niềng răng hàm dưới được hay không và có đem lại hiệu quả chỉnh nha tối đa hay không. Để giải đáp thắc mắc trên hãy theo dõi bài viết dưới đây để có câu trả lời thuyết phục nhất.

1. Niềng răng hàm dưới khác với niềng răng hàm trên ra sao?

Nếu so sánh về bản chất thì niềng răng hàm dưới và hàm trên không có sự khác biệt nhiều, đều là sử dụng lực từ mắc cài và dây cung để kéo răng di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm. Nhưng khi nhắc tới kỹ thuật thực hiện thì niềng răng hàm dưới có phần dễ dàng hơn hàm trên. Tuy nhiên điều này cũng phụ thuộc nhiều vào tay nghề của bác sĩ và tình trạng lệch lạc răng của bệnh nhân.

Niềng răng ở hàm trên khó khăn hơn niềng răng hàm như việc gắn mắc cài, điều chỉnh lực khi mắc cài bị bung tuột hay tăng lực siết kéo răng. Hàm dưới bác sĩ sẽ dễ dàng quan sát, việc gắn mắc cài sẽ chính xác và thuận tiện hơn.

– Nếu trường hợp cần nong rộng xương hàm để thuận tiện cho niềng răng thì kỹ thuật thực hiện cho niềng răng hàm dưới sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Niềng răng hàm dưới có mang lại hiệu quả chỉnh nha tuyệt đối1Niềng răng hàm dưới dễ nong rộng hàm khi cần thiết

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

– Sau mỗi giai đoạn bạn sẽ cần gặp lại bác sĩ để được kiểm tra và điều chỉnh lại lực siết để răng được dịch chuyển về đúng vị trí. Việc siết lực cho hàm dưới sẽ diễn ra nhanh và đơn giản hơn hàm trên.

Do đó, khi bạn quyết định niềng răng hàm dưới thì sẽ đơn giản hơn việc niềng răng hàm trên. Tuy nhiên, nếu kỹ thuật và tay nghề của bác sĩ đã thực hiện niềng răng cho nhiều trường hợp bạn cũng không phải lo lắng nhé.

2. Khi nào nên niềng răng hàm dưới?

Trong hầu hết các trường hợp răng bị sai lệch khớp cắn đều phải tiến hành chỉnh nha đồng thời cả 2 hàm mới đem lại hiệu quả cao, ít có trường hợp răng bị lệch lạc mà chỉ niềng răng hàm dưới. Sở dĩ như vậy vì khi một hàm có sự thay đổi về vị trí răng, khớp cắn cũng sẽ thay đổi theo nên cần chỉnh nha cùng lúc 2 hàm để khớp cắn có tỷ lệ đồng đều, đạt được hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

Độ tuổi thích hợp nhất để niềng răng 1 hàm là từ 10 – 12 tuổi vì ở độ tuổi này răng sữa bắt đầu thay bằng răng vĩnh viễn nên xương hàm còn mềm, dễ nắn chỉnh hơn. Càng lớn tuổi thì khả năng nắn chỉnh ổn định sẽ khó khăn hơn.

Niềng răng hàm dưới có mang lại hiệu quả chỉnh nha tuyệt đối210-12 tuổi là thời điểm niềng răng hàm dưới đạt hiệu quả tối ưu nhất

Việc chỉ niềng răng hàm dưới dẫn đến sự thay đổi về vị trí răng, khớp cắn trong 1 hàm nên ít khi niềng răng 1 hàm là vì thế.

Tuy nhiên, cũng có 1 số trường hợp chỉ cần niềng răng 1 hàm răng vẫn đạt được độ thẩm mỹ tối đa, nhưng với điều kiện trong quá trình niềng chỉnh phải đáp ứng đầy đủ những yêu cầu cần thiết do bác sĩ chỉ định. Trường hợp niềng răng hàm dưới chỉ đạt được hiệu quả tốt nhất khi hàm trên đã rất đều đặn cả về răng và khớp cắn chuẩn.

3. Niềng răng hàm dưới như thế nào để hiệu quả

Để niềng răng hàm dưới hiệu quả, có rất nhiều phương pháp, có thể dùng niềng răng mặt trong và niềng răng không mắc cài.

– Niềng răng không mắc cài:

Là phương pháp niềng răng hàm dưới mới, không cần sử dụng mắc cài để gắn lên răng mà vẫn giúp điều chỉnh răng về vị trí đúng trên cung hàm. Bạn sẽ được sử dụng khay trong suốt có hình dáng giống với hàm răng thật đeo lên răng. Đeo khay niềng trong suốt bạn có thể tháo ra và lắp vào theo ý muốn, không gây cộm cấn khi niềng răng.

Niềng răng mắc cài mặt trong:

khung kim loại được gắn giống với mắc cài kim loại thường nhưng được áp dụng các kỹ thuật ở mặt trong của răng. Phương pháp này đảm bảo độ thẩm mỹ cao nhưng đòi hỏi bác sĩ phải thật khéo léo khi xác định vị trí gắn mắc cài và điều chỉnh lực siết cho bệnh nhân.

Niềng răng hàm dưới có mang lại hiệu quả chỉnh nha tuyệt đối3Hình ảnh trước và sau khi niềng răng hàm dưới tại Nha khoa KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Tại Nha khoa KIM, các bác sỹ đều có chứng chỉ hành nghề, được đào tạo chuyên sâu, bài bản, kinh nghiệm hơn 15 năm cống hiến cho ngành Răng hàm mặt sẽ giúp bạn niềng răng hàm dưới đạt hiệu quả cao nhất.

Ngoài ra, thời gian niềng răng được rút ngắn tối đa, đảm bảo khả năng ăn nhai bình thường, ổn định khớp cắn tương xứng hai hàm.

Nha khoa sở hữu những máy móc trang thiết bị hiện đại, được chuyển giao từ những hãng nha khoa nổi tiếng trên Thế giới như phần mềm phân tích cấu trúc hàm mặt Vceph 3D, phần mềm Scan 3D, máy chụp X – quang răng Cone Beam CT 3D sẽ giúp bác sĩ kiểm tra chính xác và chẩn đoán đúng tình trạng lệch lạc răng của bệnh nhân để có biện pháp khắc phục hoàn hảo nhất

Mọi thông tin cần được giải đáp về niềng răng hàm dưới hãy liên hệ với Nha khoa KIM theo số Hotline 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) tra cứu cơ sở bệnh viện gần nhất tại chuyên mục Tư vấn miễn phí nhé!