Mài răng cửa – 5 điều quan trọng nhất định bạn phải biết

09-02-2017|Categories: Tin Tức Niềng Răng|0 Comments

Mài răng cửa là một kỹ thuật nha khoa có thể giúp răng đều và đẹp hơn nhưng do yêu cầu về mặt kỹ thuật nên trước khi quyết định mài răng cửa, bạn nên tìm hiểu kỹ các thông tin liên quan, trong đó nhất định bạn không nên bỏ qua 5 điều quan trọng ngay dưới đây.

1. Mài răng cửa có nên không?

Trong nha khoa, mài răng không được khuyến khích áp dụng và chỉ được sử dụng trong các trường hợp bất khả kháng vì thao tác mài có thể gây xâm lấn răng thật, ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Vì thế mài răng cửa có nên không càng phải cân nhắc kỹ và nên tìm tới các trung tâm nha khoa uy tín để thực hiện. Đặc biệt bạn phải xem xét các trường hợp cụ thể xem có nên mài răng cửa hay không.

Mài răng cửa – 5 điều quan trọng nhất định bạn phải biết1

Mài răng cửa có nên không khiến nhiều người quan tâm

2. Ai nên mài răng cửa?

Mài răng cửa được áp dụng cho các trường hợp cụ thể gồm:

* Người có răng cửa bị sứt, mẻ nặng

Khi răng cửa bị tổn thương, bị sứt, mẻ ở mức độ nặng thì mài răng cửa là thao tác cần thiết để tiến hành bọc răng sứ vì bọc răng sứ là giải pháp tốt nhất có thể duy trì tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai của răng. Việc mài răng cửa nhỏ lại sẽ tạo điều kiện làm trụ bám chắc chắn cho răng sứ.

* Người có răng cửa bị gãy vỡ

Răng cửa bị gãy vỡ mà phần lớn mô răng đã bị mất và rất khó có thể phục hình lại bằng cách trám răng thì bọc răng sứ sẽ được các bác sĩ chỉ định áp dụng. Lúc này việc mài răng cửa sẽ được tiến hành bằng cách mài phần mô răng còn lại thành cùi răng để bọc sứ.

Mài răng cửa – 5 điều quan trọng nhất định bạn phải biết2Răng cửa bị gãy vỡ lớn nên tiến hành mài răng cửa

* Người có răng cửa bị kênh, hô nhẹ và dài hơn so với các răng khác

Thao tác mài răng cửa được áp dụng với các trường hợp bệnh nhân có răng cửa bị kênh, bị hô vẩu nhẹ và dài hơn các răng khác nhằm mục đích làm răng ngắn lại cho bằng với các răng xung quanh, giúp hàm răng đều đặn hơn.

Trên đây là 3 trường hợp có thể tiến hành mài răng cửa, tuy nhiên vì thao tác mài răng cần phải tiến hành chuẩn xác nên việc tìm hiểu kỹ thuật mài răng cửa đúng chuẩn là rất cần thiết, bạn không nên bỏ qua.

3. Thế nào là kỹ thuật mài răng cửa chuẩn?

Thay vì phó mặc cho bác sĩ thực hiện, bạn cũng nên trang bị cho mình những kiến thức về kỹ thuật mài răng cửa chuẩn. Theo đó, kỹ thuật mài răng cửa chuẩn phải có tỉ lệ mài răng chuẩn, tỉ lệ này nằm trong khoảng 0,5 mm – 0,8 mm. Tỉ lệ mài càng nhỏ thì càng tốt cho răng trong đó thân răng có thể từ 0,8 mm – 1,3 mm, còn cạnh cắn từ 1 mm – 1,8 mm.

Mài răng cửa – 5 điều quan trọng nhất định bạn phải biết3Tỉ lệ mài răng càng nhỏ càng tốt trong khoảng 0,5-0,8mm

Ngoài tỉ lệ mài cùi răng thì kỹ thuật mài răng cửa chuẩn còn phải đảm bảo sao cho vị trí răng mài được tạo hình lại theo đúng hình thể ban đầu để răng không mất đi vẻ tự nhiên. Đặc biệt, sau khi mài cần phải có biện pháp bảo vệ mặt răng để răng khỏe mạnh, không bị yếu đi do các tác động từ lực ăn nhai và các chất axit có trong thực phẩm. Biện pháp tốt nhất để bảo vệ răng sau khi mài là bọc răng sứ. Đây là giải pháp sử dụng một mão sứ có hình thể chuẩn và có màu sắc hài hòa với màu răng thật bọc lên phần răng thật đã mài nhằm che khuyết điểm trên răng.

4. Các lưu ý khi mài răng cửa bạn cần biết

− Chỉ mài răng cửa khi có sức khỏe tốt để làm trụ đỡ cho chụp răng nhằm đảm bảo hiệu quả phục hình răng, giúp răng sau khi phục hình chắc khỏe và bền lâu nhất.

− Chỉ tiến hành mài răng trong các trường hợp bắt buộc vì mài răng có thể gây xâm lấn răng.

− Chỉ được mài răng với tỉ lệ nhỏ, đảm bảo không xâm lấn tới ngà răng và tủy răng.

Đó là 3 lưu ý mà bạn cần biết khi mài răng cửa nhưng điều quan trọng nhất là bạn phải tìm cơ sở nha khoa uy tín, có bác sĩ giỏi, sử dụng các công nghệ tiên tiến, hiện đại để mài răng bởi địa chỉ uy tín sẽ tuân thủ chặt chẽ quy trình kỹ thuật mài răng cửa chuẩn, có thể đảm bảo an toàn cho người bệnh và giúp bệnh nhân đạt kết quả phục hình răng như mong đợi.

Mài răng cửa – 5 điều quan trọng nhất định bạn phải biết4Hình ảnh khách hàng trước và sau khi mài răng cửa để bọc răng tại Nha khoa KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng của mỗi người

Mài răng cửa tại Nha khoa KIM, các vấn đề như mài răng cửa có đau không, tỉ lệ mài răng bao nhiêu là chuẩn nhất… sẽ không phải là nỗi bận tâm của bạn vì Nha khoa có bác sĩ giỏi, được đào tạo bài bản, có kinh nghiệm lâu năm sẽ trực tiếp khám và điều trị cho bạn. Hơn thế, máy mài răng hiện đại của Nha khoa sẽ giúp bác sĩ thao tác nhanh chóng, đảm bảo không gây đau đớn cho bệnh nhân, không làm xâm lấn răng, giúp thao tác mài răng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.

Với 4 điều quan trọng về mài răng cửa như trên đây hi vọng bạn đã có quyết định đúng đắn cho mình. Đừng ngần ngại gọi số Hotline 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) nếu có các thắc mắc liên quan cần giải đáp, các bác sĩ của chúng tôi sẽ tận tình tư vấn cho bạn.

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN