Câu Hỏi:

Thưa bác sỹ! Xin tư vấn thêm : ” Khi nào nên niềng răng cho trẻ để đạt được hiệu quả tốt nhất ” . Cháu nhà em năm nay học lớp 3, hàm răng mọc lệch lạc nên việc ăn uống gặp nhiều khó khăn, khi vệ sinh răng miệng cũng không sạch sẽ. Vì thế em muốn niềng răng cho cháu để hàm răng đều đặn, ăn nhai tốt hơn. Tuy nhiên, em không biết có nên niềng răng cho trẻ không và khi nào cho con niềng răng thì sẽ rút ngắn được thời gian mà hiệu quả đạt được nhanh chóng. Mong bác sỹ tư vấn cụ thể giúp em. Cảm ơn bác sỹ! (Vũ Thiên Phúc – Tiền Giang).

Trả Lời:

Thân chào bạn!

Rất cảm ơn bạn Thiên Phúc đã tin tưởng và chia sẻ băn khoăn với chúng tôi. Về thắc mắc: “Khi nào nên niềng răng cho trẻ để đạt được hiệu quả tốt nhất” của bạn, chúng tôi xin được giải đáp cụ thể như sau:

Trẻ em thường có những thói quen xấu và chưa ý thức được việc chăm sóc và vệ sinh răng miệng quan trọng như thế nào tới việc hình thành hàm răng khỏe mạnh. Chính vì thế, tỷ lệ trẻ em bị lệch lạc và khiếm khuyết ở răng khá phổ biến. Để khắc phục tình trạng này, nhiều bậc phụ huynh đã tìm tới cách giải quyết là niềng răng cho trẻ. Vì đây là giải pháp tối ưu nhất được nhiều Nha Sỹ khuyên dùng bởi các tính năng ưu việt của nó.

1. Giải đáp thắc mắc: Có nên niềng răng cho trẻ hay không của nhiều bậc cha mẹ

Khi nào nên niềng răng cho trẻ để đạt hiệu quả tốt nhất?

Khi nào nên niềng răng cho trẻ để đạt hiệu quả tốt nhất?

Nếu các bậc phụ huynh vẫn đang loay hay suy nghĩ xem có nên niềng răng cho trẻ hay không? Thì chúng tôi xin cho mọi người biết thêm một số thống kê đó là: Theo nghiên cứu của Hiệp Hội Khoa Học thì nên chỉnh sửa các bệnh lý liên quan đến răng miệng của trẻ càng sớm càng tốt. Bởi lúc này các liên kết giữa răng với xương hàm vẫn chưa ổn định nên việc nắn chỉnh răng trở lên đều đẹp khá dễ dàng.

Ngoài ra nên chỉnh sửa răng sớm còn có tác dụng giúp cho trẻ tự tin và xóa bỏ 1 số mặc cảm do bạn bè chêu chọc. Và cò cảm bảo cho quá trình ăn nhai của trẻ được dễ dàng hơn; thức ăn được nhai kỹ sẽ tốt hơn cho hệ tiêu hóa còn yếu của trẻ.Chính vì vậy các bậc cha mẹ đừng nên suy nghĩ là có nên niềng răng cho trẻ hay không mà nên đưa trẻ đến ngay các trung tâm nha khoa uy tín để được điều trị càng sớm càng tốt nhé.

2. Vậy khi nào nên niềng răng cho trẻ để đạt được hiệu quả tốt nhất?

Chọn thời điểm nào phù hợp để niềng răng cho trẻ mang lại hiệu quả chỉnh nha cao phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố quyết định chính là tình trạng lệch lạc răng cụ thể của trẻ, mức độ răng bị mọc lệch như thế nào.

Theo các bác sỹ, thời điểm niềng răng lý tưởng nhất cho trẻ là khi bước vào độ tuổi từ 9 – 12 tuổi vì lúc này hàm răng của trẻ sẽ đáp ứng được nhiều yêu cầu trong quá trình chỉnh nha nhất.

Khi trẻ ở độ tuổi này trẻ vừa hoàn tất bộ răng vĩnh viễn nên những tác động can thiệp phù hợp như nắn chỉnh răng trong độ tuổi này sẽ nhanh chóng nhận thấy hiệu quả, quá trình chỉnh nha sẽ được rút ngắn, thậm chí ngắn bằng ½ thời gian so với khi răng vĩnh viễn đã cứng chắc và ổn định.

Nên niềng răng cho trẻ ở độ tuổi càng sớm càng tốt sẽ có hiệu quả dịch chuyển răng tốt hơn

Nên niềng răng cho trẻ ở độ tuổi càng sớm càng tốt sẽ có hiệu quả dịch chuyển răng tốt hơn

Tuy nhiên không phải vì thế mà khẳng định nắn chỉnh răng phụ thuộc vào độ tuổi. Vì ở độ tuổi nào cũng có thể thực hiện niềng răng những thời gian niềng răng sẽ không giống nhau và hiệu quả đạt được cũng sẽ kém hơn. Do đó, khi nào nên niềng răng cho trẻ được khuyến cáo là nên nắn chỉnh răng càng sớm càng tốt, ngay khi phát hiện những lệch lạc nên đưa con đi thăm khám để được chữa trị ngay. Độ tuổi càng lớn thì thời gian nắn chỉnh răng càng lâu, quá trình điều trị sẽ kéo dài hơn khi răng và xương hàm chưa phát triển ổn định.

Bởi vậy, để không tốn kém thời gian, tiền bạc thì nên cho con niềng răng vào thời điểm lý tưởng nhất. Muốn biết thời gian lý tưởng khi nào nên niềng răng cho trẻ, tốt nhất bạn nên đưa cháu tới trực tiếp nha khoa uy tín như Nha khoa KIM để được thăm khám sức khỏe răng miệng, xác định nguyên nhân gây lệch lạc răng cũng như phương pháp điều trị cụ thể.

Khi có những dấu hiệu lệch lạc nên đưa trẻ tới gặp bác sỹ sớm

Khi có những dấu hiệu lệch lạc nên đưa trẻ tới gặp bác sỹ sớm

Từ sự hỗ trợ đắc lực của các máy móc, dụng cụ hiện đại, bác sỹ có thể phát hiện được tình trạng răng miệng của trẻ, sớm đưa ra được các cách điều trị và thời gian thực hiện hợp lý nhất.

Bên cạnh việc quan tâm có nên niềng răng cho trẻ hay không hoặc khi nào nên niềng răng cho trẻ. Thì các bậc phụ huynh cũng cần chú ý cứ 6 tháng cho trẻ đến phòng khám nha để được bác sỹ kiểm tra răng miệng, chăm sóc răng miệng toàn diện để bộ nhá luôn sạch sẽ, không bệnh lý nhé.

3. Một số hình ảnh tiêu biểu sau khi niềng răng cho trẻ

Nếu các bậc cha mẹ vẫn còn băn khoăn có nên niềng răng cho trẻ hay không thì nên xem thêm có 1 số hình ảnh cụ thể dưới đây

Khi nào nên niềng răng cho trẻ, có nên niềng răng cho trẻ không

Hàm răng của trẻ trở lên đẹp và đều đặn hơn sau khi niềng răng

Khi nào nên niềng răng cho trẻ, có nên niềng răng cho trẻ không11

Kết quả sau khi niềng răng của trẻ

Khi nào nên niềng răng cho trẻ, có nên niềng răng cho trẻ không 2

Kết quả thay đổi 180 độ sau khi niềng răng cho trẻ

Với một số thông tin cơ bản trên đây phần nào các bậc cha mẹ cũng đã xác định được khi nào nên niềng răng cho trẻ rồi chứ. Mọi thông tin cần được tư vấn giải đáp thêm về thời điểm niềng răng cho trẻ, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha khoa KIM theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) để được giải đáp cụ thể.