Có tới 90% những người có khiếm khuyết về răng như răng mọc lệch lạc, răng thưa, răng hô vẩu đều có chung 1 băn khoăn là niềng răng có giúp chỉnh cho răng đều đặn được không và khi nào cần niềng răng để mang lại hiệu quả cao nhất. Để tìm câu trả lời cho những băn khoăn trên, hãy tham khảo thông tin bài viết dưới đây.

1. Lưu ý để biết khi nào cần niềng răng

Để biết được khi nào nên niềng răng, cần phải nắm được những trường hợp nào nên niềng răng. Thông thường, hàm răng hô, vẩu hay bị thưa thì niềng răng sẽ giúp hàm răng đều đẹp, tạo cảm giác tự tin, thoải mái cho bạn khi giao tiếp.

Khi nào cần niềng răng để có hiệu quả nhanh và tốt nhất1

Khi phát hiện sai lệch răng là khi đó nào cần niềng răng

Không những thế, chỉnh nha còn bảo vệ sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về răng miệng như sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…

Với những trường hợp răng mọc lệch lạc, bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phát âm và khả năng ăn nhai hàng ngày. Về lâu dài sẽ làm cho hai khớp hàm quá tải, khớp cắn bị ảnh hưởng.

Do đó, xác định được khi nào thì cần niềng răng không những giúp bạn chỉnh nha kịp thời mà còn bảo vệ sức khỏe.

2. Khi nào cần niềng răng với những trường hợp cụ thể

Xác định thời điểm khi nào nên niềng răng sẽ giúp bạn khắc phục được những khuyết điểm trên răng kịp thời, và đảm bảo biện pháp chỉnh nha đó đạt hiệu quả cao nhất.

+ Với răng thưa

Thường gặp nhiều ở răng cửa, do răng quá nhỏ so với cấu trúc hàm mặt hoặc do hậu quả của việc mất răng. Các khe hở giữa hai răng nhìn thấy rõ gây mất thẩm mỹ. Có nhiều cách để khắc phục tình trạng răng thưa như niềng răng, bọc răng sứ hay trám răng.

Vậy khi nào cần niềng răng cho răng thưa là phù hợp? Là khi bạn không muốn mài răng, không xâm lấn tới răng thật như bọc răng sứ và mong muốn có hiệu quả dài lâu hơn trám răng.

Khi nào cần niềng răng để có hiệu quả nhanh và tốt nhất2Hình ảnh hàm răng thưa trước và sau khi niềng tại Nha khoa KIM
(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Niềng răng thưa nên sử dụng niềng răng mắc cài cố định. Dây cung và mắc cài sẽ tác động, kéo các răng gần lại với nhau, về đúng vị trí trên cung hàm, cho hàm răng đều đẹp. Với phương pháp này, răng của bạn được bảo tồn nguyên vẹn, 1 lần điều trị hiệu quả trọn đời, là phương pháp tối ưu nhất cho chỉnh nha răng thưa.

Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi sự kiên trì đeo niềng trong khoảng từ 18 – 24 tháng và chi phí có thể cao hơn các phương pháp khác.

+ Với răng khểnh

Đây là một trường hợp bị sai lệch khớp cắn ở vị trí dễ nhận biết nhất. Răng bị mọc chìa ra ngoài khỏi cung hàm, răng có thể trồi lên hoặc thụt vào. Do cung hàm nhỏ không tạo được khoảng trống cho các răng mà răng này không mọc được đúng vị trí của nó trên cung hàm, mọc chen chúc, chồng lên các răng khác.

Với những trường hợp răng khấp khểnh quá mức, không thể niềng răng được bác sĩ sẽ chỉ định nhổ bỏ răng thật khấp khểnh rồi mới bắt đầu quy trình niềng răng. Nhưng việc nhổ răng này sẽ gây đau đớn cho người bệnh, nên trong trường hợp bất khả kháng bác sĩ chỉ định nhổ thì mới phải nhổ.

Khi nào cần niềng răng để có hiệu quả nhanh và tốt nhất3Hình ảnh hàm răng hô trước và sau khi niềng tại KIM
(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

+ Với răng hô, vẩu

Chỉnh nha niềng răng thường áp dụng với trường hợp răng vẩu chìa ra phía trước, không thể khép môi lại được khi môi đang ở trạng thái nghỉ.

Thông thường có 2 dạng hô răng là hô hàm trên và hô hàm dưới. Khi môi căng hàm dưới lùi làm cho khuôn hàm bị sai khớp cắn. Đây là điểm khó nhìn nhận nhất.

Nhổ răng thường được chỉ định khi nào cần niềng răng. Răng mọc lệch lạc, không đúng vị trí trên cung hàm cũng sẽ khiến cho khớp cắn mất cân đối, giá trị thẩm mỹ.

Lúc này biện pháp niềng răng sẽ giúp cho bạn chỉnh nha hoàn hảo, đem lại giá trị bền lâu nhất. Sau 1 thời gian niềng răng, bạn sẽ sở hữu hàm răng đẹp, đều đặn đúng vị trí.

+ Với răng móm

Để xác định được nên niềng răng khi nào, phải biết được răng móm do răng hay do xương hàm. Nếu nguyên nhân do xương hàm thì niềng răng không có hiệu quả mà phải can thiệp bằng phẫu thuật chỉnh răng móm. Khi răng móm do răng thì niềng răng sẽ giúp nắn chỉnh răng nhanh nhất, giúp bạn lấy lại sự thẩm mỹ và không còn khó khăn khi ăn nhai.

3. Giải pháp niềng răng nào có thể áp dụng trong mọi trường hợp?

Để niềng răng mang lại hiệu quả cao, có nhiều bệnh nhân thắc mắc không biết lựa chọn phương pháp nào là phù hợp và có thể áp dụng trong mọi trường hợp, tuy nhiên không có một phương pháp nào là hiệu quả nhất trong mọi tình huống lâm sàng. Muốn lựa chọn giải pháp niềng răng phù hợp nhất phải căn cứ cụ thể vào tình trạng của răng, mức độ lệch lạc cụ thể thì mới có thể đưa ra quyết định chính xác.

khi nào cần niềng răng

Quyết định niềng răng mắc cài hay niềng răng không mắc cài cần dựa vào tình trạng cụ thể từng người

Hện nay có hai phương pháp niềng răng cơ bản là niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài, tùy vào từng trường hợp cụ thể mà bác sỹ sẽ đưa ra lời khuyên cho bạn tốt nhất:

– Niềng răng mắc cài: Là giải pháp linh hoạt với hầu hết các trường hợp niềng răng trừ một số trường hợp đặc biệt, hiệu quả mà niềng răng mắc cài mang lại cao, đảm bảo tính thẩm mỹ và ăn nhai. Bạn có thể lựa chọn niềng răng mắc cài có khóa (mắc cài tự đóng) để giúp hiệu quả niềng răng đạt hiệu quả tối ưu hơn.

Hạn chế khi niềng răng cố định bằng mắc cài là tính thẩm mỹ không cao, mắc cài dễ bị lộ. Tuy nhiên cách này rất hiệu quả với trẻ em vì hiệu quả niềng răng cao, trẻ cũng chưa ý thức được nhiều về làm đẹp nên có thể đeo mắc cài một cách tự nhiên nhất.

– Niềng răng không mắc cài với khay niềng Invisalign có ưu điểm là mang lại tính thẩm mỹ cao khi đeo niềng bởi khay niềng là loại trong suốt, khó bị lộ, hiệu quả niềng răng tốt, đảm bảo ăn nhai và hiệu quả thẩm mỹ của răng..

Tuy nhiên cách niềng răng này có hạn chế là chỉ nên áp dụng cho các trường hợp răng bị lệch lạc ở mức độ nhẹ, không có nhiều sai lệch phức tạp. Bên cạnh đó, giá niềng răng không mắc cài thường cao hơn tương đối nhiều so với niềng răng mắc cài cố định.

4. Niềng răng tối ưu mọi trường hợp tại Nha khoa Kim

Đối với tất cả những trường hợp răng bị thưa, khấp khểnh, hô, móm đều được thực hiện chỉnh nha niềng răng thành công khi xác định được khi nào cần niềng răng và do nguyên nhân nào.

Khi nào cần niềng răng để có hiệu quả nhanh và tốt nhất4

Xác định chính xác nguyên nhân giúp ca niềng răng hiệu quả cao

Tại bệnh viện Nha khoa Kim, hệ thống mắc cài và khay niềng được nhập khẩu chính hãng, không gây ra ma sát lớn, không bị bung thuộc khi đeo trên năng nên tiết kiệm được tối đa thời gian điều trị. Niềng răng thẩm mỹ có nhiều chính sách ưu đãi cực kỳ hấp dẫn.

Kỹ thuật của bác sĩ không làm tổn hại xương hàm và răng sau khi điều trị.

Ngoài ra, các bác sĩ tại bệnh viện có nhiều năm kinh nghiệm trong niềng răng, chỉnh nha thành công cho hàng ngàn bệnh nhân, dự đoán chính xác những trường hợp răng bị lệch lạc do đâu để có biện pháp giúp dịch chuyển răng ổn định, không sai khác.

Để được biết thêm những thông tin về khi nào cần niềng răng cho phù hợp, hãy liên hệ với bệnh viện theo Hotline 19006899 . Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber, zalo) để được các chuyên viên tư vấn cao cấp giải đáp cụ thể cho bạn nhé!

Nguồn: https://niengranggiare.com