Hướng dẫn cách làm răng “ Sạch Sẽ – Bóng Loáng ” bằng chỉ nha khoa

16-09-2017|Categories: Lưu ý khi niềng răng, Tin Tức Niềng Răng|0 Comments

Chỉ nha khoa là một vật dụng phổ biến trong nha khoa, có tác dụng giúp làm sạch các mảng bám cao răng, hỗ trợ điều trị bệnh lý răng miệng. Để có cách làm sạch răng giúp răng sáng bóng đúng chuẩn, bạn có thể học theo hướng dẫn của các chuyên gia để thực hiện các bước tốt nhất, phát huy tối đa tác dụng của chỉ nha khoa.

1. Chỉ nha khoa dùng để làm gì

Hướng dẫn cách làm răng “ Sạch Sẽ - Bóng Loáng ” bằng chỉ nha khoa

Chỉ nha khoa rất tốt trong việc làm sạch sẽ răng miệng nếu bạn dùng đúng cách

Nói thật không phải ai cũng biết đến tác dụng của chỉ nha khoa dùng để làm gì. Chính vì vậy sau đây chúng tôi xin giải đáp thật cặn kẽ nhất để bất kỳ ai cũng biết và hiểu được công dụng của chỉ nha khoa dùng để làm gì.

Chỉ nha khoa là một vật dụng trong ngành nha khoa hỗ trợ bạn trong việc loại bỏ các thức ăn thừa, mảng bám trong khoang miệng, giúp nướu răng chắc chắn và hồng hào, tránh được bệnh lý răng miệng.

Trong chỉ nha khoa có tẩm các chất khoáng vi sinh vật, có chất ức chế sự lên men nên khi làm sạch răng bạn sẽ không phải lo lắng mô mềm bị tổn thương.

2. Nên lựa chọn loại chỉ nha khoa nào là tốt nhất

Hiện nay trên thị trường nước ta có rất nhiều loại chỉ nha khoa khác nhau. Tuy nhiên theo lời khuyên từ các bác sỹ chỉnh nha có kinh nghiệm thì có 2 loại chỉ nha khoa mà bạn nên lựa chọn.

–  Loại 1: Chỉ nylon (hoặc chỉ đa sợi)

Hướng dẫn cách làm răng “ Sạch Sẽ - Bóng Loáng ” bằng chỉ nha khoa

Loại chỉ nha khoa Nylon

Loại chỉ nylon có loại được bao bằng sáp hoặc không bao bằng sáp và loại chỉ này có nhiều hương thơm khác nhau.

Nhược điểm của loại chỉ nylon là: Chúng được thiết kế bao gồm nhiều sợi nylon gộp lại với nhau, nên có thể sẽ bị tưa hoặc rách khi đi qua những kẽ hoặc khe răng hẹp.

–  Loại 2: Chỉ PTFE (chỉ một sợi)

Hướng dẫn cách làm răng “ Sạch Sẽ - Bóng Loáng ” bằng chỉ nha khoa 3434

Loại chỉ nha khoa PTFE có chi phí khá cao nhưng hiệu quả mà nó đem lại rất tốt

Loại chỉ PTFE được thiết kế tốt hơn hẳn đi đôi với đó là chi phí cũng cao hơn loại chỉ nylon đôi chút. Tuy nhiên, khi sử dụng lại khác nhau hoàn toàn: Chỉ sợi đơn (PTFE) có thể trượt dễ dàng qua những kẽ răng thậm chí với những kẽ răng hẹp và gần như không bị tưa

Kết luận: Trong quá trình sử dụng nếu bạn biết dùng đúng cách thì cả hai loại chỉ  này đều rất tốt trong việc làm sạch mảng bám và mẩu vụn thức ăn.

Top nhưng người có hàm răng đẹp nhất trên thế giới: Những người có hàm răng đẹp nhất thế giới – Họ là ai? 

3. Hướng dẫn cách dùng chỉ nha khoa chuẩn

 

Chỉ nha khoa có thể giúp làm sạch các mảng bám, cặn vụn thức ăn trong khoang miệng

Chỉ nha khoa có thể giúp làm sạch các mảng bám, cặn vụn thức ăn trong khoang miệng

Mặc dù là một vật liệu nhỏ gọn, đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Dưới đây là các bước sử dụng chỉ nha khoa chuẩn:

– Lấy một đoạn chỉ nha khoa dài chừng 45cm rồi cuộn vào các ngón tay trỏ, để lại một đoạn nhỏ ở giữa khoảng 4cm. Lưu ý, bạn nên lới lỏng tay, không cầm quá chặt để tránh bị đau.

Cách lấy và cuộn chỉ nha khoa

Cách lấy và cuộn chỉ nha khoa

– Dùng ngón cái và ngón trỏ giữ sợi dây chỉ, đẩy sợi chỉ nhẹ nhàng lên xuống giữa 2 kẽ răng. Miết chỉ vào hai thành bên của răng với ngón trỏ dùng để định hướng của chỉ.

– Nhẹ nhàng uống sợi chỉ vòng theo chân răng của răng, bạn phải chắc chắn rằng bạn đưa được sợi chỉ xuống phía dưới đường viền nướu. Khi sử dụng chỉ nha khoa, bạn không nên ấn mạnh chỉ vào trong khe nướu để tránh làm tổn thương mô mềm và nướu quanh chân răng.

– Khi làm sạch các kẽ răng ở hàm trên, bạn đặt ngón cái ở cách nhau khoảng 2,5cm rồi đưa chỉ nha khoa vào kẽ răng. Tương tự với hàm dưới, 1 ngón tay giữa nên giữ đứng yên, ngón giữa còn lại dịch chuyển lên xuống giữa các răng.

Cách dùng chỉ nha khoa hàm trên

Cách dùng chỉ nha khoa hàm trên

Cách dùng chỉ nha khoa hàm dưới

Cách dùng chỉ nha khoa hàm dưới

-Để lấy chỉ ra, cũng dùng chuyển động lên xuống, nâng sợi chỉ lên và ra khỏi kẽ răng từ từ.

-Hãy sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 1 – 2 lần/ ngày, sau mỗi bữa ăn để làm sạch khoang miệng.

Tin Hot ShowBiz Việt:  Hàm răng ngọc ngà ” ăn điểm ” của cô nàng Boxing Girl Khả Ngân 

4. Một số sai lầm khi bạn sử dụng chỉ nha khoa gây tổn hại cho răng

Để thực hiện việc sử dụng chỉ nha khoa đúng cách không đơn giản như bạn nghĩ. Rất nhiều người thường mắc những sai lầm nghiêm trọng khi vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa sau đây.

Dùng quá lực quá mạnh

Để có khuôn miệng sạch, mà không làm tổn hại cho các mô nướu trên trong khoang miệng. Bạn nên sử dụng chỉ nha khoa chà nhẹ nhàng qua từng khe nướu một. Hạn chế không nên dùng lực quá mạnh, điều này dễ gây chảy máu, làm tổn thương đến chân răng.

Lưu ý:  Những người có kẽ răng thưa và không đều nếu sử dụng chỉ nha khoa không đúng cách sẽ rất dễ làm sợi chỉ cắt vào nướu làm chảy máu và gây tổn thương cho mô mềm trong khoang miệng.

Dùng chỉ nha khoa quá tiết kiệm

Hướng dẫn cách làm răng “ Sạch Sẽ - Bóng Loáng ” bằng chỉ nha khoa ẻ

Không nên sử dụng chỉ nha khoa có độ dài quá ngắn

Theo lời khuyên của các bác sỹ chỉnh nha cho biết: Để làm sạch răng bạn nên sử dụng khoảng từ 30 tới 50 cm. Độ dài như vậy mới đảm bảo việc bạn cầm nắm 2 đầu để vệ sinh răng miệng dễ dàng được. Trường hợp nếu chỉ nha khoa có độ dài quá ngắn sẽ không làm sạch được các vụn bám trong kẽ răng mà còn vô tình gây ra tình trạng hôi miệng..

Không cho trẻ em sử dụng chỉ nha khoa

Hướng dẫn cách làm răng “ Sạch Sẽ - Bóng Loáng ” bằng chỉ nha khoa 1

Không cho trẻ sử dụng chỉ nha khoa liệu có sai lầm

Có rất nhiều bậc cha mẹ suy nghĩ rằng chỉ nha khoa không thích hợp với đối tượng trẻ em. Tuy nhiên đó là suy nghĩ hoàn toàn sai lầm bởi khi chúng ta tập cho trẻ thói quen sử dụng chỉ nha khoa từ lúc bé, như vậy khi lớn lên trẻ sẽ có được hàm răng chắc khỏe và đẹp.

Theo Giáo sư Nha khoa Robin Seymour, của trường Đại học New Castle, Australia cho biết: Lỗi phổ biến khi dùng chỉ nha khoa đó là hành động kéo đi kéo lại sợi chỉ giữa các kẽ răng quá nhiều lần. Nếu bạn sử dụng chỉ nha khoa không đúng kỹ thuật, thay vì loại bỏ mảng bám, chỉ đẩy thức ăn thừa, mảng bám vào sâu trong kẽ răng. Trong quá trình dùng chỉ nha khoa nếu lực sử dụng chỉ nha khoa quá đà, sợi chỉ có thể cắt vào nướu, gây nhiễm trùng, viêm nướu.

Tham khảo thêm các dâu hiệu bất thường trong quá trình mọc răng của trẻ:  Răng mọc lệch ở trẻ em – 5 Dấu hiệu ” Bất Thường ” mà nhiều người hay chủ quan 

5. Chuyên gia hướng dẫn cách làm răng sạch bằng chỉ nha khoa

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, chỉ nha khoa có thể làm sạch răng, ngăn ngừa sự tích tụ của mảng bám, loại bỏ các thức ăn còn giắt lại trong kẽ răng, kiểm soát sự hôi miệng tối ưu. Có tới 15-20% người trưởng thành trong độ tuổi 35-44 bị bệnh nướu răng nghiêm trọng khi không sử dụng chỉ nha khoa và các biện pháp loại bỏ cao răng trong khoang miệng.

Dưới đây chuyên gia sẽ hướng dẫn bạn cách làm răng sạch bóng bằng chỉ nha khoa:

Nếu bạn sử dụng chỉ nha khoa lần đầu tiên không tránh khỏi sẽ bị chảy máu. Tuy nhiên, khi đã sử dụng quen, bạn sẽ kiểm soát được lực tác động lên thành mặt răng, tình trạng chảy máu sẽ được hạn chế đáng kể.

Vệ sinh răng miệng luôn là vấn đề được quan tâm nhưng nếu chỉ chải răng và dùng chỉ nha khoa thì sẽ không thể loại bỏ được 100% các mảng bám cao răng ở vị trí dưới nướu và trên răng. Do vậy, hãy tạo thói quen lấy cao răng định kỳ và thường xuyên 3 – 6 tháng/ lần để khoang miệng sạch sẽ hơn.

Với kỹ thuật nha khoa hiện đại, các bác sỹ tại Nha khoa KIM sẽ giúp bạn loại bỏ các mảng bám cao răng, giúp răng sạch bóng, trơn láng, hạn chế được sự trở lại của các mảng bám cao răng, ngăn chặn bệnh lý răng miệng.

Bên cạnh việc sử dụng chỉ nha khoa, bạn nên lấy cao răng thường xuyên 3 - 6 tháng/ lần

Bên cạnh việc sử dụng chỉ nha khoa, bạn nên lấy cao răng thường xuyên 3 – 6 tháng/ lần

Nếu bạn còn băn khoăn chỉ nha khoa dùng để làm gì, có khiến cho răng thưa hay không, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Nha khoa KIM để được giải đáp cụ thể theo cách sau:

Hotline 19006899 Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo)

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN