Răng nhọn, răng “ma cà rồng” khiến cho hàm răng trở nên xấu xí và kém thẩm mỹ mặc dù không gây hại gì cho sức khỏe răng miệng. Mài răng nhọn là phương pháp nhanh gọn và tiết kiệm nhất giúp bạn cải thiện tình trạng dữ tợn ở khuôn mặc mỗi khi cười do răng nhọn gây ra.

1. Răng nhọn là gì? Có nên mài răng nhọn cho đều đẹp không?

Răng nhọn hiểu đơn giản là chiếc răng có mặt nhai nhọn, thường xảy ra với vị trí răng nanh ở cả hai hàm. Răng nhọn có thể giúp việc cắn thức ăn tốt hơn, không ảnh hưởng tới khả năng ăn nhai. Nhưng trong một số trường hợp chiếc răng quá nhọn, quá dài như răng ma cà rồng khiến khuôn mặt dữ tợn, không thẩm mỹ, nhất là đối với bạn gái.

Răng nhọn là chiếc răng có hình thể nhọn và dài hơn các răng kế cận, thường xảy ra với răng nanh

Răng nhọn là chiếc răng có hình thể nhọn và dài hơn các răng kế cận, thường xảy ra với răng nanh

Một số trường hợp khác được tìm thấy về răng nhọn như: răng nhọn mọc giữa 2 răng cửa, răng nhọn mọc lệch vào bên trong cung hàm; các răng có xu hướng mọc dài hơn, nhọn hơn so với các răng bên cạnh.

Bởi vậy, mài răng nhọn để giảm bớt độ nhọn giúp răng đều đẹp hơn là việc làm cần thiết, để đảm bảo khả năng ăn nhai cũng như khớp cắn.

Xem ngay>>> Niềng Răng Xong Có Đẹp Hơn Không Kết Quả Thay Đổi 360 độ?

2. Tiêu chí để mài răng nhọn đảm bảo an toàn

Mặc dù có thể thực hiện mài răng nhọn nhưng không phải bất cứ tỷ lệ nào cũng được phép. Chỉ khi tiến hành mài răng với tỷ lệ phù hợp mới đảm bảo không xâm lấn quá nhiều làm ảnh hưởng tới men răng thật. Hạn chế tối đa tình trạng ê buốt răng.

Những tiêu chí để mài răng giúp răng nhọn trở nên thẩm mỹ hơn như:

-Phần mô răng được mài không vượt quá 2mm trên mỗi mặt răng, tỷ lệ lý tưởng cho thân răng là 1mm-1,5mm; cùi răng là 0,6-1mm, mặt nhai (cắn) tính từ đỉnh nhọn nhất của răng là 1,2mm-1,8mm. Tất nhiên, tỷ lệ này không cố định, sẽ được tịnh tiến dịch chuyển trong khoảng để phù hợp với từng đối tượng khách hàng.

Mài răng nhọn cần đảm bảo theo tỷ lệ cho phép của Bộ Y Tế

Mài răng nhọn cần đảm bảo theo tỷ lệ cho phép của Bộ Y Tế

-Góc mài nên nghiêng 3 độ để đảm bảo không làm ảnh hưởng trực tiếp tới các mô mềm quanh răng và dây thần kinh dưới chân răng.

-Đường mài răng phải nhanh, dứt khoát và không được “day” men răng

-Đường hoàn tất phục hình phải mịn, không có sắc cạnh, tránh tối thiểu trường hợp có thể gây ra sát thương nhiều hơn khi răng nhọn.

Để không bị ê buốt răng về sau, bạn nên lựa chọn địa chỉ nha khoa thực hiện mài răng an toàn, uy tín, có các bác sỹ giỏi trực tiếp mài răng nhọn cho bạn để giữ nguyên cấu tạo và chức năng của răng.

Xem thêm: TOP 4 Thông Tin Cơ Bản Về Niềng Răng Tháo Lắp Cho NGƯỜI LỚN

3. Răng nhọn mọc giữa 2 răng cửa phải xử lý ra sao?

Theo nghiên cứu, chưa phát hiện thấy sự nguy hiểm của răng nhọn mọc giữa 2 răng cửa gây ra với sức khỏe răng miệng, nhưng nó lại ảnh hưởng khá nhiều tới thẩm mỹ toàn hàm răng.

Khi gặp tình trạng răng nhọn ở răng cửa, hoặc răng nanh, bạn có thể áp dụng các phương án điều trị dưới đây, theo một phác đồ cụ thể:

* Giai đoạn 1: Nhổ răng

Bước đầu tiên là nhổ răng nhọn mọc giữa hai răng cửa

Bước đầu tiên là nhổ răng nhọn mọc giữa hai răng cửa

Áp dụng kỹ thuật nhổ răng với hệ thống Piezotome giúp nhổ răng không đau, an toàn vì đã có các bước sóng từ máy siêu âm giúp làm lỏng lẻo các dây chằng nha chu dưới chân răng, thuận lợi cho việc nhổ răng của bác sỹ.

Sau khi nhổ răng bạn có thể tiến hành chỉnh nha luôn, giống như trường hợp nhổ răng để chỉnh nha đối với răng thừa, hoặc cần khoảng trống để răng dịch chuyển khi niềng răng.

* Giai đoạn 2: Niềng răng

Kỹ thuật này giúp nắn chỉnh và sắp xếp các răng còn lại trên cung hàm đều đặn với nhau, khớp cắn chuẩn hơn và khớp khít hai hàm với nhau, đảm bảo thẩm mỹ tối đa.

Bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp niềng răng tùy ý nhưng cần tham khảo ý kiến của các bác sỹ về hình thức niềng răng lựa chọn vì hàm mới nhổ răng xong vẫn còn gây đau một vài ngày nếu niềng răng ngay nên chọn niềng răng mắc cài để lực tác dụng tốt hơn.

Sau khi nhổ răng có thể tiến hành niềng răng để sắp xếp các răng sát khít với nhau hơn

Sau khi nhổ răng có thể tiến hành niềng răng để sắp xếp các răng sát khít với nhau hơn

Xem thêm: Tổng Hợp Thông Tin CHI TIẾT các loại niềng răng phổ biến nhất hiện nay

* Giai đoạn 3: Làm răng sứ (nếu cần)

Trong trường hợp sau khi đã niềng chỉnh các răng có thể, phương và chiều răng chuẩn mà tỷ lệ các răng chưa phù hợp, răng to răng nhỏ thì nên phục hình bằng răng sứ để đảm bảo các răng có sự cân đối tốt nhất.

Thông thường răng nhọn đều là vị trí nhóm răng cửa trước, lộ diện khi nói chuyện và giao tiếp hàng ngày nên nếu bạn muốn tạo giá trị thẩm mỹ trọn vẹn, hãy lựa chọn dòng răng sứ toàn sứ để phụ hình, đảm bảo răng trắng sáng và tự nhiên như thật.

Còn nếu bạn không có điều kiện về tài chính có thể lựa chọn răng sứ kim loại thông thường, giá chỉ 2 triệu đồng/ răng.

Bọc răng sứ để đảm bảo răng cửa hài hòa, đều đặn với nhau

Bọc răng sứ để đảm bảo răng cửa hài hòa, đều đặn với nhau

Răng nhọn thực chất không ảnh hưởng hay gây hại cho sức khỏe răng miệng nhưng nếu bạn muốn cải thiện tính thẩm mỹ cho toàn hàm răng, sắp xếp các răng tốt hơn hãy liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo) để được đặt lịch thăm khám và tư vấn phương pháp điều trị tốt nhất.