Khi nhắc tới chỉnh nha (niềng răng) không ít người vẫn có những băn khoăn hoặc lấn cấn một vấn đề nào đó về các thông tin xoay quanh việc nắn chỉnh răng này. Thật vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, chỉnh nha là một nhánh quan trọng trong các kỹ thuật nha khoa hiện nay nên việc bệnh nhân băn khoăn về phương pháp này là điều dễ hiểu. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu cặn kẽ và chi tiết hơn về phương pháp hàng đầu nắn chỉnh răng này.

1. Chỉnh nha là gì?

Chỉnh nha có thể coi là một nhánh lớn trong ngành nha khoa, là biện pháp giúp điều chỉnh vị trí của hàm, răng bị sai lệch. Những hàm răng bị lệch lạc, không khớp khít với nhau sẽ gây ra những khó khăn nhất định trong việc vệ sinh răng miệng hàng ngày, có nguy cơ bị mất răng sớm do sâu răng, các bệnh lý răng miệng khác, áp lực nhai cắn có thể dẫn đến những triệu chứng như đau đầu, đau cổ, vai, lưng,…

Bản chất của chỉnh nha là nắn chỉnh các răng di chuyển tới vị trí đúng như dự liệu ban đầu

Bản chất của chỉnh nha là nắn chỉnh các răng di chuyển tới vị trí đúng như dự liệu ban đầu

Lợi ích khi chỉnh nha, không chỉ sắp xếp, “chỉnh đốn” ngay ngắn vị trí của các răng trên cung hàm mà còn đảm bảo giá trị thẩm mỹ tuyệt vời cho hàm răng. Không những vậy, răng được bảo tồn nguyên vẹn nên có thể tồn tại suốt đời.

2. Khi nào cần chỉnh nha

Thông thường có một số trường hợp có thể nhận thấy ngay cần chỉnh nha để giúp răng đều đẹp hơn, nhưng có những trường hợp phải cần tới sự can thiệp của các dụng cụ phân tích, được kiểm tra và chụp phim X – quang hàm răng bác sỹ mới có thể quyết định phác đồ chỉnh nha cụ thể.

Nếu bạn có 1 trong những hiện tượng sau thì có thể cần phải điều trị chỉnh nha niềng răng ngay:

– Răng cửa hàm trên đưa ra ngoài quá nhiều so với nhóm răng cửa trước hàm dưới

– Răng hàm dưới đưa ra ngoài quá mức so với hàm trên hoặc răng hàm trên lùi sâu vào bên trong cung hàm

– Nếu cắn hai hàm lại với nhau, để ở trạng thái bình thường không thấy mặt nhai của các răng khớp khít với nhau

Khi nhận thấy răng có dấu hiệu lệch lạc, không khớp khít với nhau nên chỉnh nha

Khi nhận thấy răng có dấu hiệu lệch lạc, không khớp khít với nhau nên chỉnh nha

– Điểm chính giữa của các răng cửa hàm trên không thẳng hàng với điểm chính giữa của các răng cửa hàm dưới

– Xuất hiện khoảng trống giữa các răng do mất răng hoặc răng không đầy đủ hoặc kích thước của răng quá nhỏ không cân đối trên cung hàm

– Các răng mọc chen chúc, xô đẩy nhau trên cung hàm

Tất cả những dấu hiệu trên đây đều cảnh báo cho bạn biết nên tiến hành chỉnh nha sớm để nhanh chóng lấy lại sự cân bằng cho hàm răng, giúp hàm răng thẩm mỹ hơn.

Xem thêm>>> Cách niềng răng nhanh nhất giúp chỉnh sửa răng nhanh chóng

3. Các loại khí cụ chỉnh nha phổ biến

Có rất nhiều loại khí cụ chỉnh nha khác nhau, có loại cố định, có loại tháo lắp được dùng cho các trường hợp cụ thể giúp tác động lực vừa phải để giúp nắn chỉnh răng, tạo hiệu quả tốt nhất.

* Khí cụ chỉnh nha cố định

Khí cụ chỉnh nha cố định - mắc cài niềng răng

Khí cụ chỉnh nha cố định – mắc cài niềng răng

Bao gồm các loại mắc cài, nẹp, dây cung, chúng có màu sắc rực rỡ và nhiều kiểu dáng khác nhau. Các mắc cài được gắn trực tiếp lên mặt răng, cố định trong suốt quá trình chỉnh nha diễn ra. Các dây cung hình cầu đi qua các khe, bờ rãnh của mắc cài được gắn vào các nẹp, khi xiết chặt dây cung sẽ tăng lực đặt lên răng, từ từ kéo và dịch chuyển răng tới vị trí đúng trên cung hàm. Thông thường việc tăng (giảm) lực xiết kéo răng được thực hiện hàng tháng để mang lại hiệu quả như mong muốn. Sau 18 – 24 tháng bạn có thể nhận thấy kết quả chỉnh nha.

Các loại mắc cài niềng răng hiện nay được thiết kế nhỏ hơn, nhẹ và ít bị lộ kim loại hơn so với các loại mắc cài truyền thống trước đây nên được nhiều đối tượng khách hàng ưa chuộng, kể cả người cao tuổi.

Dựa vào lực xiết từ dây cung và mắc cài giúp nắn chỉnh các răng tốt hơn

Dựa vào lực xiết từ dây cung và mắc cài giúp nắn chỉnh các răng tốt hơn

Có 2 loại khí cụ cố định đặc biệt bạn cần quan tâm sử dụng để kiểm soát tật bú ngón tay hoặc đẩy lưỡi ở trẻ em cũng như cho trường hợp trẻ bị mất răng sớm. Một bộ khí cụ chỉnh nha giữ chỗ được dùng để giữ khoảng cách giữa các răng cho đến khi răng vĩnh viễn mọc lên. Một nẹp được gắn vào răng kế bên khoảng trống mất răng, một dây cung được nối đến răng đối diện trong khoảng trống đó.

Bằng cách này ngoài việc duy trì chỗ trống cho răng vĩnh viễn mọc ngay ngắn còn là biện pháp giúp các răng kế cận răng mất không có cơ hội xô lệch vị trí, làm xáo trộn khớp cắn hàm.

* Khí cụ chỉnh nha tháo lắp

+ Khay niềng: là khí cụ chỉnh nha thay thế hoàn hảo cho các mắc cài niềng răng truyền thống cho người lớn. Khi sử dụng khay niềng, bệnh nhân hoàn toàn có thể tháo lắp dễ dàng khi ăn uống, chải răng hoặc vệ sinh răng miệng. Đặc điểm của khay niềng là có màu sắc khá thật, trong suốt, được làm bằng nhựa dẻo cao cấp nên có thể giúp nắn chỉnh các răng về vị trí đúng trên cung hàm hiệu quả.

Khay niềng là "phiên bản" hoàn hảo thay thế cho khí cụ niềng răng cố định bằng mắc cài truyền thống

Khay niềng là “phiên bản” hoàn hảo thay thế cho khí cụ niềng răng cố định bằng mắc cài truyền thống

+ Các khí cụ định vị hàm: loại khí cụ này mang vào cả hàm trên và hàm dưới, giúp điều chỉnh hàm về lại gần vị trí với mong muốn

+ Bộ giãn vòm miệng: có tác dụng làm rộng vùng vòm trên miệng

+ Khí cụ duy trì tháo rời: thường được mang vào vòm dưới miệng, giúp các răng không đưa lên phía trước, hỗ trợ hiệu quả trong việc thay đổi tật mút ngón tay ở trẻ nhỏ.

+ Vòm nắn: Loại khí cụ này khá phức tạp, thường dùng cho trẻ em dưới 12 tuổi, được thiết kế với 1 miếng băng đặt ở phía sau đầu, được gắn với một sợi dây kim loại phía trước hoặc dưới cằm. Khi sử dụng loại khí cụ này sẽ làm chậm được sự phát triển của hàm dưới.

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp dành riêng cho độ tuổi trẻ em dưới 12 tuổi, giúp ngăn chặn sai lệch cho hàm dưới

Khí cụ chỉnh nha tháo lắp dành riêng cho độ tuổi trẻ em dưới 12 tuổi, giúp ngăn chặn sai lệch cho hàm dưới

Tùy thuộc vào đối tượng, tình trạng răng miệng cụ thể sau khi thăm khám kỹ lưỡng bác sỹ sẽ tư vấn và trao đổi cho bạn nên sử dụng loại khí cụ nào phù hợp nhất. Chính vì thế, bạn cần sắp xếp thời gian tới các trung tâm nha khoa uy tín để được các bác sỹ thăm khám cụ thể nhé.

Tài liệu tham khảo thêm>>> Niềng răng không mắc cài invisalignGiải pháp chỉnh nha “Vô Hình” Hoàn Hảo

4. Chỉnh nha thẩm mỹ ở đâu an toàn, uy tín và kinh tế

Trong hàng trăm cơ sở nha khoa hiện nay, không hiếm gặp cơ sở áp dụng dịch vụ chỉnh nha niềng răng. Tuy nhiên, chỉ có số ít trong số các trung tâm này đảm bảo được các điều kiện tối thiểu do bộ Y Tế quy định khi chỉnh nha thẩm mỹ. Và Nha khoa KIM là một trong số những địa chỉ vàng để chỉnh nha hiện nay.

Với quy mô rộng khắp các tỉnh thành trên cả nước, phục vụ khả năng chỉnh nha, làm đẹp răng của đông đảo các quý khách hàng, Nha khoa KIM không ngừng nâng cao trình độ và năng lực khám điều trị các khiếm khuyết răng, tiên phong trong công cuộc cải tiến và đổi mới máy móc hiện đại phục vụ cho quá trình chỉnh nha thẩm mỹ.

Nha khoa KIM - Địa chỉ chỉnh nha thẩm mỹ uy tín trên toàn quốc

Nha khoa KIM – Địa chỉ chỉnh nha thẩm mỹ uy tín trên toàn quốc

Với đội ngũ bác sỹ có trên dưới 15 năm kinh nghiệm chuyên khoa nắn chỉnh răng, thái độ làm việc nghiêm túc, bài bản, tay nghề vững vàng giúp khắc phục triệt để tất cả những sai khác trên cung hàm cho bệnh nhân, tạo dựng được niềm tin và sự yêu mến của đông đảo khách hàng, xứng đáng là địa chỉ vàng trong chỉnh nha thẩm mỹ hiện nay.

5. Bảng giá chỉnh nha niềng răng mới nhất

Ngoài trang bị những điều kiện thuận lợi khi chỉnh nha cho bệnh nhân, các bác sỹ tại Nha khoa KIM cũng rất chú trọng tới việc cân bằng chi phí điều trị cho mỗi đối tượng khách hàng. Qua đó, đưa ra được bảng giá chỉnh nha hoàn toàn phù hợp với thu nhập bình quân đầu người tại Việt Nam.

GIÁ CHỈNH NHA (NHA KHOA)

Chỉnh nha là biện pháp khá phức tạp, đòi hỏi bác sỹ đảm trách phải có kiến thức chuyên sâu về các trường hợp lệch lạc của răng, chẩn đoán và đưa ra phác đồ điều trị chính xác, giúp bệnh nhân nhanh chóng khắc phục được những sai lệch trong cung hàm răng, tự tin hơn trong cuộc sống.

Nếu bạn cần được giải đáp thêm bất cứ thông tin nào về chỉnh nha thẩm mỹ, bạn có thể liên hệ với các bác sỹ tại Nha khoa KIM để được giải đáp cụ thể theo số 1900 6899 hoặc:

Foreigners: +84 902 898 258 (có viber,zalo)

Gợi ý từ khóa liên quan: chỉnh nha, chỉnh nha là gì, chỉnh nha thẩm mỹ, chỉnh nha niềng răng, sáp chỉnh nha, phẫu thuật chỉnh nha ở hà nội, chỉnh nha tháo lắp, chỉnh nha tháo lắp không có ốc nong, chỉnh nha tháo lắp bao nhiêu tiền, chỉnh nha không mắc cài…