Hàm duy trì sau khi niềng răng – 5 điều ghi nhớ quan trọng và cần thiết

19-10-2017|Categories: Tin Tức Niềng Răng|Tags: |0 Comments

Nếu bạn đang chuẩn bị niềng răng và có những thắc mắc chưa được giải đáp về hàm duy trì sau khi niềng răng thì 5 điều ghi nhớ sau đây sẽ hữu ích cho bạn. Bạn sẽ biết được thực chất đây là dụng cụ gì, có đặc điểm và vai trò gì đối với hiệu quả chỉnh nha.

1. Hàm duy trì sau khi niềng răng là gì?

Hàm duy trì sau khi niềng răng là một loại khí cụ được chế tạo bằng nhựa hoặc kim loại, được chỉ định sử dụng sau khi niềng răng mắc cài đóng vai trò như một loại khí cụ để cố định toàn bộ hàm răng về lại đúng vị trí khớp cắn một cách toàn diện nhất, giúp hiệu quả chỉnh nha đạt kết quả cao.

Các loại hàm duy trì rất đa dạng bao gồm: Hàm nhựa trong suốt, hàm duy trì cố định, hàm duy trì tháo lắp kim loại… 

Hàm duy trì sau khi niềng răng

Hàm duy trì sau khi niềng răng

Trên thực tế tuy không phải ai cũng phải sử dụng hàm duy trì sau khi niềng răng nhưng nhiều trường hợp bệnh nhân được bác sĩ chỉ định áp dụng để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

2. Tại sao phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng?

Hầu hết các bệnh nhân sau khi chỉnh nha đều phải đeo hàm duy trì sau khi niềng răng nhằm mục đính cố định lại các răng thật chắc cho tới khi xương và nướu răng phát triển thích nghi với sự thay đổi của toàn bộ hàm răng vì sau khi tháo mắc cài ra, xương và chân răng vẫn chưa kịp làm quen với sự thay đổi mà cần phải có thời gian để thích nghi trong khi các hoạt động ăn nhai của răng có thể khiến răng trở về vị trí cũ từ trước, làm ảnh hưởng tới kết quả niềng răng mà phải mất 1 thời gian dài mới có thể đạt được.

Dùng hàm duy trì để răng sau khi tháo niềng trở nên ổn định hơnDùng hàm duy trì để răng sau khi tháo niềng trở nên ổn định hơn

Xem thêm phương pháp niềng răng nhanh nhất tại bài viết: Cách niềng răng nhanh nhất hiện nay – Có đến 99% người chỉnh răng tin dùng 

Bên cạnh đó, dùng hàm duy trì sau khi niềng răng giúp bạn có hàm răng và nướu chắc khỏe, tránh tình trạng hóp má, tiêu xương răng, đem lại một hàm răng đều, đẹp và chắc khỏe tự nhiên. Trong khi ăn nhai, răng sẽ không bị xô lệch hoặc mất đi hiệu quả chỉnh nha trong suốt quá trình mang niềng răng trước đó.

Như vậy, đeo hàm duy trì sau khi tháo mắc cài giúp cho các răng có thời gian thích nghi với sự thay đổi, có thể khỏe mạnh và đẹp hơn, giúp duy trì và bảo vệ kết quả niềng răng cho bạn.

3. Thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng trong bao lâu?

Tình trạng răng miệng của bạn sẽ quyết định thời gian dùng hàm duy trì sau khi niềng răng là bao lâu, với các trường hợp thông thường sẽ phải sử dụng hàm duy trì từ 6 tháng tới 1 năm hoặc đeo cho tới khi răng của bạn thật sự vững chắc.

Để biết chính xác thời gian đeo hàm duy trì sau khi niềng răng là bao lâu, bác sĩ phải tiến hành chụp phim X-quang rồi kiểm tra sự di răng để chế tạo khí cụ duy trì và tư vấn thời gian là bao lâu. Trong thời gian dùng hàm duy trì, bạn cũng phải tới nha sĩ kiểm tra định kỳ để có những điều chỉnh phù hợp.

Tình trạng răng miệng của bạn sẽ quyết định thời gian dùng hàm duy trìTình trạng răng miệng của bạn sẽ quyết định thời gian dùng hàm duy trì

4. Các lưu ý khi đeo hàm duy trì sau khi niềng răng

− Cần phải tuân thủ thời gian đeo hàm duy trì

Đây là điều đầu tiên mà bạn phải lưu ý, việc tuân thủ thời gian dùng hàm duy trì sau khi niềng răng sẽ chỉ có lợi cho bạn, giúp hàm răng ổn định và vững chắc, sớm thích nghi với sự thay đổi sau khi đã tháo mắc cài. Trong giai đoạn mới đeo hàm duy trì, bạn phải đeo khí cụ duy trì suốt 24 giờ, có thể từ 3-4 tháng, cũng có thể nhanh hơn hoặc chậm hơn tùy vào từng trường hợp cụ thể và không được tự ý tháo ra.

Càng về sau, thời gian đeo hàm duy trì sẽ càng giảm dần trong vài tháng tiếp theo, thông thường khi tới nửa sau của quá trình dùng hàm duy trì, bạn chỉ phải đeo khoảng 20 giờ trong ngày.

− Tuân thủ kỹ thuật tháo rời

Với các khí cụ duy trì bằng máng nhựa, bạn có thể tự tháo rời tại nhà nhưng thời gian tháo khí cụ không được quá lâu, bạn phải đeo lại ngay sau đó để đảm bảo hiệu quả tốt, giúp răng sớm ổn định.

Với các khí cụ duy trì được gắn cố định hoặc vít vào răng thì việc tháo rời phải do bác sĩ thực hiện hoặc có sự hướng dẫn của bác sĩ và phải thực hiện đúng thao tác.

Phải tuân thủ kỹ thuật tháo hàm duy trì để đạt hiệu quả cao

Phải tuân thủ kỹ thuật tháo hàm duy trì để đạt hiệu quả cao

− Vệ sinh hàm duy trì sau khi niềng răng sạch sẽ

Hàng ngày hãy vệ sinh hàm duy trì thật sạch sẽ tránh gây những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe răng miệng. Việc giữ gìn vệ sinh răng miệng với hàm duy trì được thực hiện tương tự như khi vệ sinh răng lúc niềng răng.

− Đến tái khám đúng hẹn

Trong giai đoạn đeo hàm duy trì phải được theo dõi thường xuyên nên việc đến khám lại đúng hẹn rất quan trọng, hãy tuân thủ thật tốt lịch tái khám để có những điều chỉnh phù hợp từ bác sĩ.

Trên đây là các lưu ý khi đeo hàm duy trì, để rút bớt thời gian đeo hàm cũng như có kết quả chỉnh nha như ý, các chuyên gia khuyên bạn nên chỉnh nha ở cơ sở nha khoa uy tín, có công nghệ niềng răng hiện đại với đầy đủ các kỹ thuật chỉnh nha, đồng thời phải tuân thủ tuyệt đối các tiêu chuẩn an toàn và quy trình thực hiện do chính các bác sĩ giỏi tiến hành.

Chỉnh nha tại Nha khoa KIM, bệnh nhân hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và hiệu quả niềng răng mà mình nhận được. Với đội ngũ bác sĩ giỏi, chuyên sâu về kỹ thuật chỉnh nha, được sự hỗ trợ đắc lực của máy móc hiện đại, công nghệ tiên tiến như máy X-quang Cone Beam CT 3D thế hệ mới, phần mềm hàm mặt Vceph, … Nha khoa KIM cam kết giúp bạn chỉnh nha theo đúng lộ trình, đạt được kết quả sau cùng đúng như mong đợi của bệnh nhân.

Qua những thông tin về hàm duy trì sau khi niềng răng như trên hi vọng đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc dùng hàm duy trì trong kỹ thuật chỉnh nha. Nếu có các thắc mắc khác cần giải đáp, hãy liên hệ với nha khoa theo số Hotline 19006899 để các bác sĩ tư vấn kịp thời.

Thẻ:

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN