Dụng cụ niềng răng tại nhà – Bí quyết niềng răng tiện lợi, hiệu quả cao

14-03-2017|Categories: Tin Tức Niềng Răng|0 Comments

Dùng dụng cụ niềng răng tại nhà là một trong những những bí quyết niềng răng tiện lợi, hiệu quả cao rất được ưa chuộng hiện nay. Tìm hiểu kỹ hơn về dụng cụ niềng răng tại nhà, bạn không chỉ có thêm các kiến thức nha khoa hữu ích mà còn có thể áp dụng để chỉnh răng cho mình.

1. Giới thiệu các dụng cụ niềng răng tại nhà

Dụng cụ niềng răng tại nhà là một tên gọi khác của kỹ thuật niềng răng không mắc cài tiên tiến nhất hiện nay. Đây là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng hệ thống khay niềng trong suốt ôm sát chân răng, giúp nắn chỉnh răng về vị trí chuẩn trên cung hàm để khắc phục các sai lệch răng. Các khay niềng phổ biến là khay Clear Aligner được thiết kế thủ công tại phòng nha và khay niềng Invisalign, được sản xuất tại Mỹ.

Đặc điểm của các dụng cụ niềng răng tại nhà này là có thể tháo ra lắp vào thuận tiện, nhờ đó có thể dễ dàng vệ sinh răng miệng, hơn thế, các bệnh nhân khi sử dụng khay niềng này có thể tự thay khay niềng để chỉnh răng ngay tại nhà mà không cần đến gặp các bác sĩ những vẫn có thể mang lại hiệu quả chỉnh nha như ý.

Dụng cụ niềng răng tại nhà – Bí quyết niềng răng tiện lợi, hiệu quả cao1Khay niềng Clear Aligner

Các khay niềng này có thể nắn chỉnh răng nhờ lực kéo tương tự như với các mắc cài, tuy nhiên do được chế tạo từ nhựa trong suốt nên cho hiệu quả thẩm mỹ cao, không sợ bị lộ khay niềng. Đây là ưu điểm lớn nhất của dụng cụ niềng răng tại nhà và đặc biệt thích hợp với những người có yêu cầu cao về thẩm mỹ, người của công chúng hay những người có công việc thường xuyên phải giao tiếp với khách hàng…

Đặc biệt, do đặc điểm của các dụng cụ niềng răng tại nhà là liền một khối nên chỉ có tác dụng chỉnh răng trong 1 thời gian nhất định. Sau đó sẽ được thay thế bằng các khay niềng khác. Bởi vậy, trong quá trình niềng răng tại nhà, bệnh nhân sẽ có nhiều khay niềng, tùy vào mức độ lệch lạc khác nhau của răng. Thông thường, các bác sĩ sẽ tính toán chính xác số khay niềng cần dùng để bạn tự chỉnh nhà tại nhà.

2. Dụng cụ niềng răng tại nhà có hiệu quả không?

Nhiều người hoài nghi về tính hiệu quả của các dụng cụ niềng răng tại nhà, thậm chí cho rằng dụng cụ niềng răng tại nhà không cho hiệu quả cao trong các trường hợp sai lệch răng phức tạp. Tuy nhiên, các mặt hạn chế đó đã được công nghệ hiện đại khắc phục cho phép dụng cụ niềng răng tại nhà có thể chỉnh răng hiệu quả cho các trường hợp khó hơn. Do đó bạn có thể hoàn toàn yên tâm về hiệu quả chỉnh nha khi sử dụng các dụng cụ niềng răng tại nhà này.

Dụng cụ niềng răng tại nhà – Bí quyết niềng răng tiện lợi, hiệu quả cao2Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng bằng khay Invisalign tại Nha khoa KIM

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Mặt khác, nguyên tắc dịch chuyển răng của dụng cụ niềng răng tại nhà hoàn toàn khác so với hệ thống mắc cài nên chúng có thể nắn chỉnh răng theo cách riêng nhưng vẫn đảm bảo được hiệu quả chỉnh nha. Khi sử dụng các dụng cụ này, bạn có thể cảm nhận được sự thay đổi kỳ diệu của răng khi đeo khay niềng, đồng thời có thể thoải mái giao tiếp mà không lo bị lộ niềng như khi sử dụng mắc cài, tuy nhiên, bạn cần tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ điều trị và phải lưu ý một số điều cơ bản để đạt hiệu quả chỉnh nha cao nhất.

3. Các lưu ý khi sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà

Nhằm đạt kết quả chỉnh nha như ý khi sử dụng dụng cụ niềng răng tại nhà, bệnh nhân cần lưu ý một số điều sau đây:

* Lưu ý khi chọn khay niềng

Dụng cụ niềng răng tại nhà là tên gọi đơn giản của kỹ thuật niềng răng không mắc cài sử dụng 2 loại khay niềng là Clear Aligner và Invisalign. Do đó, khi chọn khay niềng, bạn nên chú ý tới chất lượng khay, nhu cầu và điều kiện kinh tế của mình.

Dụng cụ niềng răng tại nhà – Bí quyết niềng răng tiện lợi, hiệu quả cao3Khay niềng Invisalign

Hiện nay, cả hai loại khay niềng đều cho hiệu quả chỉnh nha tốt, tuy nhiên, giá của khay niềng Clear Aligner bằng ½ giá của khay Invisalign, do đó nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể chọn khay Clear Aligner. Lý do là bởi khay Clear Aligner được chế tạo thủ công tại các phòng nha, giá cả có nhiều ưu đãi còn khay Invisalign được nhập khẩu từ Mỹ nên giá thành cao hơn.

* Lưu ý về việc tháo lắp khay niềng

Ưu điểm của các dụng cụ niềng răng tại nhà là có thể tháo lắp dễ dàng khi ăn uống hoặc vệ sinh răng miệng nhưng cũng chính vì thế mà bạn chú ý hơn, tránh lạm dụng ưu điểm này để tháo khay niềng quá nhiều sẽ ảnh hưởng tới tiến độ chỉnh nha.

* Lưu ý về chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng

Mặc dù không phải kiêng khem nhiều như khi sử dụng niềng răng bằng mắc cài nhưng khi sử dụng các dụng cụ niềng răng tại nhà, bạn vẫn phải chú ý khi lựa chọn thực phẩm và phải giữ gìn vệ sinh răng miệng hàng ngày. Đặc biệt nên hạn chế ăn kẹo cao su khi mang khay niềng vì sẽ làm cho hàm răng bị thay đổi.

Dụng cụ niềng răng tại nhà – Bí quyết niềng răng tiện lợi, hiệu quả cao4Hạn chế ăn kẹo cao su khi mang khay niềng

* Lưu ý khi làm sạch khay niềng khi tháo lắp

Khi vệ sinh khay niềng, bạn nên dùng luôn bộ dụng cụ chuyên dụng có sẵn và dùng chính bàn chải đánh răng, kem đánh răng để vệ sinh giống như răng thật của mình. Không nên tùy tiện sử dụng nguồn nước và các dụng cụ khác để làm sạch khay.

* Chú ý thời gian tối thiểu đeo dụng cụ niềng răng tại nhà

Thời gian tối thiểu đeo dụng cụ niềng răng tại nhà là 22 tiếng/ ngày, nên hạn chế bỏ khay niềng. Trong trường hợp bất đắc dĩ phải tháo khay ra, bạn nên nhanh chóng đeo lại khay niềng theo đúng cách để răng được nắn chỉnh tốt nhất, hạn chế sai khác không đáng có.

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ cho bạn các thông tin hữu ích về dụng cụ niềng răng tại nhà. Nếu còn có các thắc mắc khác cần giải đáp liên quan đến kỹ thuật chỉnh nha này, bạn có thể liên hệ Nha khoa KIM theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo)để được tư vấn cụ thể nhất.

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN