Xác xuất để một người niềng răng bị hóp má là rất nhỏ nhưng vẫn có những trường hợp hi hữu xảy ra. Xác định chính xác nguyên nhân gây hóp má và thực hiện đầy đủ các lưu ý cần thiết, bạn sẽ phòng tránh hiệu quả dù chỉ là 1% rủi ro.

1. Nguyên nhân niềng răng bị hóp má

Qua các số liệu thống kê trên thực tế, rất hiếm trường hợp niềng răng bị hóp má nhưng vẫn có các trường hợp hi hữu xảy ra khiến nhiều người e ngại. Vậy, niềng răng bị hóp má do đâu?

Theo các nghiên cứu, hiện tượng niềng răng bị hóp má do 3 nguyên nhân chính gây ra, cụ thể là:

* Do phương pháp chỉnh nha không phù hợp

Phương pháp chỉnh nha bao gồm kỹ thuật chỉnh nha và các loại khí cụ niềng răng. Nếu sử dụng kỹ thuật niềng răng không phù hợp, dùng loại mắc cài kém chất lượng thì khi bác sĩ tăng chỉnh tăng kéo, giảm lực siết sẽ ảnh hưởng tới dây cung. Từ đó, chân răng sẽ bị yếu dần đi do không chịu được lực tác động mạnh dẫn tới hiện tượng sụt ổ chân răng. Nếu để trong 1 thời gian dài không có hướng khắc phục, răng lung lay và bị gãy mất. Tại vị trí mất răng, má sẽ bị hóp lại gây ra tình trạng niềng răng bị hóp má.

Đi tìm nguyên nhân niềng răng bị hóp má và cách khắc phục tốt nhất1

Niềng răng bị hóp má có thể do phương pháp chỉnh nha

* Do bị tiêu xương ổ răng

Trong nhiều trường hợp niềng răng, bác sĩ phải chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống cho răng di chuyển, vị trí răng thường được nhổ bỏ là răng số 4. Đây là việc làm hoàn toàn bình thường nhưng nếu tay nghề của bác sĩ không cao, việc đặt mắc cài và dây cung, điều chỉnh lực siết không phù hợp sẽ khiến cho các răng không di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm. Lúc này, khoảng trống mất răng sẽ dần dần bị tiêu xương ổ răng, gây ra hiện tượng má bị hóp lại.

* Do ăn kiêng nhiều

Niềng răng bị hóp má có thể xảy ra khi bạn quá gầy do phải ăn kiêng nhiều trong suốt quá trình niềng răng. Việc phải kiêng khem một số thức ăn nhiều tinh bột có thể khiến bạn giảm cân nhanh chóng. Chính việc sút cân do ăn kiêng sẽ làm cho má bị hóp lại. Tuy nhiên, bạn không cần quá lo lắng vì đây là nguyên nhân tự nhiên ai cũng có thể gặp phải.

Xem thêm: Niềng răng giá bao nhiêu – Bảng giá Chuẩn Nhất Giảm Giá 30% Mọi Dịch Vụ

2. Các lưu ý và cách khắc phục niềng răng bị hóp má

Dựa vào các nguyên nhân niềng răng bị hóp má như trên, bạn có thể khắc phục hiệu quả tình trạng này bằng các cách sau đây:

− Xây dựng chế độ ăn hợp lý

Bạn nên bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, xây dựng chế độ ăn uống hợp lý để vừa đảm bảo sức khỏe vừa không làm ảnh hưởng tới mắc cài và dây cung. Tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có chế độ ăn uống phù hợp để tránh tình trạng niềng răng bị hóp má do phải ăn kiêng nhiều.

Đi tìm nguyên nhân niềng răng bị hóp má và cách khắc phục tốt nhất2

Xây dựng chế độ ăn hợp lý giúp phòng tránh niềng răng bị hóp má hiệu quả

− Viết nhật ký niềng răng

Hãy viết nhật ký niềng răng bằng cách thường xuyên ghi và cập nhật sự thay đổi của hàm răng qua các giai đoạn. Từ đó có sự trao đổi với bác sĩ để có hướng điều chỉnh phù hợp cho giai đoạn niềng răng kế tiếp.

Đến tái khám đúng hẹn

Đến khám lại đúng hẹn theo lịch của bác sĩ, không bỏ qua lần hẹn nào để răng được nắn chỉnh đúng với kế hoạch niềng răng ban đầu. Thông thường khoảng 30 – 60 ngày, bạn nên tới gặp bác sĩ 1 lần.

− Chọn cơ sở nha khoa uy tín để niềng răng

Đây chính là cách phòng tránh việc niềng răng bị hóp má hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. Lý do là bởi cơ sở nha khoa uy tín sẽ có phương pháp niềng răng phù hợp, có các bác sĩ giỏi, dày dặn kinh nghiệm trong việc tăng chỉnh lực kéo, giải quyết các tình huống phát sinh để răng di chuyển đúng vị trí, tránh hiện tượng bị hóp má khi niềng răng cho bệnh nhân.

3. Giới thiệu địa chỉ chỉnh nha uy tín, không lo bị hóp má khi niềng răng

Địa chỉ niềng răng uy tín sẽ giúp bạn an tâm khi chỉnh nha, xua tan hoàn toàn nỗi lo niềng răng bị hóp má. Muốn vậy, bạn phải đầu tư thời gian tìm kiếm địa chỉ uy tín nhất cho mình. Nhưng nếu chưa tìm ra địa chỉ tốt nhất, ưng ý nhất cho mình, bạn có thể tham khảo Nha khoa KIM.

Đi tìm nguyên nhân niềng răng bị hóp má và cách khắc phục tốt nhất3

Bác sĩ giỏi tại Nha khoa KIM đang thăm khám kỹ lưỡng cho bệnh nhân

Khi bạn đến niềng răng tại KIM, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng và hiệu quả niềng răng bởi Nha khoa sở hữu đội ngũ bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm, đã chỉnh nha thành công cho hàng ngàn bệnh nhân. Đây cũng là nơi thường xuyên cập nhật những phương pháp niềng răng mới nhất để thực hiện cho người bệnh. Riêng việc điều chỉnh tăng – giảm lực siết để phù hợp với mức độ di chuyển răng của bệnh nhân được bác sĩ rất chú trọng, luôn thực hiện một cách cẩn thận dựa trên sự tính toán kỹ lưỡng.

Cũng tại Nha khoa, các loại mắc cài, khay niềng, dây cung được kiểm định chặt chẽ về mặt chất lượng, là hàng nhập khẩu chính hãng, không gây dị ứng và chịu được lực kéo mạnh, không dễ bị bóp méo giúp mang lại hiệu quả niềng răng như ý.

Ngoài kỹ thuật, bác sĩ Nha khoa KIM còn có những tư vấn hợp lý về chế độ ăn uống cho bệnh nhân sau mỗi giai đoạn chỉnh nha, giúp bạn không lo niềng răng bị hóp má.

Trên đây là các thông tin liên quan đến vấn đề niềng răng bị hóp má, nếu bạn còn có các thắc mắc khác liên quan hoặc muốn thăm khám trước, bạn có thể liên hệ với các bác sĩ tại đây theo số Hotline 1900 6899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) để được giải đáp cụ thể nhé.

Xem chi tiết tại : https://niengranggiare.com