Chỉnh răng thưa là cách giúp cho các răng sát khít và đều nhau hơn trên cung hàm. Dù không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng răng thưa cũng khiến cho người bệnh bị cản trở trong giao tiếp rất nhiều, mất tự tin. Vậy có phương pháp nào chỉnh răng thưa hiệu quả mà vẫn bảo tồn được răng sinh lý hay không?

1. Cách chỉnh răng thưa phổ biến hiện nay

Có 3 cách để chỉnh răng thưa hiệu quả gồm: niềng răng, bọc răng sứ, làm mặt dán sứ. Mỗi cách đều có cách thực hiện và hiệu quả khác nhau.

Niềng răng: Đây là phương pháp chỉnh nha áp dụng cho nhiều trường hợp sai lệch khớp cắn, trong đó ứng dụng cả chỉnh răng bị thưa. Cơ chế của niềng răng là dựa vào lực tác động của mắc cài và dây cung kéo di chuyển, sắp xếp răng đồng đều theo lực kéo được tính toán từ trước, giúp răng trở về vị trí đúng trên cung hàm.

Áp dụng phương pháp niềng răng, bạn sẽ bảo tồn được tối đa răng thật, không xâm lấn tới men răng. Tuy nhiên, thời gian niềng răng khá lâu, có thể mất từ 1 – 2 năm mới hoàn tất việc chỉnh răng thưa thành công.

Chỉnh răng thưa - dịch chuyển răng trong xương an toàn và hiệu quả1

Chỉnh răng thưa bằng niềng răng không xâm lấn răng thật

− Bọc răng sứ và làm mặt dán sứ đều phải tiến hành mài răng mới có thể thực hiện chỉnh lại độ thưa cho răng. Bọc răng sứ phải mài cùi răng để làm trụ đỡ cho thân sứ bên trên. Nếu bạn bị thưa toàn hàm thì phải tiến hành mài cùi răng toàn hàm để bọc lại cho tất cả các răng.

− Làm mặt dán sứ cũng tương tự như vậy. Điều này sẽ làm ảnh hưởng tới men răng – là phần cứng chắc bên ngoài bảo vệ răng. Cho dù mặt dán sứ chỉ cần mài mặt ngoài nhưng cũng đã xâm lấn tới men răng nên về lâu dài sẽ gây ra hiện tượng ê buốt răng.

Dù điều trị bằng phương pháp nào cũng cần phải được thực hiện chỉnh nha bằng điều kiện tốt nhất để có thể chỉnh răng thưa hiệu quả. Do đó, cần phải tìm hiểu kỹ lưỡng về các biện pháp chuyên khoa có thể chỉnh nha chữa thưa răng. Lựa chọn địa chỉ chỉnh răng bị thưa phải có bác sĩ giỏi, chuyên môn cao, mắc cài chính hãng và an toàn.

2. Tại sao niềng răng là phương pháp chỉnh răng thưa hiệu quả?

Về biện pháp làm mặt dán sứ, bọc răng sứ bắt buộc phải mài cùi răng nhỏ đi để chỉnh răng thưa. Tuy nhiên, nếu thưa toàn hàm phải mài răng toàn hàm sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của răng sau này.

Vì thế, trong 3 cách chỉnh răng thưa chỉ có niềng răng là cách làm khít răng thưa tốt nhất, mà hiệu quả lại vĩnh viễn, trọn đời. Dù chi phí có cao hơn, thời gian đeo niềng răng lâu hơn nhưng niềng răng hoàn toàn không phải mài răng, cũng không cắt rạch nướu, không xâm lấn bất cứ răng thật nào.

Chỉnh răng thưa - dịch chuyển răng trong xương an toàn và hiệu quả2

Niềng răng là cách làm răng sát khít và đều đẹp nhất

(*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Do đó, niềng răng luôn được khuyến khích hơn để chỉnh răng thưa. Tất cả những nguyên nhân gây ra răng thưa đều khiến cho các kẽ răng thưa. Mà răng tự nhiên không thể tự di chuyển trong ổ xương cứng để sát khít lại với nhau. Hơn nữa, xét về mặt bảo tồn tối đa răng thật thì chỉ có niềng răng mới đáp ứng được khi chỉnh răng thưa. Vì vậy, việc sử dụng lực kéo giúp răng di chuyển về vị trí đúng trên cung hàm chỉ có niềng răng mới làm được.

3. Chỉnh răng thưa bằng niềng răng giá bao nhiêu?

Chỉnh răng bị thưa bằng niềng răng hết bao nhiêu tiền còn phụ thuộc vào việc bạn lựa chọn hình thức niềng răng như thế nào. Giá của niềng răng mắc cài và niềng răng không mắc cài có sự chênh lệch giá với nhau. Dưới đây là bảng giá cụ thể về các hình thức niềng răng có thể bạn quan tâm:

BẢNG GIÁ NIỀNG RĂNG

GÓI DỊCH VỤ ĐƠN VỊ ĐƠN GIÁ
Khám và tư vấn Liệu trình Miễn phí
Chỉnh nha cố định 1 hàm Hàm 10.000.000
Chỉnh nha 2 hàm không nhổ răng Hàm 20.000.000
Niềng răng mắc cài kim loại chuẩn Liệu trình 30.000.000
Niềng răng mắc cài kim loại – Có khóa Liệu trình 40.000.000
Niềng răng mắc cài sứ Liệu trình 45.000.000
Niềng răng mắc cài sứ – Có khóa Liệu trình 50.000.000
Niềng răng mắc cài sứ – Loại Damon Clear Liệu trình 55.000.000
Niềng răng mắc cài mặt trong (Mặt lưỡi) – Cấp 1 Liệu trình 90.000.000
Niềng răng mắc cài mặt trong (Mặt lưỡi) – Cấp 2 Liệu trình 110.000.000
Niềng răng mắc cài mặt trong (Mặt lưỡi) – Cấp 3 Liệu trình 120.000.000
Niềng răng trong suốt Clear Align – Cấp 1 Liệu trình 35.000.000
Niềng răng trong suốt Clear Align – Cấp 2 Liệu trình 45.000.000
Niềng răng trong suốt Clear Align – Cấp 3 Liệu trình 55.000.000
Niềng răng không mắc cài Invisalign (Mỹ) cấp 1 (14 cặp khay) Liệu trình USD $ 3,500
Niềng răng không mắc cài Invisalign (Mỹ) cấp 2 (35 cặp khay) Liệu trình USD $ 5,500
Niềng răng không mắc cài Invisalign (Mỹ) cấp 3 (> 35 cặp khay) Liệu trình USD $ 6,500

Dù là niềng răng bằng phương pháp nào cũng cho hiệu quả chỉnh răng thưa tối ưu. Niềng răng bằng khay niềng trong suốt hiện đang được các chuyên gia đánh giá là phương pháp tối ưu, không chỉ giúp chỉnh răng bị thưa hiệu quả mà còn mang lại giá trị thẩm mỹ cao trong suốt quá trình niềng răng.

Chỉnh răng thưa - dịch chuyển răng trong xương an toàn và hiệu quả3

Máy chụp phim X – quang Cone Beam CT 3D giúp chỉnh răng thưa tối ưu nhất

Nếu thực hiện niềng răng ở Nha khoa KIM, bạn sẽ được bác sỹ thăm khám và chụp phim kỹ lưỡng, hiện đại nhất là máy x -quang Cone Beam CT 3D, có máy này hỗ trợ, chắc chắn khâu chẩn đoán cũng như lên phác đồ điều trị sẽ nhanh và chính xác hơn nhiều.

Từ các kết quả phân tích sau khi chụp phim trên đây, bác sĩ sẽ dựa vào đó để lên kế hoạch cũng như tư vấn cụ thể nhất về những điều bạn cần phải làm trong suốt quá trình niềng răng và sau khi niềng răng để chỉnh răng thưa.

Hãy liên hệ với bệnh viện theo số Hotline 19006899 hoặc Foreigners: +84 902 898 258 (có viber, zalo) hoặc tra cứu cơ sở bệnh viện gần nhất tại mục Tư vấn miễn phí nhé!

Nguồn: https://niengranggiare.com/