Chỉnh răng mọc lệch giúp hô biến những hàm răng khấp khểnh, mọc chen chúc, thưa, vẩu xấu xí thành hàm răng đều đặn, thẩm mỹ bất ngờ. Có khả năng ngăn chặn hiệu quả các bệnh lý răng miệng, bảo vệ sức khỏe toàn diện. Nhưng muốn thừa hưởng các ưu điểm đó, bạn cần tìm hiểu ngay các thông tin sau đây.

1. Nguyên nhân răng mọc lệch là gì? Có cần chỉnh răng mọc lệch không?

* Nguyên nhân răng mọc lệch

Có rất nhiều nguyên nhân răng mọc lệch lạc mà bạn có thể chưa biết, các nguyên nhân này bao gồm:

+ Răng mọc lệch do di truyền

Di truyền là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến răng mọc lệch. Theo các nghiên cứu, tình trạng răng vẩu, lệch lạc chiếm tới khoảng 70% là do di truyền. Đây cũng là nguyên nhân mà chúng ta khó có thể can thiệp được.

+ Răng mọc lệch do thói quen thời thơ ấu

Những thói quen khi còn nhỏ như mút tay, bú bình quá nhiều, ngậm ti giả hay đẩy lưỡi… khiến cho các răng mọc lệch lạc về sau này. Điển hình là các trường hợp răng thưa và răng hô mà nhiều người gặp phải.

Chỉnh răng mọc lệch cho hàm răng đều đặn như ý, thẩm mỹ bất ngờ1

Bú bình quá nhiều là 1 trong các nguyên nhân răng mọc lệch

+ Do sự mất cân đối giữa răng và xương hàm

Xương hàm quá ngắn hoặc quá dài làm mất cân đối giữa răng và xương hàm khiến cho răng mọc sai lệch. Khi xương hàm quá ngắn, răng không đủ diện tích để mọc khiến các răng mọc chen chúc nhau. Nhưng khi xương hàm quá rộng, răng không đủ khoảng trống để lấp đầy khiến răng mọc cách xa nhau, gây nên tình trạng răng thưa và tỷ lệ vẩu xương hàm càng nặng, răng có thể bị chìa ra hoặc thụt vào.

+ Do răng sữa rụng không đúng thời điểm

Răng sữa mất quá sớm trong khi mần răng vĩnh viễn chưa mọc thì nguy cơ răng mọc lệch rất cao. Ngược lại, khi răng trưởng thành đã mọc mà răng sữa chưa rụng, răng không có khoảng trống để mọc sẽ gây ra hiện tượng mọc chen chúc, khấp khểnh xảy ra.

* Có cần chỉnh răng mọc lệch không?

Các nguyên nhân kể trên dẫn đến tình trạng sai lệch khớp cắn, gây mất thẩm mỹ hàm răng và khuôn mặt. Thậm chí kéo theo nguy cơ gây bệnh sâu răng, hôi miệng và là thủ phạm chính gây nên các vấn đề về tiêu hóa do ăn nhai kém. Bởi vậy, chỉnh răng mọc lệch là việc nên làm, có nghĩa ý quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe hàm răng và khuôn mặt.

2. Chỉnh răng mọc lệch bằng những cách nào?

Có nhiều cách để chỉnh răng mọc lệch tùy thuộc vào tình trạng răng miệng và nhu cầu của người bệnh. Trong đó, 2 cách hiệu quả nhất được nhiều người sử dụng hiện nay là bọc răng sứ và niềng răng.

* Bọc răng sứ:

Các tình trạng răng thưa, răng hô vẩu ở mức độ nhẹ đều có thể bọc răng sứ để chỉnh hình răng. Thông qua cách mài nhỏ chiếc răng bị mọc lệch, sau đó bọc sứ để bảo vệ và chỉnh sửa cả hình thể và kích cỡ của răng, chiếc răng mọc lệch lạc sẽ được chỉnh sửa như ý.

Chỉnh răng mọc lệch cho hàm răng đều đặn như ý, thẩm mỹ bất ngờ2

Bọc răng sứ là cách chỉnh răng mọc lệch hiệu quả tốt

* Niềng răng:

Niềng răng là biện pháp chỉnh răng mọc lệch phù hợp với nhiều trường hợp sai lệch răng, từ răng thưa, hô, vẩu, khấp khểnh, răng mọc ngược… Phương pháp này sử dụng hệ thống khí cụ nha khoa gắn lên răng, đưa răng dịch chuyển về vị trí đúng trên cung hàm bằng lực kéo chỉnh phù hợp, có sự tăng chỉnh qua từng giai đoạn. Nhờ đó, răng sẽ được sắp xếp lại ngay ngắn trên cung hàm, không còn tình trạng mọc lệch.

Xem thêm: 【Tư Vấn】Niềng răng mất bao lâu thì đạt HIỆU QUẢ tốt nhất?

3. Các phương pháp chỉnh răng mọc lệch có ưu, nhược điểm gì?

Mỗi phương pháp chỉnh răng mọc lệch có ưu, nhược điểm riêng. Các ưu và nhược điểm này sẽ giúp bạn có lựa chọn chính xác khi chỉnh răng mọc lệch cho mình.

− Ưu và nhược điểm của phương pháp bọc răng sứ

Bọc răng sứ có ưu điểm là nhanh chóng, có thể chỉnh răng mọc lệch chỉ sau vài lần hẹn với bác sĩ. Đây cũng là cách chỉnh răng mọc lệch tiết kiệm chi phí, cho tuổi thọ cao từ 10-20 năm, thậm chí có thể kỳ vọng được suốt đời nếu biết cách chăm sóc chu đáo.

Chỉnh răng mọc lệch cho hàm răng đều đặn như ý, thẩm mỹ bất ngờ3

Bọc răng sứ phải mài răng nên ít nhiều gây xâm lấn răng

Tuy nhiên, bọc răng sứ phải mài răng gây xâm lấn răng thật, răng có thể bị ê buốt, nhạy cảm hơn nếu không thực hiện đúng quy trình kỹ thuật. Đây chính là nhược điểm lớn nhất của phương pháp bọc răng sứ. Bên cạnh đó, bọc răng sứ chỉ thích hợp với các sai lệch răng ở mức độ nhẹ.

− Ưu và nhược điểm của phương pháp niềng răng

Niềng răng có thể chỉnh răng mọc lệch từ đơn giản tới phức tạp mà không làm xâm lấn răng thật, có khả năng bảo tồn răng thật tối đa. Đồng thời, sắp xếp lại các răng trên cung hàm và tạo khớp cắn chuẩn. Đặc biệt, niềng răng cho hiệu quả vĩnh viễn. Sau thời gian niềng, răng sẽ đẹp và chắc khỏe suốt đời.

Nhược điểm của niềng răng chính là thời gian chỉnh răng khá lâu, trung bình từ 15-18 tháng. Chi phí niềng răng cũng tương đối cao, nhiều người không thể chi trả trong 1 thời gian ngắn.

4. Chỉnh răng mọc lệch có đau không?

Chỉnh răng mọc lệch hoàn toàn không đau đớn gì khi được thực hiện đúng kỹ thuật, có sự hỗ trợ của các thiết bị máy móc hiện đại và công nghệ tiên tiến. Do đó, bạn có thể yên tâm chỉnh hình răng mọc lệch mà không cần quá lo lắng.

Chỉnh răng mọc lệch cho hàm răng đều đặn như ý, thẩm mỹ bất ngờ4

Công nghệ tiên tiến sẽ giúp bạn chỉnh răng mọc lệch không đau

Mặt khác, chỉnh hình răng mọc lệch có đau không còn do tay nghề của bác sĩ thực hiện. Nếu được các bác sĩ giỏi trực tiếp điều trị, hiệu quả chỉnh răng sẽ rất cao, không hề đau nhức hay xâm lấn gì. Điều này đã được kiểm chứng trên thực tế. Bởi vậy, để không phải lo lắng chỉnh răng mọc lệch có đau không, mấu chốt là bạn phải tìm địa chỉ uy tín có đầy đủ thiết bị và công nghệ chỉnh răng hiện đại và phải do chính các bác sĩ giỏi thực hiện.

5. Chỉnh răng mọc lệch bao nhiêu tiền?

Chi phí chỉnh răng mọc lệch ở mỗi người là khác nhau, điều này tùy thuộc vào phương pháp chỉnh hình răng bạn chọn là bọc răng sứ hay niềng răng.

Nếu là bọc răng sứ, chi phí chỉnh răng mọc lệch sẽ do số lượng răng và loại răng sứ bạn chọn chi phối. Trong đó, răng sứ kim loại có giá rẻ nhất, khoảng 1.500.000 /răng. Răng toàn sứ có giá đắt nhất, điển hình là mặt dán sứ E.max có giá lên tới 8.000.000 đồng/răng.

Chỉnh răng mọc lệch cho hàm răng đều đặn như ý, thẩm mỹ bất ngờ5

Chi phí chỉnh răng mọc lệch ở mỗi người là khác nhau

Nếu chọn niềng răng, giá chỉnh hình răng phụ thuộc vào kỹ thuật niềng răng và loại mắc cài niềng răng cụ thể. Kỹ thuật niềng răng bằng mắc cài có giá tiết kiệm nhất nhưng lại không đảm bảo tính thẩm mỹ khi đeo niềng. Kỹ thuật niềng răng mặt trong hoặc kỹ thuật niềng răng không mắc cài có giá thành khá cao, có thể lên tới 146.000.000 đồng.

Loại mắc cài bạn chọn cũng quyết định lớn tới mức giá chỉnh răng mọc lệch nếu chọn phương pháp niềng răng. Trong đó, mắc cài kim loại chuẩn có giá rẻ nhất là 30.000.000 đồng , mắc cài sứ có giá là 45.000.000 đồng, trong khí mắc cài sứ có khóa là 50.000.000 đồng.

6. Chỉnh răng mọc lệch ở đâu uy tín nhất?

Chỉnh răng mọc lệch ở đâu uy tín nhất là ở đó đáp ứng được đầy đủ các tiêu chí về bác sĩ giỏi, thiết bị hiện đại, cơ sở vật chất khang trang, vô trùng tuyệt đối, có chính sách nha khoa tốt cho người bệnh.

Theo các chuyên gia, để tìm ra địa chỉ chỉnh răng mọc lệch ở đâu uy tín nhất, bạn nên tham khảo ít nhất 3 nha khoa trước khi lựa chọn. Nếu có khó khăn trong việc tìm kiếm, bạn có thể tham khảo Nha khoa KIM.

Chỉnh răng mọc lệch cho hàm răng đều đặn như ý, thẩm mỹ bất ngờ6Hình ảnh khách hàng trước và sau khi niềng răng tại Nha khoa KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Đây là bệnh viện răng hàm mặt lâu năm, có uy tín được đông đảo bệnh nhân tin tưởng. Tại đây có hơn 100 bác sĩ giỏi trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân. Các trang thiết bị của Nha khoa cũng rất hiện đại, thường xuyên được đổi mới và được nhập khẩu trực tiếp từ nước ngoài.

Phòng khám chữa tại Nha khoa đảm bảo khép kín, vô trùng tuyệt đối nên bạn có thể yên tâm. Ngoài ra, các chính sách nha khoa có nhiều ưu đãi cũng là 1 điểm cộng của Nha khoa giúp bệnh nhân yên chỉnh răng mọc lệch.

Thông tin về chỉnh răng mọc lệch trên đây hi vọng sẽ là cẩm nang nha khoa hữu ích cho bạn. Nếu còn có băn khoăn khác cần chia sẻ hoặc muốn khám trước, bạn có thể đến trực tiếp Nha khoa KIM để hướng dẫn cụ thể.

Xem chi tiết tại: https://niengranggiare.com/