Cách làm răng hết vẩu không chỉ có 1 mà có rất nhiều. Tuy nhiên, việc lựa chọn cách nào phù hợp với tình trạng, điều kiện của bản thân là điều mọi người cần lưu ý. Với mỗi cách điều trị răng vẩu sẽ được chỉ định áp dụng trong trường hợp nhất định. Vậy làm sao để chọn được cách chỉnh răng vổ hoàn hảo?

1. Cách làm răng hết vẩu bằng niềng răng

Cách chỉnh răng vẩu này được tiến hành bằng cách sử dụng lực kéo từ dây thun và mắc cài hoặc lực tác dụng của khay niềng kéo răng vẩu về vị trí đúng trên cung hàm. Với những trường hợp vẩu nặng nhẹ mức độ khác nhau mà thời gian đạt được kết quả cũng khác nhau. Thông thường sẽ kéo dài khoảng 18 – 24 tháng, nếu ai nhanh nhất thì cũng phải mất ít nhất 6 – 10 tháng mới thấy hiệu quả.

Cách làm răng hết vẩu an toàn và hiệu quả chỉ sau 1 lần điều trị duy nhất1Niềng răng là cách làm răng hết vẩu hiệu quả, không xâm lấn răng

Phương pháp hoàn toàn không xâm lấn tới mô răng thật, không phải cắt rạch nướu cũng không cần mài răng. Những khí cụ niềng hoặc là sẽ được gắn cố định lên răng rồi dây thun sẽ xiết lực để kéo răng lại. Hoặc có thể dùng khay niềng thì sẽ không phải gắn vật gì lên răng nhưng vẫn đảm bảo nắn chỉnh răng về vị trí mong muốn

Đây là cách làm răng hết vẩu duy nhất không xâm phạm tới răng thật, chữa được nhiều mức độ răng vẩu với nguyên nhân do răng. Ngoài ra, trong những tình huống răng bị vẩu do hàm và do răng, lúc này ngoài phẫu thuật cắt xương hàm vẫn cần niềng răng để hết răng vẩu.

Chỉ 1 lần thực hiện nhưng bệnh nhân sẽ nhận được kết quả trọn đời, không lo lắng răng bị vẩu trở lại.

2. Cách làm răng hết vẩu bằng bọc răng sứ

Nhiều người có thể chưa biết tới cách làm răng đỡ vẩu này, nhưng thực ra đây cũng có thể chỉnh răng vổ hiệu quả, với những răng có tình trạng vổ do răng mức độ nhẹ.

Cách thực hiện rất đơn giản. Răng vẩu sẽ được mài bớt 1 phần mô răng thật đảm bảo cho răng được mài sẽ đúng về phương, chiều, thế mọc răng. Sau đó, bác sỹ sẽ tiến hành gắn mão sứ ra bên ngoài. Răng sau khi được phục hình không những có thế răng chuẩn mà còn mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao.

Cách làm răng hết vẩu an toàn và hiệu quả chỉ sau 1 lần điều trị duy nhất2Hình ảnh hàm răng trước và sau khi bọc sứ tại Nha khoa KIM làm răng hết hô vẩu

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Tuy nhiên, xét cho cùng thì đây cũng là một biện pháp xâm lấn tới răng thật, nếu áp dụng kỹ thuật không tốt, mài răng quá mức cho phép sẽ khiến bệnh nhân bị đau răng, ê buốt răng sau này. Do đó, những trường hợp răng bị hư hỏng nặng hơn thì phải mài răng nhiều hơn sẽ gây xâm lấn sâu tới răng, hoàn toàn không tốt cho răng. Đó là lí do tại sao, cách sửa răng vẩu bằng bọc răng sứ chỉ áp dụng với những trường hợp răng vẩu nhẹ và vẩu do răng.

3. Cách làm răng hết vẩu bằng phẫu thuật hàm vẩu

Một khi đã được chỉ định phẫu thuật để điều trị răng vẩu đồng nghĩa với việc răng của bạn bị vẩu do xương hàm và tình trạng đó không hề nhẹ.

Phẫu thuật hàm vẩu có thể coi là đại phẫu trong nha khoa, bác sỹ phải tiến hành cắt xương và lùi hàm để cân đối khuôn mặt. Tuy cách làm răng bớt vẩu không tổn hại tới mô răng thật, nhưng tác động sâu tới cấu trúc xương hàm nên đòi hỏi tay nghề và trình độ của bác sỹ phải cao, chi phí phẫu thuật cũng không phải thấp.

Với những trường hợp phải phẫu thuật thường là do vẩu quá nặng hoặc vẩu do xương hàm mà không khắc phục được bằng cách cách khác, và do bác sỹ chỉ định.

Ưu điểm của cách khắc phục răng vẩu này là người bệnh có thể thấy ngay được kết quả chỉnh răng vổ của mình sau 2 – 3 giờ phẫu thuật, răng được khắc phục nhanh, triệt để tình trạng vẩu.

Cách làm răng hết vẩu an toàn và hiệu quả chỉ sau 1 lần điều trị duy nhất3Hình ảnh hàm răng trước và sau phẫu thuật hàm vẩu tại Nha khoa KIM

(* Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người)

Tuy nhiên, nếu xét về mặt tổng thể, không xâm lấn tới răng hay cấu trúc hàm mặt thì niềng răng vẫn là cách làm răng hết vẩu tối ưu nhất. Dù nếu phẫu thuật mà nguyên nhân do răng thì vẫn cần phải niềng răng mới nắn chỉnh được. Còn phương pháp bọc răng sứ thì xâm lấn tới răng nên không phải tình trạng nào cũng áp dụng được.

Cách làm răng hết vổ bạn lựa chọn như thế nào, ở đâu sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả sau này. Do đó, nên tìm hiểu kỹ lưỡng địa chỉ sửa răng vẩu phù hợp nhất với tình trạng của bạn nhé.

Nếu có bất cứ vấn đề nào cần được giải đáp về cách làm răng hết vẩu, hãy liên hệ với bác sỹ tại bệnh viện răng hàm mặt Sài Gòn theo số 1900 6899 hoặc Foreigners: (+84) 902 898 258 (có viber, zalo) để được tư vấn nhé. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu kỹ thuật niềng răng không đau tại bệnh viện – đây là kỹ thuật được khách hàng ưa chuộng nhất để chữa răng vẩu cho mình.