Cách gọi tên răng đúng chuẩn nha khoa quốc tế dễ nhớ nhất

09-01-2018|Categories: Lưu ý khi niềng răng|0 Comments

Cách gọi tên răng đối với chúng ta thường rất khó nhớ. Vậy nên khi đi thăm khám nhiều người không hiểu bác sĩ đang nói tình trạng của răng nào. Bài viết sau chúng tôi sẽ giúp bạn cách đọc vị trí răng đơn giản, dễ hiểu nhất hiện nay.

1. Cách gọi tên răng đúng chuẩn nha khoa quốc tế

Răng con người thường có hai hàm, mỗi hàm lại có một loại răng khác nhau. Răng thì có cầu tạo gồm chân răng và thân răng. Việc nhớ hết các tên răng là rất khó đối với người không chuyên về lĩnh vực nha khoa, vậy nên Liên đoàn Nha khoa Quốc tế (FDI) đã đưa ra quy định thống nhất về cách gọi tên răng:

  • Cách gọi các bộ phận của một chiếc răng: Răng bao gồm chân răng, cổ răng, thân răng. Chân răng là phần nằm dưới nướu và xương hàm, thân răng thì nằm ở bên trên bên trên. Cổ răng là phần giáp với nướu, phân cách thân răng và chân răng.
  • Cách gọi tên răng theo bộ răng: Về bộ răng sẽ có răng sữa và răng vĩnh viễn. Răng sữa là răng mọc ở giai đoạn 6 tháng – 6 tuổi. Khi lớn răng sữa sẽ rụng và răng vĩnh viễn sẽ thay vào đó duy trì cho tới già.
  • Cách gọi tên răng trên một hàm: Trên một hàm răng sẽ có răng cửa giữa và răng cửa kế bên, răng nanh, răng hàm (hay còn gọi là răng cối lớn, răng cối nhỏ, răng cối thứ 1, thứ 2). Đối với hàm răng vĩnh viễn chúng ta có thêm răng khôn.

Cách gọi tên răng đúng chuẩn nha khoa quốc tế dễ nhớ nhất 1

Cách gọi tên răng theo Liên đoàn Nha khoa Quốc tế (FDI) rất đơn giản và dễ nhớ

2. Cách đọc vị trí răng theo chuẩn nha khoa quốc tế

Răng hàm vĩnh viễn có 32 cái. Nha khoa thường chia hai hàm răng thành 4 góc phần tư hàm với số lượng răng đồng đều và đánh số kí hiệu cho các phần hàm. Cách đọc vị trí răng được bắt đầu từ hàm trên bên phải sang trái rồi tới hàm dưới bên trái và sau cùng là hàm dưới bên phải. Cụ thể về cách đọc vị trí răng cho bạn dễ hình dung.

Cách gọi tên răng đúng chuẩn nha khoa quốc tế dễ nhớ nhất 2

Cách gọi vị trí các răng theo chuẩn Liên đoàn Nha khoa Quốc tế (FDI)

Ví dụ khi thăm khám, bạn muốn đọc răng nanh hàm trên: Hàm trên có 2 răng nanh, ở vị trí số 3 tính từ đường ngăn giữa L. Để đọc vị trí răng nanh ở hàm trên bên phải, bạn đọc là R13, răng nanh hàm trên ở bên trái đọc là R23. Bạn có thể đọc vị trí các răng khác bằng cách tương tự.

Vì sao phải biết cách gọi tên răng và học cách đọc vị trí răng?

Biết cách gọi tên răng và học cách đọc vị trí răng không thừa vì ai trong chúng ta cũng sẽ gặp những vấn đề về răng miệng cả. Nắm được nó chúng ta dễ dàng nói cho bác sĩ hiểu được tình trạng răng của mình, bác sĩ cũng nhờ vậy mà thăm khám và điều trị nhanh chóng cho bạn. Bạn cũng không cần phải nhớ hết, chỉ cần nhớ những điều cơ bản trên.

Cách gọi tên răng đúng chuẩn nha khoa quốc tế dễ nhớ nhất 3

Tại Nha khoa KIM các bác sĩ sẽ thăm khám và giải đáp mọi thắc mắc cho bạn về các vấn đề nha khoa, chỉnh nha

Tại Nha khoa KIM khi đến thực hiện các kỹ thuật trồng răng implant, phục hình răng sứ, niềng răng các bác sĩ sẽ giúp bạn học cách đọc vị trí răng và cách gọi tên răng nếu bạn có nhu cầu. Tại đây chúng tôi sẽ thăm khám chính xác tình trạng khiếm khuyết răng của bạn để giúp bạn phục hình răng đẹp tự nhiên như thật.

Để lại bình luận của bạn


BÁC SĨ TƯ VẤN TRỰC TUYẾN