Bạn có đang sở hữu hàm răng xấu? Nếu để các chuyên gia nha khoa thẩm định thì, câu trả lời chính xác là hầu hết trong chúng ta đều có hàm răng bẩm sinh không đẹp. Nếu vẫn chưa tin điều này, hoặc thực tế là bạn đang khổ sở với hàm răng xấu xí kém duyên thì những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn xác định kiểu răng xấu của mình là như thế nào và cách chữa trị sao thì hiệu quả nhé!

1. Thế nào là răng xấu?

Hàm răng xấu là hàm răng có màu sắc không đẹp, tỷ lệ không chuẩn, hình thể không đẹp và tương quan không hài hòa, có sự sai lệch về cả thế răng, phương và chiều răng. Đặt hàm răng trong thế tương quan với nhau và với cả khuôn mặt không có sự hài hòa cũng là hàm răng xấu.

Răng xấu – nguyên nhân, cách điều trị nhanh an toàn và hiệu quả nhất1Răng xấu, ngắn, kích cỡ không đều

2. Tổng hợp các kiểu răng xấu

Để bạn biết hàm răng của mình có xấu hay không, bạn có thể tham khảo, đối chiếu với một số kiểu răng xấu sau đây:

– Răng có kích cỡ không đẹp:

Đó là khi răng bị quá ngắn, quá nhỏ, quá to hoặc quá dài. Hàm răng có kích cỡ không chuẩn như thế này sẽ gây ra cho người đối diện ấn tượng “bất thường”. Bởi vì kích cỡ của hàm răng chính là yếu tố gây nên sự bất cân đối giữ răng với nướu và mô, cũng như là với tổng thể khuôn mặt.

– Răng có màu sắc xấu:

Đây là liệt kê răng xấu đầu tiên cần nhắc đến. Hàm răng dù đều đặn đến mấy nhưng bị xỉn màu, vàng ố hoặc đen sậm cũng không thể có được vẻ thẩm mỹ nhất.

Răng vổ phải làm sao, có nên chữa không, chữa bằng cách nào tốt nhất1
Hàm răng xấu do xỉn màu răng

– Răng bị tổn thương:

Đó là tình huống răng bị gãy, vỡ, sứt mẻ làm mất mô răng bao gồm ngà răng và men răng. Khi răng bị tổn thương, hình thể răng sẽ thay đổi, gây mất thẩm mỹ cho không chỉ cho bản thân chiếc răng đó mà còn với cả toàn hàm răng và nụ cười.

– Răng bị bệnh lý

Khi răng bị sâu, viêm tủy, thậm chí cả viêm sưng nướu, đặc biệt là ở các răng cửa, hàm răng sẽ trở nên xấu xí và còn tạo cảm giác mất vệ sinh cho nụ cười. Ngay cả khi bị cao răng, mảng bám vàng, xỉn đen trên răng cũng làm giảm đi rất nhiều vẻ thẩm mỹ cho răng.

– Răng bị mất men răng tự nhiên

Trường hợp này là khi răng bị mòn men ở cổ răng, khiến cho phần cổ răng nhỏ lại, có rãnh. Răng mòn mặt trước khiến gây nên các điểm răng hõm, rãnh cắt làm giảm độ đẹp của răng.

3. Cách điều trị răng xấu hiệu quả nhất

Răng xấu có nhiều kiểu, cho nên cách chỉnh sửa cũng khác nhau. Tùy vào từng kiểu răng xấu và khiếm khuyết mà khi chỉnh sửa, bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn hướng điều trị phù hợp.

Sau đây là những kỹ thuật nha khoa thường được áp dụng nhất để sửa răng xấu.

– Tẩy trắng răng:

Biện pháp tẩy trắng có tác dụng cơ bản là cải thiện màu cho răng, có thể giúp hàm răng xỉn màu, ố vàng trở nên trắng sáng hơn nhanh chóng. Nhưng cách này chỉ áp dụng cho trường hợp răng còn khỏe mạnh, không bị mòn men, hay đang bị bệnh lý.

Răng xấu – nguyên nhân, cách điều trị nhanh an toàn và hiệu quả nhất3Hình ảnh hàm răng trước và sau khi tẩy trắng răng bằng công nghệ hiện đại tại Nha khoa KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

– Hàn trám răng:

Kỹ thuật này sử dụng các vật liệu thẩm mỹ nhân tạo để đưa lên răng tạo hình. Vật liệu này có đặc tính dẻo, dễ thao tác nên thường dùng để khôi phục lại các mô răng mất. Do đó, hàn trám răng có thể khắc phục răng xấu trong các trường hợp như răng thưa, răng mòn men, răng sứt mẻ, răng gãy vỡ ở mức độ nhẹ.

– Bọc răng sứ:

Đây là kỹ thuật dùng một thân răng bằng sứ có hình thể giống như thân răng thật để chụp lên cùi chiếc răng thật bị khiếm khuyết. Thân răng sứ có độ thẩm mỹ rất cao về cả màu sắc và tỷ lệ thân răng. Vì vậy nên bọc răng sứ được áp dụng trong các trường hợp như: Răng gãy vỡ, sứt mẻ ở nhiều mức độ, răng sau điều trị bệnh lý (sâu răng, viêm tủy,…), răng bị nhiễm màu Tetracyline, nhiễm fluor, răng kênh lệch nhẹ, răng hô chìa, cụp nhẹ, răng thưa, răng có kích cỡ không đẹp,…

Răng xấu – nguyên nhân, cách điều trị nhanh an toàn và hiệu quả nhất4Hàm răng xấu trước và sau khi bọc răng sứ tại KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

– Niềng răng thẩm mỹ:

Phương pháp niềng răng là giải pháp lý tưởng cho các trường hợp răng xấu do bị sai lệch về vị trí, thế răng, chiều răng và phương răng. Niềng răng sẽ giúp chỉnh răng về đúng vị trí, trở về tương quan chuẩn, hài hòa, cân đối, sát khít đều đặn với nhau. Khi chữa răng xấu bằng phương pháp này, răng không chỉ hết xấu mà còn chỉnh hình lại được cho khớp cắn hài hòa, cân đối.

Răng xấu – nguyên nhân, cách điều trị nhanh an toàn và hiệu quả nhất5Hình ảnh hàm răng xấu, thưa, kích cỡ không đều và bị mọc chìa ra ngoài sau khi niềng răng tại KIM

*Lưu ý: Hiệu quả phụ thuộc vào tình trạng răng miệng mỗi người

Bạn có thể so sánh để biết hàm răng của mình có xấu hay không, tình trạng răng xấu sẽ cần phải chỉnh sửa lại bằng cách nào là phù hợp nhất. Nếu không thật sự tự tin về cách xác định của mình, có thể nhờ đến các bác sỹ nha khoa thẩm mỹ tại Nha khoa KIM. Bác sỹ sẽ kiểm tra, thăm khám và giúp xác định bạn thuộc kiểu răng xấu nào. Và sẽ đưa ra cho bạn hướng điều trị tốt nhất, tiết kiệm nhất và có lợi nhất cho bạn.

Về các kỹ thuật chỉnh sửa răng xấu áp dụng tại Nha khoa KIM, bạn có thể yên tâm bởi độ an toàn, tiêu chuẩn y khoa đã được các chuyên gia kiểm định và độ hiệu quả cũng đã được kiểm chứng qua nhiều ca chỉnh sửa thực tế cho bệnh nhân và khách hàng. Ngay cả những chỉ định nha khoa phức tạp không thể thực hiện tại phòng nha thông thường, bệnh viện cũng có thể đảm trách.

Nếu cần tư vấn thêm về vấn đề răng xấu, bạn vui lòng liên hệ trực tiếp các phòng khám Nha khoa KIM, các bác sỹ giàu kinh nghiệm sẽ tư vấn tận tình nhất cho bạn.

Nguồn: https://niengranggiare.com/